Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Nền kinh tế Ấn Độ lần đầu tiên rơi vào suy thoái vì COVID-19, tăng trưởng âm 2 quý liên tiếp

16:12 28/11/2020

Số liệu do Chính phủ Ấn Độ công bố ngày 27/11 cho thấy nền kinh tế nước này đã suy giảm 7,5% trong quý II của tài khóa hiện tại.

Theo hãng tin CNN, nền kinh tế lớn thứ 3 tại châu Á là Ấn Độ đã rơi vào suy thoái kỹ thuật lần đầu tiên trong gần ¼ thế kỷ qua do đại dịch COVID-19.
 
Nền kinh tế Ấn Độ lần đầu tiên rơi vào suy thoái vì COVID-19, tăng trưởng âm 2 quý liên tiếp - ảnh 1
 
Số liệu chính thức cho thấy GDP quý III/2020 của Ấn Độ đã giảm 7,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong quý II, GDP của nước này giảm gần 24%. Như vậy nền kinh tế Ấn Độ đã chính thức suy thoái kỹ thuật sau 2 quý tăng trưởng âm liên tiếp.

Trong quý vừa qua, các hoạt động thương mại, khách sạn, giao thông và liên lạc đã giảm 15,6%, trong khi lĩnh vực hành chính công, quốc phòng và các dịch vụ khác giảm 12,2%. Lĩnh vực tài chính, bất động sản và các dịch vụ chuyên nghiệp giảm 8,1%, xây dựng giảm 8,6%. Trong khi đó, một số lĩnh vực đã tăng trở lại khi chính phủ nối lại các hoạt động kinh tế. Các dịch vụ điện, ga, cấp nước và các dịch vụ tiện ích khác tăng 4,4%; khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,4% và khu vực chế tạo chứng kiến mức tăng nhẹ 0,6%.
 
Việc thực hiện lệnh cách ly chống dịch COVID-19 đã khiến nền kinh tế Ấn Độ trì trệ trong quý II và mới bắt đầu có một số chuyển biến tốt trong quý III khi việc giãn cách được nới lỏng. Trong khi các hoạt động sản xuất tại Ấn Độ đã trở lại thì ngành dịch vụ lại suy giảm mạnh quý thứ 2 liên tiếp. Chi tiêu công cũng đi xuống do các chính sách tài khóa mùa dịch của chính phủ.

Tuy nhiên, tin vui từ việc thành công sản xuất Vaccine của các nước có lẽ sẽ giúp Ấn Độ hạn chế được phần nào khủng hoảng khi quốc gia này nổi tiếng với ngành dược phẩm. Tuy vậy, Chuyên gia Priyanka Kishore của Oxford Economic cho hay dù sản xuất được Vaccine thì người dân Ấn Độ cũng phải chờ đến nửa cuối năm 2021 mới nhận được.

Trong bối cảnh một số bang tái áp đặt các biện pháp hạn chế trong tuần này nhằm ứng phó với làn sóng lây lan dịch COVID-19 thứ hai, giới doanh nghiệp lo ngại điều này có thể làm chậm tốc độ phục hồi trong 2 - 3 tháng tới cũng như làm tăng nguy cơ lạm phát. Theo các dự báo, kinh tế Ấn Độ đang trên đà chứng kiến mức suy giảm khoảng 8,7% trong cả tài khóa hiện tại, mức thấp nhất trong hơn 40 năm qua.

Nền kinh tế Ấn Độ đã giảm tốc trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, chỉ tăng 4,2% trong năm tài chính vừa qua, mức thấp nhất trong 11 năm. Đến quý I tài khóa 2020-2021 (tháng 4 - 6/2020) khi Ấn Độ áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, kinh tế nước này đã sụt giảm tới 23,9%, đánh dấu mức giảm đầu tiên trong hơn 40 năm trong bối cảnh dịch COVID-19 kìm hãm nhu cầu tiêu dùng và đầu tư tư nhân.
 
Mỹ Duyên
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao