Khó khăn trong việc thu thuế của cá nhân kinh doanh qua mạng

17:05 | 07/08/2018 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Phát biểu tại Hội thảo góp ý hoàn thiện dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) sáng nay (7/8), tại Hà Nội, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam cho rằng, việc thu thuế của các cá nhân kinh doanh qua Facebook, Google vẫn gặp nhiều khó khăn.

Luật Quản lý thuế lấy người nộp thuế là trung tâm

Tại Hội thảo, ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế (Tổ trưởng tổ soạn thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) khẳng định, dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) sẽ được xây dựng trên cơ sở lấy người nộp thuế làm trung tâm. “Cơ quan thuế từ chỗ là cơ quan đi thu thuế chuyển thành cơ quan hỗ trợ người nộp thuế. Vai trò của người đóng thuế nâng cao”, ông Cao Anh Tuấn nói.

Trước yêu cầu về Chính phủ điện tử, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ông Cao Anh Tuấn cho rằng, việc hỗ trợ người nộp thuế cần được nâng cao, phải coi người nộp thuế là trung tâm, cơ quan quản lý thuế chỉ thực hiện các dịch vụ hỗ trợ người nộp thuế, thực hiện các giao dịch điện tử, đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa công tác quản lý thuế.

Khó khăn trong việc thu thuế của cá nhân kinh doanh qua mạng - ảnh 1
Ông Cao Anh Tuấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Tổ trưởng Tổ soạn thảo Luật quản lý thuế (sửa đổi). (Ảnh: DNVN/My Anh)

Theo đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, thủ tục khai thuế, tính thuế, nộp thuế, tại dự thảo luật đã bổ sung quy định: Thời hạn nộp hồ sơ thuế, chứng từ nộp thuế điện tử trong trường hợp gặp sự cố kỹ thuật; thời hạn nộp hồ sơ khai thuế khoán; thời hạn được khai bổ sung; thời hạn nộp thuế, tính tiền chậm nộp đối với số thuế phải nộp tăng thêm qua khai bổ sung nhằm đảm bảo thống nhất, rõ ràng, minh bạch giữa người nộp thuế và cơ quan thuế.

Dự thảo cũng sửa đổi quy định về thời hạn khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Theo quy định hiện hành, cá nhân có duy nhất một nguồn thu nhập thì thực hiện khấu trừ tại nguồn và uỷ quyền quyết toán qua tổ chức chi trả. Đối với cá nhân có từ hai nguồn thu nhập trở lên thì phải trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế, nếu có số thuế phải nộp thêm hoặc số thuế nộp thừa có đề nghị hoàn.

Khó khăn khi thu thuế cá nhân kinh doanh qua Facebook, Google

Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam cho rằng, có những khó khăn trong việc quản lý thuế đối với cá nhân kinh doanh qua Facebook, Google. Đối với các hộ kinh doanh lớn, tiền được chuyển qua ngân hàng, ví điện tử,… và cơ quan thuế có thể thông qua đó biết doanh thu, thanh tra, kiểm tra. Đồng thời, phía ngân hàng, cơ quan chuyển tiền cũng có trách nhiệm cung cấp thông tin để thuận lợi trong việc thu thuế.

Tuy nhiên, nếu đơn vị bán hàng qua Facebook và thu bằng tiền mặt thì khó kiểm soát hơn. Về nguyên tắc, khi quảng cáo thì đơn vị quảng cáo phải khấu trừ thuế. Cơ quan thuế có thể phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công Thương, các ngân hàng xem cơ sở dữ liệu. Kể cả khi xóa cơ sở dữ liệu đi thì những cơ quan này cũng có quyền khôi phục dữ liệu lại để điều tra, tính lại số thuế mà hộ kinh doanh trốn, gây thất thu.

Khó khăn trong việc thu thuế của cá nhân kinh doanh qua mạng - ảnh 2
Toàn cảnh Hội thảo góp ý hoàn thiện dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi). (Ảnh: DNVN/My Anh)

Theo Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam, cần phải phân loại quy mô của hộ kinh doanh để bảo đảm công bằng trong quản lý thuế. Khi phân loại được hộ bán hàng điện tử, đồng hồ, mỹ phẩm, thực phẩm,… thì cơ quan thuế sẽ phân biệt được quy mô và có biện pháp quản lý và xác định doanh thu phù hợp.

“Đương nhiên, doanh thu do hộ kinh doanh tự kê khai, nhưng nếu phân loại được thì chúng ta sẽ so sánh. Cơ quan thuế sẽ xem xét được hộ kinh doanh bán được bao nhiêu đồng hồ, hàng ăn bán được bao nhiêu bát phở… và biết được quy mô hộ kinh doanh để quản lý thuế tốt hơn, phù hợp hơn. Tôi nghĩ rằng, việc này thuận lợi và cũng đảm bảo bình đẳng, rõ ràng, minh bạch. Bởi nếu không thì dễ dẫn đến chuyện ai làm nghiêm chỉnh thì nộp thuế đủ, còn ai tránh thuế thì sẽ nộp thuế thấp, và như thế không bình đẳng về thuế giữa những người kinh doanh với nhau”, bà Cúc cho biết thêm.