
Kia Morning: Sự vực dậy bất ngờ sau biến cố phá sản
(DNVN) - Kia Motors ban đầu được thành lập với tên Kyung Precision Industry vào tháng 12/1944. Sau đó, công ty được đổi tên thành Kia Industries và sau này là Tập đoàn Kia Motors. Kia Motors có trụ sở tại Seoul ở Hàn Quốc và là nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai tại đất nước này.
Ban đầu, Kyung Precision Industry là công ty sản xuất ống thép và phụ tùng xe đạp. Năm 1951, chiếc xe đạp nội địa đầu tiên đã được công ty chế tạo thành công và cho ra mắt thị trường. Năm 1952, công ty quyết định đổi tên thành Kia Industries và bước một bước đi mạo hiểm là chế tạo ô tô, xe máy, xe tải từ năm 1957.

Năm 1981, ông Chun Doo-Hwan, Tổng thống Hàn Quốc lúc bấy giờ tiến hành chính sách củng cố ngành công nghiệp, điều này khiến Kia Motor phải ngừng sản xuất ô tô.
Sau này, Kia Motor bắt đầu hợp tác với Ford Motor và chính thức trở lại với lĩnh vực ô tô. Vào thời điểm này, Mazda (thương hiệu ô tô Nhật Bản) đang chịu sự quản lý của tập đoàn Ford Motor được bán tại Hàn Quốc và xuất khẩu sang Mỹ và Australia. Bắt đầu từ năm 1992, Kia bước chân sang Mỹ và đến năm 1995, khẳng định vị thế của mình khi có tới hơn 100 đại lý trên khắp 30 tiểu bang ở đất nước cờ hoa.

Tuy nhiên, sự huy hoàng của Kia không thể kéo dài lâu như mong muốn khi hãng bị phá sản vào năm 1997 sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á. Kia buộc phải đa dạng hóa sản phẩm và đi đến một thỏa thuận trao đổi quyền sở hữu với Hyundai Motor. Sau thỏa thuận, Hyundai mua 51% cổ phần của Kia và Kia trở thành chủ sở hữu 22 công ty con của Hyundai Motor. Hiện tại, Kia Motors trở thành công ty con của Tập đoàn ô tô Hyundai-Kia.

Sau thỏa thuận, Kia tiếp tục đạt được thành công ngoài mong đợi. Kia Motors America được thành lập tại Mỹ có doanh số bán hàng cao kỷ lục. Tháng 11/2009, nhà máy Kia Motors đầu tiên ở Mỹ được thành lập tại West Point.
Ngoài Mỹ, châu Âu cũng là một thị trường tiềm năng được Kia Motor chú ý và phát triển. Bên cạnh đó, Kia Motors Mexico được đặt tại Nuevo Leon cũng là một niềm tự hào của Kia Motors khi mỗi năm cho ra đời khoảng 300.000 xe.
Ngoài sản xuất ô tô thông thường, Kia Motors đảm nhận nhiệm vụ xuất xe quân sự cho Quân đội Hàn Quốc kể từ năm 1976 theo chỉ định của Chính phủ Hàn Quốc.
Kia Motors thành công trong việc sản xuất những loại xe hạng sang và xe hạng nặng. Tuy nhiên, vào năm 2006, Kia Motors quyết định tập trung vào thiết kế và phát triển động cơ. Để thực hiện hóa mong muốn này, Kia Motors thuê nhà thiết kế của hai hãng ô tô hàng đầu thế giới Audi và Volkswagen là Peter Schreyer và nhà thiết kế của hãng Cadillac là Tom Kearns. Hai người đã cùng hợp tác, thay đổi và thiết kế lại toàn bộ dòng sản phẩm của Kia.

Peter Schreyer cũng chính là người đưa ra ý kiến cần có một thiết kế đặc biệt ở phía trước mỗi xe để thể hiện tính khác biệt và sức mạnh của Kia Motors. Điều này giúp bất cứ ai cũng nhận ra một chiếc xe của Kia ngay cả khi nhìn từ xa. Do đó, Schreyer đã thiết kế mũi Kia Tiger và hiện là biểu tượng có thể nhìn thấy trước mỗi chiếc xe Kia.
Sau khi thiết kế lại, Kia Motors liên tiếp nhận được giải thưởng ô tô quốc tế của năm kể từ năm 2013.

Truyền hình Doanh nhân: Bitcoin trượt giá, Elon Musk bay 15 tỷ USD trong 1 đêm
Tin cùng chuyên mục

Nhà phân phối Mercedes-Benz tại Việt Nam Haxaco lãi 102 triệu đồng trên mỗi chiếc xe bán ra

Ngành đường Việt Nam có thể được hưởng lợi từ chính sách chống bán phá giá

VinFast sẽ xây dựng nhà máy sản xuất ôtô điện tại Mỹ

Ngành thép vẫn trụ vững qua tháng dịch

Cienco4 tăng tốc thi công cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây

Chuỗi siêu thị Big C bắt đầu đổi tên thương hiệu thành Tops Market từ ngày 1/3
Tin nổi bật

-
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021: Đạt và vượt 10/12 chỉ tiêu về kinh tế xã hội
-
Hà Nội đặt mua 17,5 triệu liều vắc xin COVID-19 để tiêm cho 95% người dân trên 18 tuổi
-
Hải Dương dừng cách ly xã hội từ 0h ngày 3/3: Những hoạt động nào được khôi phục?
-
Hà Nội: Những hàng quán nào được mở cửa trở lại từ 0h ngày 2/3
Đọc thêm
-
Bộ Nội vụ nói về việc bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc
Chính trị - 6 giờ trướcChiều 2/3, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng đã trả lời về việc bà Trần Huyền Trang, 31 tuổi, vừa được bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc -
Ban Cán sự Đảng Chính phủ xây dựng phương án nhân sự lãnh đạo Chính phủ
Chính trị - 6 giờ trướcBộ Chính trị giao cho Ban Cán sự Đảng Chính phủ xây dựng phương án giới thiệu nhân sự đủ điều kiện tiêu chuẩn để đảm nhận chức danh lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các bộ ngành. -
Nhà phân phối Mercedes-Benz tại Việt Nam Haxaco lãi 102 triệu đồng trên mỗi chiếc xe bán ra
Chuyển động - 5 giờ trướcBình quân trên mỗi chiếc xe bán ra, nhà phân phối của Mercedes-Benz có lợi nhuận gộp 102 triệu đồng. Con số này cao gấp đôi mức lãi gộp 50 triệu đồng/xe của Haxaco năm 2019. -
Gạo ST25 là loại gạo thơm Sóc Trăng, sản phẩm gạo Việt ngon nhất thế giới.
Thực phẩm vàng - 5 giờ trướcGạo ST25 hay còn được gọi là gạo thơm Sóc Trăng, là kết quả nghiên cứu suốt 20 năm của kỹ sư Hồ Quang Cua. Giống ST25 là thế hệ mới nhất của dòng lúa thơm lừng danh với nhiều phẩm chất được xếp vào hàng "thượng hạng -
Vợ chồng đại gia Dũng lò vôi đối chất với ông Võ Hoàng Yên về tiền từ thiện
An ninh-Trật tự - 5 giờ trướcVợ chồng Dũng lò vôi cho biết sẽ đưa vụ việc tố ông Võ Hoàng Yên lừa đảo ra cơ quan công an để làm rõ.
-
Hải Dương kết thúc cách ly xã hội từ ngày 3/3
Dân sinh - 2 ngày trướcTỉnh Hải Dương sẽ kết thúc 15 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ từ 0h ngày 3/3. Các huyện và thành phố trực thuộc chuyển sang giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 và 19. -
Vietcombank năm 2020: Khẳng định Thương hiệu, uy tín và vị thế ngân hàng số 1 Việt Nam
Ngân hàng - 11 giờ trướcMục tiêu của Vietcombank đến năm 2025 là củng cố vững chắc vị trí số 1 tại Việt Nam, đứng trong 100 ngân hàng lớn nhất khu vực châu Á, 1 trong 300 tập đoàn tài chính ngân hàng lớn nhất thế giới. -
Đề nghị truy tố nam tiếp viên hàng không làm lây nhiễm COVID-19 ở TP.HCM gây thiệt hại hơn 4 tỷ đồng
An ninh-Trật tự - 12 giờ trướcCông an TP.HCM chuyển hồ sơ lên VKS cùng cấp đề nghị truy tố nam tiếp viên hàng không làm lây nhiễm dịch COVID-19 tại TP.HCM, gây thiệt hại ước tính hơn 4 tỷ đồng. -
Giá Bitcoin tiếp tục lao dốc, giảm gần 6%
Tiền tệ - 2 ngày trướcTheo Reuters, Bitcoin giảm 5,84% xuống 43.418,02 USD vào Chủ nhật, mất 2.691,96 đô la so với mức đóng cửa trước đó. -
Đà Nẵng duyệt danh mục 57 dự án trọng điểm kêu gọi đầu tư giai đoạn 2020 - 2025
Quy hoạch-Dự án - 16 giờ trước57 dự án trọng điểm đứng đầu là kêu gọi đầu tư hạ tầng và công nghệ thông tin, mỗi lĩnh vực 10 dự án; tiếp theo là giáo dục-đào tạo; Y tế; dịch vụ du lịch và thương mại..