Khoảng 60 người biểu tình thiệt mạng trong ngày kỷ niệm 27/3, quân đội Myanmar hứa tổ chức bầu cử

19:36 | 27/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 27/3, trong khi quân đội Myanmar tổ chức duyệt binh kỷ niệm ngày lực lượng vũ trang thì vẫn có hàng chục người biểu tình nước này thiệt mạng. Quân đội hứa sẽ sớm tổ chức bầu cử.
Cổng thông tin Myanmar Now đưa tin ít nhất 4 người đã thiệt mạng và khoảng 10 người bị thương khi lực lượng an ninh nổ súng về phía đám đông biểu tình bên ngoài 1 sở cảnh sát ở ngoại ô TP Yangon vào sáng sớm 27/3 (giờ địa phương).

Một nhân chứng nói với hãng tin Reuters 3 người, trong đó có 1 thanh niên trẻ, bị bắn chết ở quận Insein, TP Yangon. 4 người chết ở thị trấn Lashio phía Đông, và 4 người trong các vụ ở vùng Bago. 1 người thiệt mạng ở thị trấn Hopin phía Đông Bắc.
 
Trong khi đó, các nguồn tin và nhân chứng cho rằng tổng cộng ít nhất 64 người biểu tình bị lực lượng an ninh bắn chết hoặc sát hại hôm 27/3.
 
Khoảng 60 người biểu tình thiệt mạng trong ngày kỷ niệm 27/3, quân đội Myanmar hứa tổ chức bầu cử - ảnh 1
 Toàn cảnh lễ duyệt binh ngày 27/3. Ảnh: AP
 
Ngày 27/3, trong khi quân đội Myanmar tổ chức duyệt binh kỷ niệm ngày Lực lượng vũ trang thì người biểu tình vẫn xuống đường tại TP Yangon, Mandalay và nhiều thị trấn khác bất chấp cảnh báo họ có thể bị bắn "vào đầu và lưng".
 
"Hôm này là 1 ngày đáng xấu hổ của các lực lượng vũ trang. Các tướng quân đội ăn mừng ngày lễ sau khi sát hại hơn 300 người dân vô tội" - trích lời giáo sư Sasa, phát ngôn viên của CRPH, một nhóm chống chính phủ quân đội do các nhà lập pháp bị phế truất thành lập.

Sau khi chủ trì cuộc duyệt binh ở thủ đô Naypyitaw để kỷ niệm Ngày Lực lượng Vũ trang, Tổng Tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing đã nhắc lại lời hứa sẽ tổ chức bầu cử nhưng lại không đưa ra thời gian cụ thể.
 
"Quân đội sẽ chung tay với toàn thể quốc gia để bảo vệ nền dân chủ. Chính quyền cũng đang tìm cách bảo vệ người dân và phục hồi hòa bình trên cả nước. Những hành động bạo lực ảnh hưởng tới sự ổn định và an ninh để yêu sách là không phù hợp" - ông Hlaing nói trong 1 chương trình phát sóng trực tiếp.

Ông Min Aung Hlaing đồng thời chỉ trích các cuộc biểu tình và cảnh báo người biểu tình có thể hứng chịu hậu quả cho các hành động gây ảnh hưởng đến "sự ổn định". "...các bạn có thể bị bắn vào đầu và vào lưng", người đứng đầu chính quyền quân sự Myanmar nói.

Theo lời ông Hlaing, quân đội phải chiếm quyền vì những "hành động trái pháp luật" của bà Suu Kyi và đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ. Ông này cáo buộc 1 số lãnh đạo đảng phạm tội tham nhũng và sẽ xử lý bằng pháp luật.
 
Guardian ngày 27/3 dẫn số liệu của nhóm quan sát tình hình Myanmar AAPP cho biết, ít nhất 320 người biểu tình đã thiệt mạng kể từ đầu tháng 2/2021. Khoảng 3.000 người khác bị bắt giữ, nhưng chính quyền quân sự đã thử tự do cho ít nhất gần 1.000 người.
 
 
Hà Ly