Kinh phí thẩm định sách giáo khoa lớp 1 tốn kém thế nào?

18:20 | 15/10/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tổng chi phí của Dự án Hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông do Bộ GD&ĐT thực hiện là 80 triệu USD, vậy kinh phí để thẩm định sách giáo khoa lớp 1 là bao nhiêu?
Năm học 2020-2021, Bộ GD&ĐT chính thức triển khai đại trà chương trình giáo dục phổ thông mới (chương trình giáo dục 2018) đối với lớp 1 có nhiều sách giáo khoa. Năm 2019, Bộ nhận được 49 bản mẫu của 9 môn học đối với lớp 1 để thẩm định.

Trong số này, có 45 bản đạt yêu cầu, tương đương 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 đến từ 3 nhà xuất bản, gồm Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (4 bộ), Nhà xuất bản Sư phạm Hà Nội và Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TPHCM (phối hợp biên soạn 1 bộ).
 
Kinh phí thẩm định sách giáo khoa lớp 1 tốn kém thế nào? - ảnh 1
Bộ GD&ĐT dự toán chi 16,7 tỷ đồng cho việc thẩm định SGK lớp 1. Ảnh minh họa
 
Từ năm 2016, liên Bộ GD&ĐT và Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 21 hướng dẫn nội dung và mức chi đặc thù Dự án Hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông, quy định cụ thể mức chi từng nội dung liên quan thẩm định sách giáo khoa.
 
Trong Thông tư 21, Dự án có kinh phí cho việc thực nghiệm sách giáo khoa trong thực tế. “Sạn” trong sách giáo khoa Tiếng Việt vừa qua không chỉ đặt ra vấn đề thẩm định mà còn đặt ra vấn đề thực nghiệm sách giáo khoa như thế nào.
 
Từ quy định của thông tư, chiếu vào môn tiếng Việt lớp 1 với thời lượng dạy 420 tiết, có thể thấy đối với lớp 1, năm 2019, lần thẩm định đầu tiên, Bộ GD&ĐT nhận được 6 bản thảo mẫu với 15 thành viên hội đồng thẩm định, tổng thù lao chi là 1323 tỷ đồng. Còn nếu tính 1 bộ sách giáo khoa đầy đủ với 1 lượt người thẩm định thì số tiền cần chi là 35,525 triệu đồng.
 
Báo Tiền Phong đưa tin, việc thẩm định sách giáo khoa lớp 1 vừa qua, Bộ GD&ĐT dự toán chi 16,7 tỷ đồng.
 
Cụ thể, đối với nội dung dạy học thực nghiệm chương trình sách giáo khoa, thù lao 100.000đồng/tiết/giáo viên tiểu học; 120.000đồng/tiết/giáo viên THCS; 135.000đồng/tiết/giáo viên THPT. Những trường có dạy học thực nghiệm còn được hỗ trợ: thù lao cho người phân công giáo viên, xếp thời khóa biểu, quản lý học sinh, tổ chức lấy ý kiến góp ý; các khoản chi phí hành chính phát sinh.. (chi phí này bằng 5% tổng kinh phí thù lao cho giáo viên dạy thực nghiệm tại trường).
 
Tuy nhiên, với hạng mục này, do Bộ GD&ĐT không tổ chức biên soạn 1 bộ sách giáo khoa nên không chi như trong thông tư quy định.
 
Kinh phí thẩm định sách giáo khoa lớp 1 tốn kém thế nào? - ảnh 2
Một số bài tập đọc của SGK lớp 1 gây nhiều ý kiến trái chiều

Nội dung thứ hai là chi thù lao cho thành viên các hội đồng quốc gia thẩm định chương trình, Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa. Mức chi cho chủ tịch hội đồng tối đa là 200.000đồng/buổi; chi cho phó chủ tịch, ủy viên, thư ký tối đa là 150.000đồng/buổi.

Đối với đọc thẩm định sách giáo khoa, chi 35.000đồng/tiết/người; đọc thẩm định tài liệu hướng dẫn dạy học theo chương trình tối đa là 30.000đồng/tiết/người.

Năm 2019 có 5 bộ sách giáo khoa trọn vẹn được Bộ GD&ĐT phê duyệt và 1 bộ sách giáo khoa của GS. Hồ Ngọc Đại bị loại là 6 bộ sách giáo khoa được thẩm định, nên nếu chỉ tính 1 lượt người thẩm định thì kinh phí trả thù lao sẽ là 213,15 triệu đồng.

Nhưng do có 9 hội đồng thẩm định, mỗi hội đồng lại có số lượng thành viên khác nhau nên số tiền chi ra là hơn 9,8 tỷ đồng, chiếm hơn 58% kinh phí so với dự toán ban đầu.
 
Trước đó, GS. Nguyễn Minh Thuyết, chủ biên sách giáo khoa Tiếng Việt bộ Cánh Diều, nói rằng, sách của ông được thực nghiệm tại một trường tiểu học ngoại thành Hà Nội. Tuy nhiên, với những gì đang diễn ra đối với sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 hiện nay, nhiều chuyên gia nghi ngờ hiệu quả của việc để cho các nhà xuất bản tự tổ chức thực nghiệm sách trong thực tế.
 
Kinh phí thẩm định sách giáo khoa lớp 1 tốn kém thế nào? - ảnh 3
Câu từ trong sách nhận được nhiều nhận xét là tối nghĩa, lủng củng

Trước khi thay sách đại trà, Bộ GD&ĐT đã tổ chức thực nghiệm trong 2 năm, tiếp thu ý kiến, góp ý, chỉnh sửa cho chương trình hiện hành.

GS. Mai Ngọc Chừ, Phó chủ tịch Hội đồng thẩm định sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1, cho rằng, quá trình thực nghiệm sách giáo khoa lớp 1 vừa qua quá vội vàng. Quá trình này nếu được Bộ GD&ĐT tổ chức sẽ khách quan và tốt hơn.

Việc thực nghiệm gồm cả nội dung và phương pháp. Tất cả các môn, nhóm chủ biên đều phải xây dựng đề cương năng lực, đề cương chi tiết từng bài dạy sau đó viết thành 1 bài dạy để nhóm thảo luận rồi đưa vào dạy thử. Sau khi giáo viên góp ý sẽ rút kinh nghiệm viết lại rồi dạy thử nghiệm tiếp.
 
Hải Yến