Khơi thông dòng chảy hợp tác giữa doanh nhân Việt Nam và Thái Lan

18:19 | 22/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đất nước muốn hùng cường phải có kinh tế mạnh, muốn nề kinh tế mạnh thì điều này phụ thuộc một phần lớn vào các Doanh nhân, doanh nghiệp trong nước cũng như nước ngoài.

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam tại nước ngoài cùng Hội Doanh nhân Tư Nhân Việt Nam đã tổ chức giao lưu trực tuyến với cộng đồng Doanh nghiệp kiều bào tại Thái Lan.

Hội kiều bào Doanh nghiệp tại Thái Lan là hội có quy mô lớn nhất khu vực Đông Nam Á, với mạng lưới các hội viên trải rộng khắp trên đất nước, có cơ cấu tổ chức chặt chẽ, gồm các doanh nghiệp thuộc các ngành: dệt may, thủ công mỹ nghệ, thực phẩm chế biến, hàng gia dụng….

Khơi thông dòng chảy hợp tác giữa doanh nhân Việt Nam và Thái Lan - ảnh 1

Toàn cảnh buổi làm việc (ảnh Nguyễn Triệu)

Buổi giao lưu có sự tham gia của đông đảo cộng đồng các doanh nghiệp Việt Nam từ nhiều nghành nghề, lĩnh vực sản xuất khác nhau, cùng tham dự để giới thiệu, quảng bá sản phẩm, giao lưu với các doanh nghiệp của người Việt ở Thái Lan, với mong muốn các sản phẩm của Việt Nam sẽ được tiếp cận thị trường Thái Lan để tiêu thụ và đưa sản phẩm của Thái Lan về Việt Nam.

Chủ trì buổi làm việc là ông Ngô Hướng Nam - Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài. 

Cuộc giao lưu trực tuyến có sự tham dự của PGS.TS Nguyễn Trọng Điều, nguyên Phó GĐ Học viện Chính trị Quốc gia HCM, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia; Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam. Cùng dự có các ông Nguyễn Thủ Đô – Phó Tổng Thư ký thường trực, cùng đại diện lãnh đạo các ban nghiệp vụ, thông tấn báo chí, đơn vị trực thuộc Hội DNTNVN. 

Cùng tham dự buổi giao lưu trực tuyến tại Đầu cầu Thành phố Hồ Chí Minh có  ông Peter Hồng - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp Hội Doanh nhân Việt Nam tại nước ngoài (BAOOV).

Đầu cầu Thái Lan có sự tham gia của ông Hồ Văn Lâm - Chủ tịch Hội Doanh nhân Thái – Việt toàn Thái Lan cùng các doanh nhân, doanh nghiệp người Việt trên Thái Lan. 

Khơi thông dòng chảy hợp tác giữa doanh nhân Việt Nam và Thái Lan - ảnh 2

Khơi thông dòng chảy hợp tác giữa doanh nhân Việt Nam và Thái Lan - ảnh 3

Các doanh nghiệp Việt giới thiệu sản phẩm của mình tại buổi làm việc (ảnh Nguyễn Triệu)

Tại buổi giao lưu, ông Ngô Hướng Nam đã bày tỏ mong muốn: Kết nối các doanh nhân, doanh nghiệp Việt -Thái,  đẩy mạnh giao thương giữa 2 nước; Giúp đỡ và hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đưa và giới thiệu sản phẩm tới thị trường tiêu dùng Thái Lan. Ông Nam kỳ vọng trong tháng 8.2021, hai bên sẽ tiến tới ký kết hợp tác, kết nối giữa các doanh nghiệp Việt Nam – Thái Lan nhân kỷ niệm 25 năm quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan.

Khơi thông dòng chảy hợp tác giữa doanh nhân Việt Nam và Thái Lan - ảnh 4

Ông Ngô Hướng Nam Phó - Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại buổi giao lưu. 

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS Nguyễn Trọng Điều bày tỏ đồng tình sâu sắc với những trăn trở và mong muốn chính đáng của Hội Doanh nhân Việt - Thái.

