Khu phức hợp 18 tầng bên hồ Giảng Võ sắp tái khởi động ở Hà Nội

Chu Khải Hoàn 08:27 | 02/12/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Khu phức hợp Giảng Võ (Giảng Võ Complex) được giao đất từ năm 2009, nhiều năm qua vẫn chậm triển khai. Vừa qua, thông tin từ UBND TP Hà Nội cho thấy, dự án này đang rục rịch tái khởi động và chuẩn bị tiếp tục gia hạn tiến độ.
Khu phức hợp Giảng Võ (màu đỏ) nhìn từ trên cao.
Dự án Khu phức hợp Giảng Võ do Công ty TNHH Pacific Thăng Long làm chủ đầu tư được TP Hà Nội giao đất từ năm 2009, song chủ đầu tư nhiều năm vẫn chậm triển khai, phía địa phương từng có đề xuất thu hồi đất.
Tên thương mại dự án là Giảng Võ Complex, nằm ở số 15-17 đường Ngọc Khánh, gồm khu thương mại, dịch vụ bán lẻ, khu văn phòng, khu khách sạn; khối khách sạn cao 9 -10 tầng, văn phòng cao 18 tầng. Tổng mức đầu tư dự án là 70 triệu USD.
Giai đoạn 1 dự án được phê duyệt vào tháng 10/2002. Đến tháng 4/2003, TP Hà Nội đã giao 5.800 m2 đất cho Công ty TNHH MTV Thăng Long GTC (chủ đầu tư ban đầu dự án) xây dựng ba tòa chung cư cao 12, 15 và 18 tầng và đưa vào sử dụng ổn định. Trong ảnh là dự án chung cư 15-17 Ngọc Khánh.
Tháng 9/2009, thành phố tiếp tục giao 12.066 m2 đất cho Pacific Thăng Long (liên danh Thăng Long GTC - Janakpur Limited) thuê để thực hiện khu phức hợp Giảng Võ ở ven hồ Giảng Võ. Dự án này đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần 2 và gia hạn tiến độ triển khai, hoàn thành tới tháng 12/2017.
Năm 2015, dự án từng bị đề xuất xem xét thu hồi phần diện tích bỏ hoang sau nhiều năm để tạo điều kiện cho mở rộng trường Tiểu học Kim Đồng hoặc xây dựng công trình công cộng. Trong ảnh là ngõ 2 Trần Huy Liệu, khu vực cổng sau Khu phức hợp Giảng Võ. Ngoài ra, thành phố có giao chủ đầu tư 2.077 m2 đất để xây dựng đường dạo sử dụng chung ven hồ Giảng Võ và mở rộng lối vào khách sạn, nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện.

Hạng mục khách sạn, văn phòng của dự án đã giải phóng mặt bằng, song bị quây rào suốt nhiều năm qua.

Bên trong khu đất dự án Khu phức hợp Giảng Võ phần lớn khu đất vẫn còn sơ sài, trống trải.

Trao đổi với người viết, một người dân trong khu vực cho biết: "Dự án này quây tôn đã nhiều năm, từng được chuyển giao cho một nhà đầu tư nước ngoài. Khu đất dự án trước đây từng là quán bia, hồ bơi, sân tennis, sau này đã được giải phóng mặt bằng, gần đây đang bắt đầu đóng cọc". (Công trình trong ảnh trước đây là quán bia).

Tại cổng sau dự án có bảng thông tin cụ thể của Khu phức hợp Giảng Võ. Chủ đầu tư cho biết, tiến độ hoàn thành dự án dự kiến rơi vào quý IV/2022. Tại Kế hoạch tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn thành phố do UBND TP Hà Nội công bố, dự án hiện đã triển khai thi công một số gói thầu cọc đại trà, hiện đang là đất trống, chuẩn bị gia hạn tiến độ.
Tuyến đường nằm giữa khối chung cư và khối văn phòng, khách sạn của dự án, trong tương lai sẽ nối thông ngõ 2 Trần Huy Liệu với đường Ngọc Khánh.
Bên cạnh Janakpur Limited, Thăng Long GTC còn liên doanh ngoài nước với 5 đơn vị quốc tế khác trong lĩnh vực bất động sản. Đáng chú ý, doanh nghiệp có hợp tác với Công ty VINDEMIA SAS để đầu tư Trung tâm thương mại Big C Thăng Long.
Ngoài ra, Thăng Long GTC còn liên doanh với Tập đoàn Berjaya, Malaysia để đầu tư khách sạn InterContinental Hanoi Westlake.