Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Chính thức khai mạc Hội nghị thượng đỉnh G20 trực tuyến từ hôm nay

Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) sẽ khai mạc từ ngày 21/11 theo hình thức trực tuyến với sự chủ trì của lãnh đạo của Saudi Arabia.

Hội nghị thượng đỉnh G20 dự kiến sẽ diễn ra trong hai ngày cuối tuần (21-22/11) với các mục tiêu chung quyết tâm sử dụng mọi nguồn lực, sự hợp tác để có thể ngăn chặn đại dịch COVID-19 từ các nhà lãnh đạo của 20 quốc gia. Bên cạnh đó những cuộc thảo luận xung quanh việc hợp tác thương mại, đầu tư, kinh tế số và phát triển bền vững cũng sẽ được triển khai.
 
Cuộc họp cũng sẽ bao quát những vấn đề trong bản dự thảo thông báo chung như cảnh báo về sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu hiện vẫn “không đồng đều, không chắc chắn cao và có nhiều rủi ro”. 
 
Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh G20 trực tuyến Hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra trong hai ngày cuối tuần này
 
Trước đó, ngày 19/11, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng đã đưa ra cảnh báo kinh tế toàn cầu sẽ vẫn phải đương đầu với chặng đường phục hồi đầy khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19. Ngay cả khi triển vọng tìm ra vaccine phòng bệnh đang dần sáng rõ nhưng nền kinh tế sẽ không thể phục hồi "thần kỳ" ngay lập tức như mong đợi.
 
Cũng theo dự báo của IMF, kinh tế toàn cầu sẽ chứng kiến sự suy giảm 4,4% trong năm 2020 và việc thiếu một chiến lược thoát hiểm toàn cầu được tài trợ hợp lý sẽ gây ra mối đe dọa hiện hữu với an ninh kinh tế và y tế của tất cả các quốc gia và người dân. IMF nhấn mạnh kinh tế thế giới chỉ có thể được phục hồi khi đại dịch được giải quyết triệt để và đồng bộ trên quy mô toàn cầu.
 
Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh G20 trực tuyến
IMF đưa ra nhiều cảnh báo trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G20
 
Trước thềm thượng đỉnh G20, hôm qua, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cũng có cảnh báo tương tự, về sự tàn phá của đại dịch đối với tình hình tài chính các nước đang phát triển: “Các nước phát triển có thể đủ khả năng cung cấp các khoản cứu trợ khổng lồ cho xã hội của chính họ và họ đang làm như vậy. Nhưng các nước đang phát triển đang trên bờ vực của sự tàn phá tài chính, sự nghèo đói và đau khổ đang ngày càng gia tăng, đặc biệt tại các nền kinh tế phụ thuộc vào hàng hóa và du lịch”.
 
Thanh Thùy 
 
 
Vinhome

Tin nổi bật

Đọc thêm