PGS.TS Nguyễn Trọng Điều cho rằng: Việt Nam đang hội nhập sâu vào kinh tế thế giới, song song với việc thực hiện các cam kết quốc tế, đa phương và song phương mà Việt Nam đã tham gia như WTO, APEC, AFTA… Hay với những hiệp định thương mại tự do song phương với từng đối tác (FTA) mà Việt Nam đã xúc tiến… đòi hỏi các doanh nhân Việt tập hợp trong tổ chức của mình để có điều kiện thuận lợi liên kết lại với nhau, tạo nên sức mạnh tổng hợp, hình thành các chuỗi sản xuất kinh doanh. Từ đó tạo ra các sản phẩm, dịch vụ có hàm lượng nội địa cao. Và tận dụng được cơ hội mới khi các nước tham gia FTA mở cửa thị trường cho hàng hóa của Việt Nam.

Khơi thông dòng chảy hợp tác giữa doanh nhân Việt Nam và Thái Lan - ảnh 5

PGS.TS Nguyễn Trọng Điều phát biếu và chia sẻ tại buổi giao lưu.

Đặc biệt Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam đang có vai trò lịch sử để thực hiện việc tập hợp, đoàn kết, gắn kết các doanh nhân với nhau, hỗ trợ lẫn nhau, sử dụng sản phẩm của nhau, tham gia tích cực vào mạng sản xuất, chuỗi giá trị trong nước và toàn cầu, góp phần thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế. Là nơi kết nối hỗ trợ hoạt động giữa doanh nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Khơi thông dòng chảy hợp tác giữa doanh nhân Việt Nam và Thái Lan - ảnh 6

PGS.TS Nguyễn Trọng Điều cùng các lãnh đạo của VPBA chụp ảnh lưu niệm cùng ông Ngô Hướng Nam - Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài và các doanh nhân tại buổi làm việc. 

Ngoài ra, Hội DNTNVN có đội ngũ hội viên rộng khắp trên mọi miền đất nước, đặc biệt còn có chí nhánh hội viên tại các nước như Mỹ, Nhật, Hàn… Vì vậy, Hội DNTNVN bày tỏ mong muốn sự kết nối của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam tại nước ngoài giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước sẽ thành công tốt đẹp.

PGS.TS Nguyễn Trọng Điều kỳ vọng trong tương lai gần Hội Doanh nhân Việt - Thái toàn Thái và các doanh nghiệp Việt tại Thái sẽ có buổi gặp gỡ giao lưu trực tiếp, cùng nhau ký kết các thỏa thuận cùng Hội DNTNVN, để đẩy mạnh xúc tiến thương mại và giao thương kinh tế giữa Việt Nam và Thái Lan.

"Đất nước muốn hùng cường phải có kinh tế mạnh, muốn kinh tế mạnh thì điều này phụ thuộc một phần lớn vào các doanh nhân, doanh nghiệp" - PGS.TS Nguyễn Trọng Điều nhấn mạnh.

Chia sẻ thêm, ông Hồ Văn Lâm - Chủ tịch Hội Doanh nhân Thái – Việt toàn Thái Lan mong muốn trong thời gian tới sẽ có nhiều buổi giao lưu trực tuyến hơn nữa, để các doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận, tìm hiểu để có thể đưa hàng hóa của Việt Nam đến thị trường Thái Làn và đưa sản phẩm của Thái Lan về Việt Nam. 

Khơi thông dòng chảy hợp tác giữa doanh nhân Việt Nam và Thái Lan - ảnh 7

Ông Peter Hồng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký BAOOV - và các thành viên của hội Doanh nghiệp Doanh nhân toàn Thái tại cuộc họp giao ban trực tuyến.

Ông Peter Hồng bày tỏ sự vui mừng Hiệp Hội Doanh nghiệp ở hai nước, bước đầu đã đạt được những thỏa thuận và sắp tới sẽ đi đến những ký kết cụ thể để đẩy mạnh giao thương giữa 2 nước Việt – Thái.

Ly Na – Nguyễn Triệu

Xem thêm: Tăng cường hợp tác giữa các Doanh nghiệp trong nước và nước ngoài