Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Khởi nghiệp cùng... tiếng Việt

08:15 30/10/2019

(DNVN) - Ngày càng nhiều người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam nên nhu cầu học tập ngôn ngữ trở nên vô cùng quan trọng. Nắm bắt được điều này, Dương Thị Thu Định (29 tuổi) quyết tâm theo đuổi đam mê, khởi nghiệp cùng Trung tâm Tiếng Việt GotoViki (Vietnamese Kingdom) và đạt được những thành công đáng ngưỡng mộ.

Ngôn ngữ là cầu nối giữa con người với con người. Tiếng Anh tuy là ngôn ngữ có tính phổ biến nhất thế giới nhưng ở Việt Nam tỉ lệ người có thể sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ 2 là không hề nhiều. Vậy nên những người nước ngoài sống và làm việc tại Việt Nam hầu hết đều có nhu cầu học thêm tiếng Việt để phục vụ cho mục đích làm việc hay cho cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Nắm bắt được điều này, ngay từ khi còn là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Thu Định đã bắt đầu vẽ nên ước mơ của mình với công việc gia sư tiếng Việt cho người nước ngoài. Thu Định từng giảng dạy cho học viên đến từ nhiều quốc gia trên thế giới như Anh, Pháp, Australia… và đặc biệt là người Hàn Quốc khi số lượng người Hàn Quốc sang Việt Nam làm việc ngày càng đông đảo.

Khởi nghiệp cùng... tiếng Việt - ảnh 1
Dương Thị Thu Định 

Thu Định cho biết, theo số liệu của Tổng cục thống kê, tính đến năm 2018, có đến hơn 450.000 người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Trong đó, nhiều nhất là người Hàn Quốc, khoảng 150.000 người (khoảng 100.000 người sống ở Thành phố Hồ Chí Minh và các vùng lân cận; 50.000 người sống ở Hà Nội và các vùng lân cận). Tuy nhiên, số các trung tâm dạy tiếng Việt ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh còn quá ít, phương pháp giảng dạy lại chưa thực sự thu hút được học viên tham gia. Vì thế, chị đã trăn trở và tìm tòi những phương pháp dạy tiếng Việt thú vị hơn cho người học.

Ngay cả khi vào Nam phát triển sự nghiệp kinh doanh, Thu Định cũng không từ bỏ đam mê dạy tiếng Việt, chị thường dành thời gian mỗi tối để gia sư cho các học viên của mình. Đến tháng 5/2017, sau những nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân, Trung tâm Tiếng Việt GotoViki của chị chính thức ra đời, đánh dấu bước phát triển, sự chuyên nghiệp trong công tác giảng dạy của cô gái đam mê mang tiếng Việt trở nên gần gũi hơn với cộng đồng quốc tế.

Khởi nghiệp cùng... tiếng Việt - ảnh 2

Ngay từ khi mới đặt chân vào con đường này, Định luôn tâm niệm: “Là giáo viên dạy tiếng Việt, không những mang trong mình trọng trách của một nhà giáo, chúng tôi còn mang cả sứ mệnh là đại diện cho hơn 90 triệu người dân Việt Nam quảng bá đất nước, con người, quê hương mình”. Vì thế, Định và các giáo viên tại GotoViki luôn nỗ lực hết mình để không chỉ truyền tải ngôn ngữ mà còn quảng bá văn hóa Việt tới bạn bè quốc tế.

Khi bắt đầu khóa học, Định cầm phấn ghi 6 thanh sắc của tiếng Việt lên bảng, bên cạnh đó vẽ một biểu đồ như nhịp tim khiến nhiều học viên người nước ngoài ngơ ngác. Cô giáo trẻ ví von: “Tiếng Việt có dấu, khi phát âm phải lên xuống theo dấu, giống như trái tim của chúng ta có nhịp đập lên xuống. Trái tim có nhịp điệu là sống, chỉ thẳng một đường là chết. Đừng làm tiếng Việt chết”.

Khởi nghiệp cùng... tiếng Việt - ảnh 3
Lớp học tập trung tại Trung tâm Gotoviki 

Nhiệt thành, ân cần, phương pháp dạy học sáng tạo, Trung tâm tiếng Việt của Thu Định được nhiều học viên tin tưởng và giới thiệu cho bạn của họ cùng theo học.

Sau chặng đường 2 năm, GotoViki đã phát triển lên một tầm cao mới với tổng số giáo viên hiện tại lên đến hơn 30 người và tổng số học viên đã và đang theo học lên đến hơn 1.000 học viên. Hơn thế nữa, ngoài hình thức học gia sư, trung tâm còn mở rộng thêm các lớp học tập trung, học online qua Skype… Học viên của GotoViki có nhiều nhà lãnh đạo cấp cao như tổng lãnh sự và các lãnh sự của Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh; giám đốc, quản lí, nhân viên của các tập đoàn lớn như CJ, Lotte, AM group… ngoài ra, còn có những sinh viên du học hoặc các chị em nội trợ trong gia đình.

Khởi nghiệp cùng... tiếng Việt - ảnh 4
Phó lãnh sự quán Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh – Ngài Wee Jun Soek tới dự và chụp ảnh lưu niệm cùng Thu Định và các giáo viên của Trung tâm tại Lễ khai trương Văn phòng mới của GotoViki 

Đặc biệt, vào ngày 20/7/2019 dự án “GotoViki – Trung tâm tiếng Việt” đã đạt giải nhất cuộc thi “Cùng lên võ đài khởi nghiệp 2019”  với phần thưởng trị giá lên đến 100 triệu đồng và nhận được 1,5 tỷ tiền đầu tư từ các nhà đầu tư hàng đầu.

Với sự tin tưởng của các nhà đầu tư cùng hơn 1.000 học viên đã và đang theo học tại trung tâm, Thu Định khẳng định GotoViki sẽ ngày một hoàn thiện và phát triển hơn nữa trong thời gian sắp tới để có thể đạt được sứ mệnh “Đến năm 2025, GotoViki sẽ trở thành top 5 trung tâm dạy tiếng Việt hàng đầu thế giới”.

Tin nổi bật

Đọc thêm