Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

76 hiệp hội, tổ chức kinh doanh Mỹ kiến nghị không nên áp thuế với sản phẩm của Việt Nam

06:06 20/07/2021

Các tổ chức kinh doanh lớn của Mỹ trong nhiều lĩnh vực từ thực phẩm cho đến thời trang đang kêu gọi Đại diện Thương mại Mỹ không áp thuế trong các tranh chấp thương mại với Việt Nam.

Các tổ chức kinh doanh lớn của Mỹ trong nhiều lĩnh vực từ thực phẩm cho đến thời trang đang kêu gọi Đại diện Thương mại Mỹ không áp thuế trong các tranh chấp thương mại với Việt Nam.

Theo Blomberg, hàng loạt hiệp hội doanh nghiệp Mỹ trong nhiều lĩnh vực từ thực phẩm đến thời trang kêu gọi không dùng biện pháp thuế trong giải quyết các vấn đề liên quan thương mại với Việt Nam.

“Nếu chính quyền lo ngại về các yếu tố trong quan hệ thương mại của Mỹ với Việt Nam, hãy phối hợp làm việc đừng áp thêm thuế”, 76 hiệp hội, tổ chức trong đó có Phòng Thương mại Mỹ, Hiệp hội Bán lẻ Quốc gia và Hiệp hội Internet (có các thành viên như Amazon, Google), cho biết trong thư gửi Đại diện thương mại Mỹ (USTR) Katherine Tai ngày 14-7. 

Các hiệp hội, tổ chức của doanh nghiệp Mỹ cho rằng không có đủ bằng chứng Việt Nam có hành vi không phù hợp trong những vấn đề trên, cảnh báo biện pháp thuế sẽ làm xói mòn mối quan hệ với một đối tác quan trọng này.

Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR)  đang điều tra với gỗ nhập khẩu từ Việt Nam, và cân nhắc có nên áp thuế liên quan hành vi tiền tệ của Việt Nam hay không.

Theo các hiệp hội, tổ chức của doanh nghiệp Mỹ, không có đủ bằng chứng Việt Nam có hành vi không phù hợp trong những vấn đề trên, cảnh báo biện pháp thuế sẽ làm xói mòn mối quan hệ với một đối tác quan trọng này.

Việt Nam gần đây nổi lên là thị trường cung cấp nguyên liệu thô và sản phẩm công nghiệp đầu vào quan trọng cho các nhà sản xuất Mỹ. “Áp thuế đối với những sản phẩm này sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh của các nhà sản xuất Mỹ”.

Ông Alexander Feldman, Chủ tịch kiêm CEO Hội đồng kinh doanh Mỹ - ASEAN khẳng định, một trong những nguyên nhấn khiến Mỹ ngày càng nhập siêu nhiều từ Việt Nam là do hàng xuất khẩu nước này đang dần mất lợi thế về thuế quan.

Trở ngại lớn nhất đối với hàng xuất khẩu của Mỹ là Việt Nam đã ký kết các hiệp định thuơng mại tự do (FTA) mạnh mẽ với hầu hết quốc gia Liên minh châu Á - Thái Bình Dương. Tuy nhiên, đáng tiếc là Mỹ đã rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), ông nói.

Đồng quan điểm, bà Virginia B. Foote, Chủ tịch Amcham khẳng định, các nhà xuất khẩu và nhập khẩu không xem chính sách tỷ giá của Việt Nam là vấn đề đối với hoạt động của họ. "Vấn đề là Mỹ gần như đứng ngoài toàn bộ FTAs, trong khi thế quan là yếu tố cực kỳ quan trọng với hàng hoá xuất nhập khẩu", bà nói.

Ngọc Anh (TH)

Tuần tra suốt đêm, tổ công tác 363 tạm giữ xe tải ‘giao hàng’ sau 18h

Tuần tra suốt đêm, tổ công tác 363 tạm giữ xe tải ‘giao hàng’ sau 18h

Tối 28-7, tổ công tác 363 - Công an quận 11, TP.HCM tuần tra địa bàn, xử lý người vi phạm chỉ thị 16, người ra đường sau 18h. Một tài xế xe tải đã bị lập biên bản vì ra đường trong trường hợp không cần thiết.
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao