Khai mạc Lễ hội Hang động Quảng Bình - Bí ẩn bất tận

07:53 | 22/07/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Tối 20/7, tại Quảng trường biển Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình long trọng tổ chức Lễ hội Hang động Quảng Bình lần thứ tư - năm 2019 với chủ đề “Quảng Bình - Bí ẩn bất tận”.

Khai mạc Lễ hội Hang động Quảng Bình - Bí ẩn bất tận - ảnh 1
Chương trình nghệ thuật trong đêm khai mạc Lễ hội “Quảng Bình - Bí ẩn bất tận”. Nguồn: thethaovanhoa.vn 
“Vương quốc” đẹp như cổ tích

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Công Thuật, cho biết: Nhiều người khi nghĩ đến Quảng Bình là hình dung đến miền quê với chang chang những triền cát trắng, khô cằn sỏi đá. Giờ đây, khi nhắc đến Quảng Bình là nhớ đến một “vương quốc” đẹp như cổ tích với những hang động kỳ vĩ, bí ẩn và bất tận trên dãy Trường Sơn hùng vĩ. Đến nay, Quảng Bình đã phát hiện được hơn 400 hang động lớn nhỏ và con số này còn chưa dừng lại.

Đặc biệt, năm 2009 đã công bố phát hiện hang Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới, và mới đây nhất các nhà thám hiểm lại tiếp tục phát hiện ra một hệ thống sông ngầm bên trong hang Sơn Đoòng. Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đang chứa đựng nhiều điều bất ngờ thú vị đang chờ sự khám phá và trải nghiệm của du khách. Cùng với đó, Quảng Bình còn có những bãi biển đẹp, mang đậm những dấu ấn văn hóa vật thể, phi vật thể được xếp hạng quốc gia cũng như sự thân thiện, mến khách và nét đẹp của con người Quảng Bình.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Công Thuật khẳng định: Quảng Bình tự hào sở hữu một xứ sở nhiều giá trị nổi bật về du lịch, lãnh đạo và nhân dân Quảng Bình sẽ luôn gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị quý báu cho Việt nam và cho nhân loại, trong đó có Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ví như “Viên kim cương xanh”, càng tìm hiểu càng bất ngờ, càng khám phá càng bất tận.

Lễ hội hang động Quảng Bình năm 2019 diễn ra trong thời gian một tháng gồm nhiều hoạt động đặc sắc và điểm nhấn là Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội mang chủ đề “Quảng Bình - Bí ẩn bất tận”.

Tại lễ khai mạc, nhân dân địa phương và du khách đã được thưởng thức một chương trình nghệ thuật đầy ấn tượng, một bữa tiệc nghệ thuật, âm nhạc đặc sắc với sự tham gia biểu diễn của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng.

Thông qua các tiết mục nghệ thuật tại lễ khai mạc Lễ hội Hang động Quảng Bình năm 2019 đã góp phần chuyển tải thông điệp về du lịch Quảng Bình là điểm đến lý tưởng, điểm đến có vẻ đẹp tiềm ẩn, càng tìm hiểu càng bất ngờ, càng khám phá càng bất tận và tiếp tục chung tay cùng Quảng Bình giữ gìn, bảo tồn và phát huy những di sản quý giá.

Động Thiên Đường xác lập Kỷ lục Châu Á

Nhân dịp Lễ hội, động Thiên Đường thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã được Ban tổ chức công bố và trao Bằng xác lập Kỷ lục Châu Á về hang động có hệ thống thạch nhũ, măng đá độc đáo và tráng lệ nhất Châu Á. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cũng trao Kỷ niệm chương cho các nhà tài trợ chương trình; trao tặng Bằng khen cho các cá nhân, tập thể có đóng góp trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản.

Lễ hội hang động Quảng Bình 2019 sẽ diễn ra từ ngày 20/7 đến 20/8, bao gồm chuỗi các hoạt động, sự kiện du lịch, văn hóa, nghệ thuật độc đáo nhằm quảng bá và khẳng định thương hiệu, vị thế của điểm đến du lịch Quảng Bình, nổi bật là hệ thống hang động kỳ vĩ, bí ẩn.

Khai mạc Lễ hội Hang động Quảng Bình - Bí ẩn bất tận - ảnh 2
Tháp chuông trong động Thiên Đường Quảng Bình
Đến với Lễ hội hang động năm 2019, một sản phẩm mới sẽ được giới thiệu rộng rãi tới công chúng là công viên trò chơi Ozo Treetop Park với những trải nghiệm thử thách, độ mạo hiểm của trò chơi trên cây, khám phá thiên nhiên trong Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng hay tận hưởng cuộc chơi cảm giác mạnh như chèo thuyền xuôi thác trên suối Ozo…

Không chỉ có những trải nghiệm trên mặt đất, du khách còn có thể tận hưởng cảm giác “bay trên di sản," để ngắm toàn cảnh không gian kỳ vĩ của núi rừng khi được sử dụng dịch vụ bay ngắm cảnh Phong Nha-Kẻ Bàng và khai trương chính thức đường bay Đồng Hới-Đà Nẵng của Công ty CP Hàng không Hải Âu. Đây cũng là những nỗ lực để tạo ra điểm nhấn cho du lịch Quảng Bình.

Cùng với đó, Quảng Bình cũng sẽ triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa. Theo đó, Hiệp hội Du lịch và các đơn vị hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh thực hiện chương trình với chủ đề “Khám phá vương quốc hang động Quảng Bình-những trải nghiệm khác biệt”.

Cũng nhân dịp này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng.

Trong 28 năm làm việc tại Quảng Bình, đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện và công bố hơn 400 hang động lớn nhỏ, nhờ vậy mà tỉnh Quảng Bình được mệnh danh là “Vương quốc hang động”. Hình ảnh của hang Sơn Đoòng phủ khắp các trang báo nổi tiếng như National Geographic, CNN, Huffington Post, Bussiness Insider, Channel News Asia, Culture Trip, Bright Side...

Sơn Đoòng được đánh giá là hang động lớn nhất và rộng nhất thế giới (tính theo thể tích) được tìm thấy vào năm 1990. Và kể từ khi được tìm thấy, hang Sơn Đoòng đã khiến các chuyên gia, những người yêu hang động và đam mê du lịch khám phá ngỡ ngàng, choáng váng vì vẻ đẹp lộng lẫy của nó.

Ngoài ra, Quảng Bình còn có hang Én, hang Pygmy, lần lượt lớn thứ ba, tư thế giới. Hang Én dài hơn 2 km xuyên qua khối đá vôi khổng lồ ngay trong vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng; hang Pygmy có cửa vào cao và rộng khoảng 100m, dài 845m.

Thời gian qua, du lịch Quảng Bình tiếp tục khẳng định được vị trí thương hiệu trên bản đồ du lịch Việt Nam và vươn ra quốc tế. Theo Sở Du lịch Quảng Bình, trong 6 tháng đầu năm 2019, khách du lịch đến Quảng Bình ước đạt 2,45 triệu lượt, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó khách quốc tế đạt hơn 133.000 lượt, tăng hơn 31%.

Với việc tiếp tục đầu tư, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch và không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, Quảng Bình tiếp tục hướng đến mục tiêu trong năm 2019 đón 4,3 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế từ 250.000-300.000 lượt. Tổng thu từ khách du lịch đạt 4.950 tỷ đồng; hệ thống lưu trú ước đạt 1,14 ngày/khách.