Khởi tố nhiều cán bộ, lãnh đạo của chủ tòa Hà Thành Plaza vì thiếu trách nhiệm, lãng phí

10:53 | 23/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 22/9, Cơ quan điều tra đã khởi tố 8 lãnh đạo công ty Unimex Hà Nội và Artex Hà Nội với tội danh làm thất thoát tài sản nhà nước.
Ngày 22/9, Bộ Công an cho biết Cơ quan CSĐT (C03) đã khởi tố 8 cán bộ, lãnh đạo thuộc Công ty TNHH MTV xuất nhập khẩu và đầu tư Hà Nội (Công ty Unimex Hà Nội), Trung tâm Xuất nhập khẩu hàng tiêu dùng và thủ công mỹ nghệ Hà Nội (Trung tâm Artex Hà Nội) và đơn vị liên quan về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Căn cứ tài liệu thu thập được, cơ quan chức năng đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét đối với 5 bị can sau về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí:

1. Phạm Văn Thắng, nguyên Giám đốc Trung tâm Artex Hà Nội.

2. Trần Thị Lan Hương, nguyên Kế toán trưởng Trung tâm Artex Hà Nội.

3. Nguyễn Văn Quân, nguyên Trưởng phòng kinh doanh Trung tâm Artex Hà Nội.

4. Nguyễn Thị Ngọc Uyên, Giám đốc Công ty Cổ phần thương mại dịch vụ sản xuất An Ninh.

5. Nguyễn Đắc Phước, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại Đắc Nguyên.

3 bị can sau bị ra quyết định khởi tố, khám xét đối với tội danh Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng:

1. Trần Quốc Hùng, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Unimex Hà Nội.

2. Đặng Thị Minh Chi, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty Unimex Hà Nội.

3. Nguyễn Thị Phương Liên, nguyên Trưởng phòng Kế toán trưởng Công ty Unimex Hà Nội.

Trong đó, 4 bị can: Trần Thị Lan Hương, Nguyễn Văn Quân, Nguyễn Thị Ngọc Uyên, Nguyễn Đắc Phước  đã bị tạm giam . 4 bị can còn lại bị cấm đi khỏi nơi cư trú.
 
Khởi tố nhiều cán bộ, lãnh đạo của chủ tòa Hà Thành Plaza vì thiếu trách nhiệm, lãng phí - ảnh 1
8 bị can vừa bị công an điều tra bắt ngày hôm qua đều từng giữ hoặc đang giữ vị trí quan trọng trong các doanh nghiệp
 
Hiện Cơ quan điều tra Bộ Công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án và áp dụng các biện pháp theo quy định pháp luật để thu hồi tài sản cho Nhà nước.

Công ty Unimex Hà nội được thành lập vào năm 1962, hoạt động lĩnh vực đa ngành, trong đó chủ yếu là xuất nhập khẩu, sản xuất, đầu tư và thương mại điện tử. Unimex tiền thân là công ty con của Tổng công ty Thương mại Hà Nội – Hapro và 100% Nhà nước. Unimex Hà Nội chính là chủ đầu tư dự án trung tâm Artex có địa chỉ tại 72 Ngọc Khánh, quận Ba Đình.
 
Ngoài ra công ty này còn là chủ đầu tư của tòa nhà 41 Ngô Quyền (quận Hoàn Kiếm), Chung cư Hà Thành Plaza (102 Thái Thịnh, quận Đống Đa),... Công ty quản lý và sử dụng 15 khu đất tại các tỉnh thành lớn trên cả nước như Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM và An Giang với tổng diện tích lên tới 60 ngàn m2 dùng làm văn phòng và cho thuê văn phòng, trung tâm sự kiện, xưởng sản xuất và chế biến, kho bãi, cửa hàng giới thiệu sản phẩm, kinh doanh đầu tư bất động sản,...    

Khởi tố nhiều cán bộ, lãnh đạo của chủ tòa Hà Thành Plaza vì thiếu trách nhiệm, lãng phí - ảnh 2
Unimex sở hữu nhiều khu đất và tòa nhà lớn, vị trí đắc địa 
 
Ngày 6/9/2017, Unimex Hà Nội trở thành công ty đại chúng với vốn điều lệ 200 tỷ đồng, trong đó 2 cổ đông chính là Hapro chiếm 20,15% vốn và Tập đoàn T&T của ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) nắm 50% vốn. Tháng 2 năm nay, Hapro đã rút toàn bộ vốn ở Unimex Hà Nội. 2 cổ đông lớn nhất của công ty trong thời điểm hiện tại là Tập đoàn T&T và ông Ngô Vân Sơn. 

Dưới thời lãnh đạo của ông Trần Quốc Hùng - người vừa bị khởi tố, Công ty Unimex Hà Nội từng có doanh thu lên tới hàng trăm tỷ đồng. Sau khi công ty cổ phần hóa, từ cuối năm 2017 ông Hùng không còn có tên trong ban lãnh đạo công ty.
 
Từ đó, Unimex Hà Nội có doanh thu đi xuống trong vài năm trở lại đây. Cụ thể vào năm 2017 doanh nghiệp này đạt xấp xỉ 103 tỷ đồng doanh thu. Nhưng đến năm 2018 và 2019, doanh thu giảm lần lượt xuống mức 98 tỷ đồng và 92 tỷ đồng. 2 năm vừa rồi, doanh nghiệp này cũng lỗ trước thuế lần lượt 8,9 tỷ đồng và 13,8 tỷ.

Trong năm nay, Unimex Hà Nội đặt kế hoạch vỏn vẹn chỉ 60 tỷ đồng doanh thu và lợi nhuận trước thuế 899 triệu đồng.
 
Kim Chi