KQKD quý I: dự báo lợi nhuận loạt "ông lớn" phân bón, thép tăng vọt, cá biệt có DN tăng dựng đứng 10 lần

Lê Hồng Quý 11:54 | 14/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nghiên cứu của SSI Research về kết quả kinh doanh trong quý I/2022 chỉ ra rằng hầu hết các doanh nghiệp đều đạt mức tăng trưởng ổn định đến tốt trong 3 tháng đầu năm, đặc biệt là các doanh nghiệp phân bón.

SSI Research vừa công bố Ước tính KQKD Quý 1/2022 của 32 công ty trong phạm vi nghiên cứu, phần lớn trong số đó đều được dự báo tăng trưởng dương về doanh thu/lợi nhuận trong 3 tháng đầu năm.

Trong ngành phân bón, cả ba doanh nghiệp được xướng tên là CTCP Phân bón Dầu khí Cà Mau (Đạm Cà Mau - mã DCM), Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (Đạm Phú Mỹ - mã DPM) và CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (mã DGC) đều được SSI dự báo tăng trưởng lợi nhuận 3 con số hoặc thậm chí hơn.

Cụ thể, Đạm Cà Mau được dự báo sẽ lãi sau thuế 1.000 tỷ đồng trong quý I, gấp 6,6 lần cùng kỳ năm trước. Lãi sau thuế dự báo cho Hóa chất Đức Giang và Đạm Phú Mỹ lần lượt là 1.500 tỷ đồng và 1.800 tỷ đồng, gấp 5 và 10 lần so với năm ngoái.

SSI Research chỉ ra rằng giá sản phẩm trên thị trường tăng mạnh và sản lượng tăng là những yếu tố giúp các doanh nghiệp phân bón thăng hoa.

Các doanh nghiệp ngành thép như CTCP Thép Nam Kim (mã NKG), CTCP Tập đoàn Hòa Phát (mã HPG) đều được dự báo sẽ đạt tăng trưởng cao, mức tăng lần lượt 57% và 18% lợi nhuận sau thuế lên 500 tỷ đồng và 8.200 tỷ đồng.

Giá thép xây dựng tăng 22% so với cùng kỳ và 9% so với quý trước cũng là một trong những động lực giúp gia tăng biên lợi nhuận của các công ty trong ngành.

Giá thép xây dựng tăng là động lực giúp doanh nghiệp thép tăng trưởng lợi nhuận.

Nhóm ngân hàng, tương tự ngành thép và phân bón, hầu hết cũng được đánh giá đạt mức tăng trưởng dương trong quý I nhờ động lực từ tăng trưởng tín dụng ở mức tối thiểu 5%, thậm chí có thể lên đến 10-11% tùy ngân hàng.

Trong số đó, Ngân hàng TMCP Hà Nội - Sài Gòn (mã SHB) được dự  báo tăng trưởng lợi nhuận trước thuế đến 92% lên 3.200 tỷ đồng trong 3 tháng đầu năm. 

Nhiều ngân hàng được dự báo tăng trưởng hai chữ số trong quý I/2022

Ngoài ra, nhiều ngân hàng được dự báo tăng trưởng lợi nhuận trước thuế ở mức hai con số như Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (Maritime Bank - mã MSB) dự báo tăng 31%; Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB Bank - mã MBB) tăng 20%; Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HD Bank - mã HDB) tăng 10%-14%; Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV - mã BID) tăng 23,7%; Ngân hàng TMCP Á Châu (mã ACB) tăng 35%; Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank - mã TCB) tăng 18%-21%.