Kì quặc cách `yêu` của cá mặt quỷ Anglerfish

12:02 31/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Cá mặt quỷ sống dưới đáy biển sâu là loài sinh vật lập dị xấu xí nhất trái đất và có một kiểu "yêu" được xem là sống chết vì sứ mệnh duy trì nòi giống.

Sau khi phục vụ bạn tình, mọi bộ phận trong cơ thể cá đực Anglerfish đều dần tiêu biến rồi chết đi để lại lượng tinh hoàn đủ cho con cái thụ tinh.

Loài cá Anglerfish sống dưới đáy biển sâu được xem là sinh vật lập dị, xấu xí nhất trên trái đất. Nó có cái đầu to bự, chiếc “cần” phát ra ánh sáng giống như ánh đèn pha trên đầu, cái miệng lớn hình lưỡi liềm lấp đầy những chiếc răng.

Kì quặc cách  `yêu` của cá mặt quỷ Anglerfish - ảnh 1

Loài cá Anglerfish sống dưới đáy biển sâu được xem là sinh vật lập dị, xấu xí nhất trên trái đất.

Theo thống kê, cá lồng đèn có tới trên 350 loài, thuộc 72 chi của bộ cá Vây chân. Chúng hầu hết sống ở những khu vực có độ sâu độ sâu dưới 1,5 km dưới mặt biển, tối tăm ở Đại Tây Dương và Nam Cực.

Do môi trường sống khắc nghiệt, chúng đã tiến hóa từ ngoại hình tới cách săn mồi để thích nghi hoàn hảo.

Sở dĩ có tên gọi là cá lồng đèn, hay cá chụp đèn, bởi sinh vật này có một bộ phận giống như "mồi nhử", có khả năng phát quang sinh học, nhô ra khỏi đầu.

Theo các nghiên cứu, ánh sáng này được tạo ra bởi vi khuẩn sống bên trong cá Anglerfish và sẽ giúp nó thu hút con mồi, thường là những loài cá bé hơn. Khi con mồi tới gần, cá lồng đèn sẽ hàm răng sắc nhọn luôn chìa ra và hướng lên trên của mình để tấn công, nuốt trọn con mồi xấu số.

Kì quặc cách  `yêu` của cá mặt quỷ Anglerfish - ảnh 2

Hành vi giao phối của cá Anglerfish được miêu tả khá kỳ quái, phù hợp với hình ảnh trong những bộ phim kinh dị.

Không chỉ cách săn mồi, mà ngay cả hành vi giao phối của cá Anglerfish được miêu tả khá kỳ quái, không giống với bất kỳ loài động vật nào, và dường như chỉ phù hợp với hình ảnh trong những bộ phim kinh dị.

Theo đó, những con cá đực sẽ tìm bạn tình, sau đó sống ký sinh bằng cách bám sát vào phần vây bụng của con cái để chia sẻ thức ăn và giao phối. Khi tiến hành giao phối, cá đực cũng sẽ hoàn toàn bị mất hệ thống tiêu hóa. Để hấp thụ thức ăn, nó cắn vào thịt con cái, tạo ra một thể gần như thống nhất.

Việc sống ký sinh khiến cá đực sống dựa hoàn toàn vào con cái, cùng chia sẻ một hệ thống tiêu hóa. Ngược lại, nó sẽ phải luôn sẵn sàng

Những con cá đực có thân hình rất nhỏ, chỉ khoảng 6,35mm, nhỏ gấp 500.000 lần cá cái. Chúng hường kí sinh bám sát phần vây bụng của con cái để chia sẻ thức ăn và giao phối. Đối lập với cá Anglerfish cái, con cá đực có thân hình rất nhỏ, chỉ khoảng 6,35 mm - tức bé hơn khoảng 500.000 lần so với cá cái.

Kì quặc cách  `yêu` của cá mặt quỷ Anglerfish - ảnh 3

các con cá cái đều có những vết sưng tấy kỳ lạ, đó chính là di cốt của cá đực để lại.

Khi quan sát loài cá này, các nhà nghiên cứu nhận thấy hai mặt của hầu hết các con cá cái đều có những vết sưng tấy kỳ lạ, đó chính là di cốt của cá đực để lại.

Trong thời gian giao phối, cá đực sẽ mất hệ thống tiêu hóa nên cắn vào thịt con cá cái để gắn liền vào làm một. Con đực sống dựa hoàn toàn vào con cái, cùng chia sẻ một hệ thống tiêu hóa. Ngược lại, nó sẽ phải luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu giao phối của con cái.

Theo thời gian, mọi bộ phận trong con đực đều tiêu biến, chỉ còn lại tinh hoàn. Sau cùng, con đực sẽ nhanh chóng chết đi, để lại một khối lượng tinh hoàn đủ để cá cái thụ tinh. Một con cá cái có thể mang trên mình tới 8 túi tinh hoàn.

Xem thêm: Chim sẻ ma ca rồng: Giải mã loài động vật chuyên hút máu 'đồng loại' để sống sót

Phong Trần