Kinh doanh ‘gập ghềnh’, Ford công bố CEO mới là chuyên gia tự động hóa

12:00 | 06/08/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Ông Jim Farley, một chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tự động hóa, sẽ là CEO của Ford vào ngày 1/10 tới.

Hãng sản xuất ô tô Ford của Mỹ ngày 4/8 thông báo Giám đốc điều hành (CEO) Jim Hackett của hãng này sẽ từ chức ở tuổi 65 để nhường chỗ cho ông Jim Farley - một chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tự động hóa.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Ford đang tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào mảng kỹ thuật số và công nghệ điện hóa.

Kinh doanh ‘gập ghềnh’, Ford công bố CEO mới là chuyên gia tự động hóa - ảnh 1
CEO hiện thời của Ford – Jim Hackett 
Sự thay đổi vị trí điều hành tại Ford diễn ra khi hãng đang trải qua một giai đoạn kinh doanh nhiều “gập ghềnh” và tiến hành tái cơ cấu lớn, song vẫn chưa đem lại lợi nhuận.

Trước đó, ông Hackett đã tiết lộ một chương trình tiết kiệm chi phí trị giá 11 tỷ USD liên quan đến việc đóng cửa nhiều nhà máy tại khu vực châu Âu và Mỹ Latinh.

Ông Hackett sẽ bàn giao công việc cho tân CEO Farley vào ngày 1/10 tới, song ông vẫn sẽ là cố vấn đặc biệt của Ford đến tháng 3/2021.

Ông Farley đầu quân cho Ford từ năm 2007 sau khi làm việc tại hãng Toyota trong một thời gian dài và hiện đang đảm nhận vai trò Trưởng Bộ phận điều hành văn phòng của hãng ôtô Mỹ.

Kinh doanh ‘gập ghềnh’, Ford công bố CEO mới là chuyên gia tự động hóa - ảnh 2
Ông Jim Farley sẽ tiếp quản vị trí CEO của Ford vào tháng 10 tới đây 
Trong một cuộc họp, ông Farley cho rằng sẽ không có sự khác biệt về chiến lược giữa mình với ông Hackett, và tân CEO của Ford khẳng định sẽ “hoàn toàn tập trung” vào chiến lược làm mới lại các dòng ôtô theo hướng bổ sung năng lực kỹ thuật số, vốn đã được vị CEO 65 tuổi nhấn mạnh trước đó.

Chuyên gia Michelle Krebs, thuộc tập đoàn cung cấp các dịch vụ về ô tô Cox Automotive, nhận định con đường phía trước của CEO Farley và Ford sẽ là không dễ dàng khi ngành công nghiệp ô tô đang cố gắng áp dụng nhiều công nghệ mới, bên cạnh việc phải đáp ứng những quy định tiêu chuẩn toàn cầu mới và kỳ vọng cao của khách hàng.

Sau thông báo trên, giá cổ phiếu của Ford tăng 1,4% lên 6,78 USD/cổ phiếu.

Ford trước đó đã rút hơn 15 tỷ USD từ các khoản tín dụng quay vòng để có thể vượt giai đoạn khó khăn do dịch COVID-19, sau khi công ty này đã phải đóng cửa các nhà máy ở Bắc Mỹ và châu Âu.