Không phải Mỹ, Anh mới là quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai khẩn cấp vaccine COVID-19

15:15 02/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Ngày 1/12, Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt vaccine COVID-19 được nghiên cứu bởi Pfizer và BioNTech để sử dụng, đồng thời cho biết rằng vaccine này sẽ được triển khai ngay trong tuần sau.

Ở thời điểm hiện tại, vaccine được coi là cơ hội tốt nhất để thế giới quay trở lại trạng thái bình thường, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu đã giết chết gần 1,5 triệu người, đồng thời làm suy giảm nền kinh tế toàn cầu.
 
Chính phủ Anh mới đây đã ra thông báo, cho biết cho biết: “Trong ngày hôm nay (1/12), chính phủ đã chấp nhận khuyến nghị từ Cơ quan quản lý các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và thuốc độc lập (MHRA) để phê duyệt vaccine Pfizer-BioNTech’s COVID-19 để sử dụng. “Vắc xin sẽ được cung cấp trên toàn Vương quốc Anh từ tuần tới.”
 
Anh là quốc gia đầu tiên tiêm vaccine COVID-19
Anh là quốc gia đầu tiên tiêm vaccine COVID-19
 
Ủy ban vaccine của Anh sẽ quyết định nhóm ưu tiên nào sẽ được tiêm vaccine trước, như cư dân tại nhà chăm sóc, nhân viên y tế và chăm sóc, người già và những người cực kỳ dễ bị tổn thương về mặt lâm sàng. Cả Pfizer-BioNTech và công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ đều đã báo cáo những phát hiện sơ bộ về hiệu quả lên tới hơn 90% - một tỷ lệ cao ngoài mong đợi - trong các thử nghiệm vắc xin của họ, cả hai đều dựa trên công nghệ RNA (mRNA) mới.
 
Pfizer cho biết việc phê duyệt sử dụng khẩn cấp của Anh đánh dấu một thời điểm lịch sử trong cuộc chiến chống lại COVID-19. “Sự phê duyệt này là mục tiêu mà chúng tôi đã hướng tới kể từ khi chúng tôi tuyên bố rằng khoa học sẽ chiến thắng đại dịch. Đồng thời, chúng tôi hoan nghênh MHRA vì khả năng của họ trong việc đánh giá cẩn thận vaccine và có hành động kịp thời để giúp bảo vệ người dân Vương quốc Anh,” Giám đốc điều hành Albert Bourla phát biểu.
 
Bộ trưởng Y tế Matt Hancock cho biết chương trình tiêm chủng sẽ bắt đầu vào đầu tuần tới. Ông nói, các bệnh viện tại Anh đã sẵn sàng tiếp nhận những lô vaccine đầu tiên từ Mỹ.
 
 
Thùy Dương