Kinh doanh đa cấp: Kiếm cả nghìn tỷ, xử phạt vi phạm hành chính cao nhất 100 triệu đồng

16:07 22/09/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Các hành vi tổ chức và tham gia kinh doanh đa cấp biến tướng ngày càng được các cơ quan Nhà nước siết chặt quản lý bằng nhiều văn bản pháp luật khác nhau.

Kinh doanh đa cấp có vi phạm pháp luật không?

 

Thời gian qua, hình thức kinh doanh bán hàng đa cấp hoạt động dưới các hình thức như kinh doanh các khóa học làm giàu, đầu tư các dự án bất động sản, khởi nghiệp từ tay trắng… Vậy theo pháp luật Việt Nam, bán hàng đa cấp ai giấy phép bị xử lý như thế nào?
 
ban hang da cap
Bán hàng đa cấp có vi phạm pháp luật không? Ảnh: Internet
 
Bán hàng đa cấp là một hình thức bán hàng trực tiếp tới người tiêu dùng thông qua mạng lưới các nhà phân phối gồm nhiều tầng, nhiều nhánh. Các nhà phân phối này được trả hoa hồng/thu nhập từ kết quả bán hàng của bản thân họ và kết quả bán hàng của những người do họ bảo trợ.
 
Hoạt động kinh doanh theo loại hình đa cấp được pháp luật nước ta ghi nhận và được điều chỉnh theo Nghị định 40/2018/NĐ-CP về quản lý kinh doanh theo hoạt động đa cấp. 
 
Điều này nghĩa là hoạt động bán hàng theo phương thức đa cấp không xấu tuy nhiên vì ham lợi nhuận không ít các doanh nghiệp đã làm biến tướng hình thức kinh doanh này, bằng những chiêu trò lừa đảo, hoạt động với nhiều hình thức tinh vi hơn. Vì thế để quản lý tốt hơn những doanh nghiệp đa cấp này nhà nước ta có những quy định cụ thể để xử lý.

Kiếm hàng trăm, nghìn tỷ 

Dù thời gian qua, các cơ quan ban ngành đã liên tục sửa đổi luật để siết chặt quản lý hoạt động của các cơ quan kinh doanh đa cấp. Tuy nhiên, với mức phạt hành chính cao nhất chỉ là 100 triệu đồng vẫn thật sự quá chênh lệch với khoản tiền thu được của các công ty bán hàng đa cấp biến tướng.
 
Nhìn qua các công ty kinh doanh đa cấp sụp đổ gần đây, chúng ta có thể thấy số tiền các công ty biến tướng này chiếm đoạt được thường lên tới trăm tỷ hoặc thậm chí cả nghìn tỷ đồng.
 
Ví dụ, số liệu của Đại Đoàn Kết cho biết, ông chủ công ty Gold Times trước khi bị bắt giữ đã kịp lừa 281.450 “gói đầu tư” nộp tiền trực tiếp để thu về hơn 840 tỷ đồng.
 
Ngay cả với các công ty đa cấp được cấp giấy phép, số tiền phạt trên cũng chẳng thấm vào đâu với số tiền các công ty thu lại được. Báo cáo của Bộ Công Thương cho biết, tổng doanh thu bán hàng đa cấp năm 2019 của các doanh nghiệp đạt khoảng 12.575 tỷ đồng, tăng 1.739 tỷ đồng so với năm 2018.
 
Đại gia một thời của làng đa cấp Việt Nam - Thiên Ngọc Minh Uy cũng từng nổi danh với biệt danh "quán quân" bị phạt nhiều nhất với hơn 1,56 tỷ đồng. Tuy nhiên, số tiền này vẫn không thể ngăn Thiên Ngọc Minh Uy bứt phá trở thành công ty đa cấp quy mô nhất Việt Nam với doanh thu hàng nghìn tỷ đồng trước khi bị sụp đổ vào năm 2017.
 

Phạt trăm triệu

 
Nghị định 141/2018/NĐ-CP ra đời đã sửa đổi, bổ sung một số điều về kinh doanh đa cấp. Cụ thể, đối tượng, tổ chức kinh doanh đa cấp biến tướng bị phạt tiền tối đa từ 80 triệu đến 100 triệu đồng trong các trường hợp như:
 
- Yêu cầu người khác đặt cọc hoặc nộp một khoản tiền nhất định để được ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp.
 
- Yêu cầu người khác phải mua một số lượng hàng nhất định để được ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp.
 
- Cho người tham gia bán hàng đa cấp nhận tiền hoặc lợi ích kinh tế khác từ việc giới thiệu người khác tham gia vào hoạt động bán hàng đa cấp mà không phải việc mua, bán hàng của người được giới thiệu đó.
 
kinh doanh da cap
Ngày càng có nhiều công ty kinh doanh đa cấp biến tướng tại Việt Nam. Ảnh: Internet
 
- Từ chối chi trả không có lý do chính đáng các khoản hoa hồng, tiền thưởng hay lợi ích kinh tế khác mà người tham gia bán hàng đa cấp có quyền được hưởng.
 
- Cung cấp thông tin gian dối, gây nhầm lẫn về tính năng, công dụng của hàng hoặc hoạt động của doanh nghiệp thông qua báo cáo viên, đào tạo tại hội nghị, hội thảo...
 
- Cùng với mức độ phạt tối đa hoạt động kinh doanh đa cấp bất chính, khoản tiền phạt khác của kinh doanh đa cấp cũng bị phạt ở mức từ 3 triệu đồng đến 50 triệu đồng.
 
- Trong đó, phạt tiền từ 40 đến 50 triệu đồng khi cá nhân kinh doanh đa cấp mà không được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp mà thu lợi bất chính từ người khác số tiền từ 200 đến 500 triệu đồng.

Theo Nghị định số 185/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2013, không chỉ các công ty, tổ chức kinh doanh đa cấp mà ngay cả những người tham gia bán hàng đa cấp cũng có thể bị xử lý pháp luật như dưới đây:

- Phạt từ 500 nghìn đồng đến một triệu đồng khi có 1 trong các sai phạm: bán hàng đa cấp khi chưa được cấp thẻ thành viên theo quy định; không xuất trình thẻ thành viên khi tiếp thị bán hàng; không cung cấp đầy đủ những thông tin về doanh nghiệp và hàng hóa đa cấp… Ngoài ra, người tham gia bán hàng đa cấp cung cấp thông tin thiếu trung thực hoặc không chính xác về hàng hóa được chào bán cũng bị phạt tiền từ 1 đến 3 triệu đồng.
 
kinh doanh da cap
Công an triệt phá 1 đường dây kinh doanh đa cấp. Ảnh: Internet
 
- Phạt từ 3 đến 5 triệu đồng đối với hành vi yêu cầu người muốn tham gia bán hàng đa cấp để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp trả một khoản tiền nào đó hoặc nộp tiền đặt cọc hoặc phải mua một lượng hàng nhất định dưới bất kỳ hình thức nào.
 
- Phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, địa vị xã hội để yêu cầu người khác tham gia bán hàng đa cấp hoặc mua hàng hóa theo cách thức đa cấp.
 
Anh Quân