Kiểm soát chặt giá cả thị trường tránh lạm phát những tháng cuối năm

18:49 | 08/10/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong 3 tháng cuối cùng của năm, Việt Nam nỗ lực kiểm soát giá cả thị trường để tránh lạm phát tăng cũng như thúc đẩy việc đầu tư cũng như tiêu thụ hàng hóa được diễn ra thuận lợi.
Cuối năm là thời điểm của đầu tư cũng như tiêu thụ hàng hóa được đẩy mạnh làm lạm phát dễ tăng. Vì vậy, Việt Nam cần rất thận trọng và tiếp tục nỗ lực kiểm soát giá cả thị trường đặc biệt khi năm hết Tết đến.
 
Theo các chuyên gia kinh tế, CPI của 9 tháng qua tăng khá cao 3,85% và dư địa còn lại để kiểm soát lạm phát từ nay đến cuối năm dưới 4% là khá hẹp.
 
Kiểm soát chặt giá cả thị trường tránh lạm phát những tháng cuối năm - ảnh 1
Cần kiểm soát chặt giá cả thị trường tránh lạm phát những tháng cuối năm. Ảnh minh họa

Chỉ số giá tiêu dùng đã sát giới hạn dù thời gian kết thúc năm 2020 chỉ còn chưa đầy 3 tháng, điều này đặt ra lo ngại về khó khăn trong việc điều hành kiểm soát lạm phát 2020.

Bà Đỗ Thị Ngọc, Vụ trưởng Vụ Thống kê giá, Tổng cục Thống kê cho biết, trong 9 tháng qua, Chính phủ và các bộ ngành đã có sự nỗ lực rất lớn trong kiểm soát lạm phát. Bởi ngay từ đầu năm, lạm phát đã ở mức cao trên 6%, nhưng đến nay vẫn dưới mục tiêu đề ra, chỉ đạt 3,8 %.
 
Bà Ngọc cho biết thêm, 9 tháng đầu của năm 2020, dầu thô Brend trên thế giới tăng 37% so với cùng kỳ. Nhưng trong nước, giá dầu chỉ tăng 22%. 
 
Theo Tổng cục Thống kê, bình quân 9 tháng năm 2020, lạm phát chung có mức tăng cao hơn lạm phát cơ bản. Phản ánh biến động giá: giá lương thực, thực phẩm, giá xăng dầu tăng. Mục tiêu lạm phát bình quân dưới 4% cả năm 2020 theo đánh giá là khả thi khi chỉ số CPI tiếp tục giảm.
 
Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, cùng với mùa mua sắm cuối năm đang đến gần, cộng với việc Chính phủ đang đẩy mạnh kích cầu tiêu dùng nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế khiến việc kiểm soát lạm phát từ nay đến cuối năm đạt mục tiêu dưới 4% vẫn đặt ra những lo ngại. 
 
Cụ thể, lạm phát cơ bản tháng 9/2020 giảm 0,02% so với tháng trước. Bình quân 9 tháng tăng 2,59% so với cùng kỳ, thấp hơn mức tăng 2,66% của 8 tháng.
 
Chính phủ đều có các giải pháp để bình ổn giá cả thị trường trong các kỳ điều hành bằng chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ để giảm thiểu tác động của lạm phát.

Tuy nhiên, không vì CPI đang mức cao mà kìm tốc độ lạm phát quá, bởi nếu kìm hãm quá sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng.
 
Chuyên gia kinh tế Lê Duy Bình cho biết, lạm phát năm 2020 có thể tăng trên 4%. Bên cạnh đó, trong năm nay tâm lý tiêu dùng của người dân sẽ ở mức độ vừa phải, cung tiền cũng sẽ được ngân hàng soát, do đó sẽ không ảnh hưởng quá lớn đến lạm phát.

Theo ông Bình, lạm phát trên 4% là mức cao, tuy vẫn trong tầm kiểm soát của Việt Nam. Đây hoàn toàn không phải là tín hiệu vui mà ngược lại, là yếu tố đáng lo ngại, phải theo dõi thường xuyên bởi lạm phát có thể quay lại bất cứ lúc nào.
 
Kiểm soát chặt giá cả thị trường tránh lạm phát những tháng cuối năm - ảnh 2
Hệ thống siêu thị Vinmart. Ảnh: Thành Trung/BNEWS/TTXVN

Ông Bình nhận định thêm, nếu không có các biện pháp kiểm soát chặt chẽ thì lạm phát năm 2021 sẽ tăng bởi rất nhiều những yếu tố. Dưới những sức ép của năm 2021 cũng như cố gắng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo ra sức ép mở rộng cung tiền sẽ tác động lên lạm phát. Như vậy, chỉ số lạm phát 4% vẫn đáng lưu ý.

Bà Đỗ Thị Ngọc cho hay, một số yếu tố có thể sẽ ảnh hưởng tới kiểm soát lạm phát 2020 như giá xăng dầu tăng giảm trái chiều dưới tác động phức tạp của tình hình kinh tế thế giới. Sau khi các nước nới lỏng cách ly xã hội, nhu cầu sản xuất sẽ tăng trở lại khiến giá xăng dầu có thể tăng vào cuối năm. Điều này sẽ tác động gián tiếp đến CPI chung. 
 
Tiếp theo là giá lương thực, chủ yếu là gạo có thể tăng nhưng không cao. Hiện nay, giá gạo xuất khẩu tăng cao đã ảnh hướng ít nhiều đến giá gạo trong nước. Song song, những yếu tố rủi ro của thiên tai cũng có thể ảnh hưởng tới giá cả các nhu yếu phẩm thiết yếu.

Điểm sáng duy nhất là giá thịt lợn đang giảm và có thể tiếp tục giảm hoặc có thể được giữ ở mức ổn định. Điều này góp phần làm ổn định lạm phát. Ngoài ra, với sự điều hành và kiểm soát lạm phát của Chính phủ, khả năng lạm phát đạt mức 4% hoặc dưới 4% là có thể để phấn đấu điều hành lạm phát giảm ở mức thấp hơn tạo tiền đề cho điều hành lạm phát năm 2021.
 
Hải Yến