Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Kinh tế Nhật Bản có dấu hiệu đi lên, hạn chế nhập cảnh với Việt Nam sắp nới lỏng

08:36 23/07/2020

(DNVN) - Văn phòng Nội các Nhật Bản nhận định: Sang tháng 7/2020, nền kinh tế Nhật Bản vẫn trong tình huống nghiêm trọng, nhưng đã có dấu hiệu đi lên.

Kinh tế Nhật Bản có dấu hiệu đi lên, hạn chế nhập cảnh với Việt Nam sắp nới lỏng - ảnh 1
Kinh tế Nhật Bản chịu ảnh hưởng nghiêm trọng do COVID-19. (Ảnh: THX/TTXVN) 
Ngày 22/7, Văn phòng Nội các Nhật Bản đã nâng mức đánh giá triển vọng của kinh tế Nhật Bản trong tháng thứ hai liên tiếp, cho rằng nền kinh tế nước này đang có dấu hiệu phục hồi sau giai đoạn sụt giảm do đại dịch COVID-19.

Trong bản báo cáo tháng 6/2020, Văn phòng Nội các Nhật Bản nhận định nền kinh tế đang trong tình huống “cực kỳ nghiêm trọng", song các số liệu vẫn khả quan hơn so với báo cáo tháng trước đó, khi Nhật Bản dỡ bỏ hoàn toàn tình trạng khẩn cấp liên quan tới dịch COVID-19.

Sang tháng 7/2020, nền kinh tế Nhật Bản vẫn trong tình huống nghiêm trọng, nhưng đã có dấu hiệu đi lên.

6/11 hạng mục chính của báo cáo đã được nâng mức đánh giá, bao gồm tiêu dùng tư nhân và nhận định của doanh nghiệp về các điều kiện kinh doanh. Cả hai mục này đều được điều chỉnh theo hướng tăng trong tháng thứ hai liên tiếp.

Mức đánh giá về triển vọng xuất khẩu cũng được nâng lên lần đầu tiên trong hơn 3 năm qua, cải thiện từ mức "đang giảm nhanh" trong tháng Sáu lên mức “thoát đáy và bắt đầu tăng” trong tháng Bảy. Đánh giá về đầu tư công, nhập khẩu và sản xuất công nghiệp cũng được điều chỉnh theo hướng lạc quan hơn.

Bên cạnh đó, báo cáo cũng đề cập đến tình hình mưa lũ tại khu vực Tây Nam Nhật Bản hồi đầu tháng này là một yếu tố có thể kéo đà hồi phục kinh tế chậm lại. Tuy nhiên, giới chức Nhật Bản cho rằng tác động của thiên tai đối với nền kinh tế sẽ chỉ ở mức khá hạn chế.

Báo cáo của Văn phòng Nội các Nhật Bản nhận định đà phục hồi của nền kinh tế nước này sẽ còn tiếp tục trong ngắn hạn. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh ở trong và ngoài nước vẫn sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế. Một quan chức chính phủ đánh giá trong khi đà suy thoái kinh tế đã chạm đáy, động lực hỗ trợ cho xu hướng phục hồi vẫn còn khá yếu và đa số là dựa vào tiêu dùng tư nhân.

Hạn chế nhập cảnh đối với người nước ngoài là một trong những biện pháp mà Nhật Bản đã áp dụng để kiểm soát sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Tuy nhiên, Việt Nam đang là một trong 4 quốc gia đầu tiên để Nhật Bản dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đi lại.

Ngày 22/7, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi thông báo nước này sẽ nới lỏng lệnh hạn chế nhập cảnh đối với Việt Nam và Thái Lan trong tháng 7/2020.

Trước đó, trong cuộc họp báo ngày 19/6, Ngoại trưởng Motegi cho biết Nhật Bản và Việt Nam đã đạt được nhất trí về việc nới lỏng từng bước các biện pháp hạn chế đi lại giữa hai nước. Theo Ngoại trưởng Motegi, hai bên đang tiếp tục thảo luận chi tiết về cách thức triển khai cụ thể kế hoạch nới lỏng thông qua kênh ngoại giao và vấn đề này sẽ không mất quá nhiều thời gian

Về lý do Nhật Bản chọn Việt Nam là một trong 4 quốc gia đầu tiên để dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đi lại, Bộ trưởng Motegi nêu rõ: “Trong thời gian dài, Việt Nam đã không có thêm bất cứ ca mới nào mắc COVID-19 trong cộng đồng. Tôi cho rằng dịch COVID-19 tại Việt Nam đã được kiểm soát khá tốt. Cùng với đó, có thể thấy nhu cầu qua lại giữa hai nước cũng khá lớn… Việc nới lỏng các hạn chế nhập cảnh sẽ góp phần củng cố mối quan hệ đối tác hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Nhật Bản."

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết nước này sẽ khởi động đàm phán với khoảng 10 quốc gia và vùng lãnh thổ về việc nới lỏng các biện pháp hạn chế nhập cảnh, trong đó có Trung Quốc và Hàn Quốc.

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao