Khẩu trang lại `lên ngôi` sau khi phát hiện ca nhiễm COVID-19 mới?

11:49 | 02/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau khi phát hiện ca mắc Covid-19 mới ở TP HCM giá khẩu trang lại được dịp "nóng " trở lại sau một thời gian dài im hơi lặng tiếng, tuy nhiên khác với 2 lần trước sự nhộn nhịp nay đã giảm đi rất nhiều.

Trước thông tin có ca nhiễm Covid-19 mới ở TP.HCM, nhiều chợ khẩu trang bắt đầu "tấp nập" hơn ngày thường. Hiện giá cho mỗi thùng khẩu trang loại vải không dệt dao động 600.000 - 1.000.000 đồng/thùng/50 hộp, khẩu trang giấy kháng khuẩn từ 1,1 - 1,5 triệu đồng/thùng/50 hộp. 

Theo nhiều tiểu thương, hiện tại giá bán ra của giá khẩu trang y tế bình ổn, không có hiện tượng tăng đột biến như các lần trước. Chỉ cao hơn so với đợt trước dịch tầm 15.000-20.000 đồng/ hộp. Nguyên nhân chủ yếu do lượng khẩu trang sản xuất ở các xưởng còn tồn đọng khá nhiều nên cần phải mang ra xả kho, thanh lý để thu hồi vốn. Thứ hai, mức xử phạt về việc thổi giá khẩu trang, vật liệu y tế khá mạnh tay nên nhiều gian thương không dám làm liều.

Khẩu trang lại `lên ngôi` sau khi phát hiện ca nhiễm COVID-19 mới? - ảnh 1

Khẩu trang đã hết sốt sau 2 lần dịch bệnh

Chị M.T, một tiểu thương trên chợ mạng, chị đang rao bán 50 thùng khẩu trang vải không dệt, loại 3 lớp với giá 900.000 đồng, loại 4 lớp là 1,1 triệu đồng. Theo tiết lộ, đây là số hàng tồn mà trước kia chị nhập về, lay lắt không bán được. Thế nên, nhân cơ hội này chị mang ra bán hết.

Qua hai đợt dịch, người tiêu dùng đã không còn “sốt” khẩu trang như trước, về căn bản nếu không mua được hoặc khẩu trang y tế đắt quá thì họ chuyển sang sử dụng khẩu trang vải, Do đó dân buôn “hết thời “ôm hàng và chờ hét giá. Bởi xưởng sản xuất còn dư thừa hàng rất nhiều, nhiều cơ sở sản xuất còn rao bán hết máy móc, giải tán nhân công sau những lần ôm mộng làm giàu từ dịch.

Khẩu trang lại `lên ngôi` sau khi phát hiện ca nhiễm COVID-19 mới? - ảnh 2

Ngoài ra, hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại khẩu trang trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ nên người tiêu dùng cần kiểm tra thật kỹ. Để tránh mua phải hàng lỗi như đứt quai, hỏng bo viền và các loại giấy kháng khuẩn không đạt chuẩn.

Do lo sợ hết hàng và bị đẩy giá như các lần trước, ngay khi nghe thông tin về ca nhiễm Covid-19 mới, chị T.T.H (Bình Thạnh, TP.HCM) đã đi săn lùng khẩu trang. Và kết quả, chị mua 1 hộp khẩu trang y tế màu xanh, 4 lớp với giá 70.000 đồng và 1 hộp màu xám, 3 lớp với giá 60.000 đồng. Thấy mọi người rủ nhau mua và đồn rằng chỉ nay mai là sẽ không còn hàng với giá đó nên tôi cũng mua 2 hôp, giá cũng không quá cao so với bình thường, nhưng thấy cửa hàng còn rất nhiều hàng nên tôi chỉ mua 2 hộp để phần cho người đến sau- chị chia sẻ

Ngoài ra, trên một nhóm khẩu trang y tế 3 miền còn công khai giá cho 1 thùng khẩu trang 4 lớp là 700.000 đồng. Ngoài ra, công ty còn cam kết, đây là hàng chuẩn, có giấy tờ đàng hoàng. Nếu khách mua từ 50 thùng trở lên, công ty sẽ hỗ trợ vận chuyển đến tận nhà trong vòng bán kính 20km.

Tưởng chừng dịch Covid-19 sẽ tạm thời lắng xuống, nên anh Ngô Công Toàn, 29 tuổi, ngụ tại hẻm 451/11 Tô Hiến Thành, P.14, Q.10, TP.HCM, bất ngờ và hồi hộp khi nghe có ca nhiễm mới. “Mình ở gần đây nên ra mua cho tiện và rẻ. Đợt dịch trước ra trễ, do đó mua khẩu trang giá cao lắm cả 100.000 đồng/hộp, nên khi nghe tin có ca nhiễm mới, sáng sớm mình chạy ra mua liền”, anh Toàn chia sẻ. Anh Toàn lo lắng nói tiếp: “Tết nhất đến nơi rồi, mong mọi thứ bình an để mọi người còn làm ăn, kiếm tiền”.

Khẩu trang lại `lên ngôi` sau khi phát hiện ca nhiễm COVID-19 mới? - ảnh 3

Theo thông tin từ Bộ Y tế, ngày 28.11, nam bệnh nhân 1347 đã được xét nghiệm và cho kết quả dương tính với Covid-19. Tuy nhiên, trước khi được phát hiện dương tính với Covid-19, bệnh nhân này đã đi nhiều nơi, có cả trung tâm Anh ngữ, quán cà phê và quán karaoke… ở Q.10, TP.HCM. Đến chiều 1/12 Bộ Y tế lại thông báo thêm hai trường hợp mới mắc COVID-19 do tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân 1347. 

Xem Thêm: Bất ngờ số lượng sinh viên tại TP Hồ Chí Minh phải nghỉ học vì bệnh nhân 1342 và bệnh nhân 1347

Nguyễn Dung(t/h)