Kiên Giang và An Giang họp khẩn lập rào chắn chống COVID-19 ở biên giới

21:15 26/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trong bối cảnh dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 sắp tới, lo ngại người dân di chuyển nhiều, hai tỉnh Kiên Giang và An Giang đã họp khẩn triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19 đặc biệt ở biên giới Campuchia.

Kiên Giang có thể cấm tàu cá hoạt động trên biển

Chiều 26/4, ông Mai Văn Huỳnh, Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh Kiên Giang họp khẩn với UBND TP Phú Quốc về công tác phòng chống dịch trong kỳ nghỉ lễ sắp tới.

Lo ngại dịp nghỉ lễ tới, du khách đổ về đảo Phú Quốc gia tăng, ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND TP Phú Quốc nhận định, nếu không kiểm soát tốt, chặt chẽ thì rất nguy hiểm cho toàn cộng đồng. Vì vậy, Phú Quốc sẽ huy động tối đa lực lượng trực sẵn sàng; cần thiết sẽ cho dừng hoạt động của tất cả các phương tiện khai thác đánh bắt và các phương tiện đánh bắt khi vào bờ phải khai báo y tế, kiểm soát chặt chẽ ngay từ bây giờ.

Diễn biến chống dịch COVID-19 ở Kiên Giang và An Giang

Cuộc họp diễn ra tại UBND TP Phú Quốc chiều 26/4

TP Phú Quốc đã chỉ đạo tất cả các xã phải thành lập các đội xung kích bảo vệ tuyến đầu và tăng cường thêm lực lượng dân quân tự vệ cho biên phòng. Nếu lực lượng tại chỗ không đủ thì tỉnh sẽ điều động từ đất liền ra tăng cường cho Phú Quốc .

Trước diễn biến dịch phức tạp tại Campuchia, ông Mai Văn Huỳnh, Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo Chủ tịch UBND TP Phú Quốc ngay trong ngày 27/4, triệu tập tất cả lực lượng, đặt trong tình huống khẩn cấp, tác chiến để siết chặt, quản lý khép kín tuyến biên giới.

Huy động ngay lực lượng dân quân tự vệ là lá chắn thứ ba rộng khắp các đảo, hoạt động 24/24h tiếp sức cho lực lượng chuyên ngành. Nâng cao cảnh giác và tập trung cao độ của cả hệ thống chính trị, cao điểm trong 15-30 ngày tới canh phòng an toàn trong phòng chống dịch.

"Chủ tịch TP phải điều hành tất cả lực lượng chức năng đóng trên địa bàn, tập trung cho lá chắn thép ở vành đai biên giới và biển. Vòng ba là hệ thống chính trị và lực lượng dân dân tự vệ là lá chắn nội địa xuyên suốt, chặt chẽ, phát hiện người lạ mặt, quản lý hộ tịch hộ khẩu chặt chẽ. Xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm như tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép"- ông Mai Văn Huỳnh cho biết

Ông Huỳnh nhận định, trong 3-4 ngày tới nếu dịch bệnh ở Campuchia diễn biến phức tạp, căng thẳng sẽ đề nghị chủ tịch tỉnh cấm ngay các tàu cá hoạt động đánh bắt trên biển để kiểm soát.

An Giang lập hàng rào chống dịch tại biên giới Campuchia

Còn tại tỉnh An Giang, ngày 26/4, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn đã tới đây kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai tiêm phòng vắc xin. Tương tự như Kiên Giang, An Giang đang là một trong những khu vực “nóng” nhất cả nước, trong bối cảnh dịch COVID-19 tại Campuchia diễn biến phức tạp.

Ông Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, địa phương có biên giới đường bộ dài gần 100km với nhiều đường mòn lối mở, bến đò ngang nên việc kiểm soát người nhập cảnh trái phép gặp nhiều khó khăn.

Đặc biệt, vừa qua dịch tại Campuchia bùng phát rất mạnh với hơn 500 ca mắc mới mỗi ngày. Hai địa phương của nước bạn là Takeo và Kandal có chung đường biên giới với An Giang cũng đã có hàng trăm ca mắc.

Diễn biến chống dịch COVID-19 ở Kiên Giang và An Giang

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn (áo tối màu) kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Trung tâm y tế huyện An Phú, tỉnh An Giang

Bên cạnh gần 5.400 người nhập khẩu công khai qua cửa khẩu được cách ly tập trung trong hơn 1 tháng qua, nhiều đối tượng đã lợi dụng đêm tối để nhập cảnh vào tỉnh.

Vì vậy lãnh đạo tỉnh xác định một trong những nhiệm vụ ưu tiên nhất hiện nay là giữ vững biên giới, giữ vững “hàng rào” chống dịch. Hiện tại, toàn tỉnh đang duy trì 200 tổ với 1.415 người, chốt chặn và kiểm soát lưu động 24/24 tại các tuyến đường mòn, lối mở, bến sông ngang… để ngăn chặn người xuất – nhập cảnh trái phép.

Tỉnh An Giang cho biết đã có công thư đề nghị cơ quan chức năng Campuchia cùng phối hợp trong phòng chống dịch, tăng cường tuần tra, phòng chống xuất – nhập cảnh trái phép đồng thời đề nghị hỗ trợ nhu yếu phẩm, khẩu trang, sát khuẩn cho nhân dân nước bạn…

Mặt khác, trong kỳ nghỉ lễ sắp tới, trên địa bàn tỉnh tổ chức nhiều lễ hội như: Vía Chùa Bà dự kiến người Việt từ Campuchia về An Giang sẽ rất lớn. Lãnh đạo tỉnh cam kết sẽ kiểm soát lượng người ra vào các lễ hội, đảm bảo khẩu trang, giãn cách.

Ông Phước cho biết thêm, tỉnh đang có 16 cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19, có khả năng tiếp nhận 180 bệnh nhân. Hiện tỉnh đã lên phương án xây dựng bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường tại Trung tâm Y tế huyện Châu Thành, phòng trường hợp số lượng bệnh nhân lớn.

Tại buổi kiểm tra, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao hoạt động chỉ đạo điều hành chống dịch của An Giang. “Nguy cơ dịch bệnh xâm nhập là rất lớn. Các ban ngành tỉnh An Giang bên cạnh tổ chức chốt chặn nghiêm ngặt, quản lý xuất – nhập cảnh trái phép cần phải duy trì các tổ dân phố, các nhóm phòng chống dịch biên giới “đi từng ngõ gõ từng nhà” để kịp thời phát hiện khi có người lạ”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Tại các lễ hội, điểm tụ tập đông người, Thứ trưởng yêu cầu phải quyết liệt thực hiện khẩu trang, khử khuẩn. Trường hợp nào không mang khẩu trang phải xử phạt nghiêm.

Xem thêm: Kêu gọi đồng bào Việt Nam tại các nước láng giềng tạm thời không về nước

Hà Ly