Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Khởi công dự án “Nâng cấp và phát triển Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư”

15:49 28/03/2019

(DNVN) - Sáng 28/3, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức lễ khởi động dự án “Nâng cấp và phát triển Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư”.

Theo thông tin từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hàn Quốc và Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1992. Hiện quan hệ giữa hai nước đã được phát triển thành quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược. Hàn Quốc hiện là đối tác FDI lớn nhất với gần 64 tỷ USD tổng vốn đăng ký, đối tác hợp tác phát triển song phương và du lịch lớn thứ 2, đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam. Hai nước đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2020 (từ 65,7 tỷ USD năm 2018) và Hàn Quốc tiếp tuy duy trì vị thế là đối tác FDI hàng đầu tại Việt Nam.

Trong chiến lược hợp tác quốc gia của Hàn Quốc với Việt Nam giai đoạn 2016 – 2020, có 4 lĩnh vực Hàn Quốc ưu tiên hợp tác, hỗ trợ Việt Nam, gồm: Giao thông vận tải, quản trị hành chính công, sức khỏe và giáo dục đào tạo. Dự án “Nâng cấp và phát triển Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư” thuộc lĩnh vực “Quản trị hành chính công” – lĩnh vực ưu tiên thứ hai của Hàn Quốc.

Dự án “Nâng cấp và phát triển hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư” nhằm xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về xúc tiến đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và đầu tư từ Việt Nam ra nước ngoài, làm cơ sở cho việc xây dựng và thực thi chính sách về đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và Việt Nam ra nước ngoài; triển khai tích hợp, chia sẻ dữ liệu với các hệ thống thống thông tin quốc gia khác; phát triển các công cụ tìm kiếm, phân tích thông tin hỗ trợ các nhà đầu tư và các doanh nghiệp tìm hiểu cơ hội đầu tư và phát triển kinh doanh tại Việt Nam.

Khởi công dự án “Nâng cấp và phát triển Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư” - ảnh 1
 Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng phát biểu tại lễ khởi động dự án.
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng cảm ơn KOICA tài trợ cho Việt Nam triển khai thực hiện dự án này và khẳng định, việc triển khai dự án góp phần quan trọng để xây dựng và thực hiện Chính phủ điện tử, tăng cường cải cách thủ tục hành chính, minh bạch hoá các thủ tục đầu tư, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.
Thứ trưởng Vũ Đại Thắng nhấn mạnh, việc triển khai thực hiện thành công dự án này sẽ hỗ trợ Việt Nam trong cải cách thủ tục hành chính, tăng cường năng lực công tác quản lý nhà nước về đầu tư, cũng như hỗ trợ quá trình đầu tư, kinh doanh của các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài. Do đó, trong thời gian tới Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để triển khai thực hiện dự án trong.
Với vai trò nhà tài trợ, ông Kim Jinoh, Giám đốc quốc gia KOICA đánh giá cao tầm quan trọng của dự án này và khẳng định đây là một trong những dự án lĩnh vực ưu tiên trong quá trình triển khai chính sách hướng Nam mới của Chính phủ Hàn Quốc; trong đó, coi Việt Nam là đối tác trọng điểm.
Được biết, dự án “Nâng cấp và phát triển Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư” sử dụng viện trợ không hoàn lại của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan chủ quản đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại QĐ số 1310/QĐ-TTg; bao gồm 3 hợp phần chính: hợp phần Tư vấn, hợp phần Xây dựng hệ thống và hợp phần Quản lý dự án.

Tin nổi bật

Đọc thêm