Khai trương Trung tâm IoT Hub khuyến khích hợp tác DN-Chính phủ- viện nghiên cứu

20:07 | 10/04/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Trung tâm đổi mới sáng tạo về Internet vạn vật (IoT Hub) sẽ khuyến khích sự tham gia của hệ sinh thái hợp tác giữa Chính phủ, các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, theo ông Denis Brunetti, Tổng giám đốc Ericsson tại Việt Nam.

Khai trương Trung tâm IoT Hub khuyến khích hợp tác DN-Chính phủ- viện nghiên cứu - ảnh 1
IoT Hub sẽ là nơi hỗ trợ nghiên cứu và phát triển (R&D) tập trung đẩy nhanh tiến độ của Việt Nam trong cách mạng 4.0. Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+
Sáng 10/4, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng Công ty Ericsson (Thụy Điển) ra mắt Trung tâm đổi mới sáng tạo về Internet vạn vật (IoT Hub).

Được đặt tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, IoT Hub có mục tiêu chính: Hỗ trợ nền tảng sáng tạo cho hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; là nền tảng hỗ trợ học tập và giáo dục; là nền tảng hỗ trợ nghiên cứu và phát triển (R&D) tập trung đẩy nhanh tiến độ của Việt Nam về Internet vạn vật trong cách mạng công nghiệp 4.0.

Với mục tiêu hướng đến các nhà mạng di động, doanh nghiệp, sinh viên, các nhà nghiên cứu, những doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước, IoT Hub cho phép người dùng cùng sáng tạo, phát triển và thử nghiệm các ứng dụng IoT cũng như hỗ trợ các nhà nghiên cứu, start-up trong việc thương mại hoá các sản phẩm.

Trung tâm được kỳ vọng sẽ là nền tảng để đẩy nhanh việc áp dụng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tại Việt Nam, giúp nhận diện tiềm năng kinh tế xã hội to lớn thông qua các lợi ích mang tính bền vững của việc số hoá và chuyển đổi các ngành công nghiệp.

Theo ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, IoT Hub là kết quả hợp tác quan trọng, góp phần thúc đẩy sự hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Thụy Điển trong việc xây dựng nền tảng ban đầu cho hoạt động đổi mới sáng tạo của Việt Nam, đồng thời là sự kiện có ý nghĩa quan trọng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia.

Ông Denis Brunetti, Tổng giám đốc Ericsson tại Việt Nam tin rằng việc thiết lập IoT Hub sẽ thúc đẩy làn sóng tăng trưởng kinh tế, khuyến khích sự tham gia của hệ sinh thái hợp tác giữa Chính phủ, các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, mở rộng nền tảng kiến thức về IoT và công nghệ trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với sự đột phá của Internet vạn vật và trí tuệ nhân tạo đang làm thay đổi nền sản xuất cũng như năng suất lao động.

Việc tiếp cận những thành tựu của Cách mạng công nghiệp 4.0 là con đường ngắn nhất để các doanh nghiệp Việt Nam bứt phá, tận dụng các cơ hội để giảm chi phí, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, cũng như tăng vị thế cạnh tranh trên thị trường.

Một trong những thành tựu nổi bật của cách mạng công nghiệp 4.0 là sự “nở rộ” của thương mại điện tử, chính vì vậy nếu biết tận dụng doanh nghiệp có thể tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn so với kênh bán lẻ truyền thống.

Theo các chuyên gia, mở rộng nền tảng kiến thức về IoT và công nghệ trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ giúp chi phí cận biên trên một sản phẩm hàng hoá, dịch vụ có thể giảm xuống hàng trăm lần, quy trình sản xuất nhanh hơn, thông minh hơn, rút ngắn thời gian sản xuất nhiều lần so với trước đây.

Tuy nhiên,  không phải doanh nghiệp Việt Nam nào cũng đánh giá đầy đủ được tầm quan trọng cũng như sự đào thải gắt gao của cuộc cách mạng này, vì vậy nhiều doanh nghiệp đã không kịp thời đầu tư công nghệ mới cho sản xuất và thay đổi phương thức quản trị.

Sự ra đời của Trung tâm IoT Hub sẽ giúp doanh nghiệp nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của đổi mới sáng tạo và tăng cường kết nối, hội nhập không ngừng.