Vừa qua, Sở Du lịch Hà Nội tổ chức tọa đàm “Phát triển sản phẩm du lịch đêm Hà Nội” trong đó có tổ chức các tour du lịch về đêm để phát triển kinh tế, đặc biệt kể đến các không gian đi bộ, chợ đêm vào các tối cuối tuần; tour du lịch đêm như tại Di tích Hỏa Lò, Hoàng thành Thăng Long, Bảo tàng Văn học Hà Nội, phố ẩm thực đêm Đảo Ngọc-Ngũ Xã, phố đi bộ Hồ Gươm... Việc tổ chức nhiều điểm vui chơi giải trí là hướng đi đúng đắn trong việc tạo sân chơi ban đêm cho người dân và khách du lịch, tuy nhiên các hoạt động vẫn còn tồn đọng nhiều vấn đề cần phải tháo gỡ.

Tạp chí Điện tử Doanh nhân Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn với kiến trúc sư Nga Nguyễn, một doanh nhân, nhà văn hóa, việt kiều Pháp hiện đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Bà cũng được nhiều người đặt cho biệt danh là “bà Nga cầu Long Biên” bởi nữ Việt kiều chính là chủ dự án Bảo tồn cải tạo cầu Long Biên và khu vực liên quan thành phố Hà Nội với nhiều hạng mục ấn tượng, nhằm phát triển cây cầu biểu tượng này thành một điểm đến văn hóa, du lịch, phát triển kinh tế cho Thủ đô nói riêng và Việt Nam nói chung.

 KTS Nga Nguyễn. (Ảnh: NVCC).

Là một doanh nhân, một nhà văn hóa, KTS Nga Nguyễn có nhiều kinh nghiệm và trải nghiệm trong các hoạt động văn hóa – du lịch trong nước và quốc tế. Nhận xét về 10 tour du lịch đêm đang hoạt động tại Hà Nội hiện nay, bà Nga Nguyễn chia sẻ: “Du lịch đêm nếu thực hiện được bài bản và phát triển tốt sẽ là một sản phẩm kinh tế rất đáng kể cho du lịch Hà Nội. Hà Nội có rất nhiều điểm mạnh, bản sắc, độc đáo mà không phải Thủ đô nào trên thế giới cũng có. Văn hóa phố cổ, cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, sự hồn hậu, nhiệt thành của người dân, sự tiện lợi trong việc mua sắm, trải nghiệm,… khiến nhiều du khách ‘phải lòng’.

Tôi có hơn 50 năm sống và học ngành kiến trúc quy hoạch đô thị ở Paris (Pháp), cũng thường xuyên công du nhiều nước trên thế giới, tôi nhận thấy Paris, cũng như các thủ đô lớn, đều là những thành phố không ngủ. Nền kinh tế đêm của họ cực kì phát triển, với tư cách là một du khách, đặt chân đến quốc gia nào, tôi cũng thấy cả ngày lẫn đêm ở đất nước đó có nhiều hoạt động thú vị để mình có thể trải nghiệm.

Ở Paris, có hẳn 1 ngày cho ‘Lễ hội Đêm trắng’. Mỗi năm một lần, vào thứ 7 đầu tiên của tháng 10, người dân và khách du lịch tại thành phố hoa lệ này sẽ được tham gia sự kiện Đêm trắng. Khác với những vùng gần cực Bắc nơi Đêm trắng là ngày mà mặt trời không lặn và bóng đêm bị đẩy lùi, tại Paris, đây là ‘đêm triển lãm’ của toàn thành phố.

  Người dân xem trình diễn tác phẩm "Vườn thú vị" của Jérôme Bosch tại sự kiện “Đêm Trắng” vùng Paris của Pháp ngày 1/10/2022. (Ảnh: Nguyễn Thu Hà). 

Sự kiện này bắt đầu từ năm 2002 với ý tưởng của thị trưởng Paris, vào ngày này nhiều bảo tàng và trung tâm triển lãm sẽ mở cửa suốt đêm. Ở nhiều nơi trên phố còn có các triển lãm ngoài trời với các tác phẩm nghệ thuật của những họa sĩ nổi tiếng. Về sau, nhiều sự kiện của các bar, club mở ra để người dân Paris có thể tận hưởng trọn vẹn niềm vui của một đêm không ngủ.

Một số lượng khách khổng lồ đã hân hoan mong chờ ngày giao lưu văn hóa đồ sộ và vô cùng độc đáo này để có cơ hội đi tham quan những nơi mà họ chưa bao giờ nghĩ tới.

Đó là một ý tưởng du lịch văn hóa ban đêm độc đáo và đã có những đóng góp đáng kể về kinh tế đưa Paris luôn ở đỉnh cao số 1, là nơi ai cũng phải đến một lần trong đời”.

Là người thường xuyên thực hiện các sự kiện văn hóa trong và ngoài nước, KTS Nga Nguyễn luôn đau đáu về việc làm sao để cống hiến được những kinh nghiệm quý báu về phát triển du lịch của thành phố Paris về cho Hà Nội, nơi từng được mệnh danh là “Paris thu nhỏ của vùng nhiệt đới”.

Nghĩ là làm, từ năm 2008, KTS Nga Nguyễn đã phác thảo một tuyến phố đi bộ từ Nhà hát lớn đến cầu Long Biên trong dự án "Bảo tồn, tôn tạo Cầu Long Biên và khu vực liên quan". Hiện tại, dự án này đã được triển khai. Bên cạnh đó, nữ doanh nhân gốc Việt cùng với một nhóm các bạn trẻ rất năng động và sáng tạo, đã từng xây dựng một dự án “Đêm trắng trên cầu Long Biên” với hàng loạt những hoạt động văn hóa về đêm phong phú. Tuy nhiên, vì nhiều lý do chủ quan và khách quan, dự án này vẫn chưa thực hiện được.

Vẫn xoay quanh chủ đề “kinh tế đêm” tại Hà Nội, nữ doanh nhân chia sẻ về dự án bảo tồn, tôn tạo cầu Long Biên với những đề xuất táo bạo để thay đổi góc nhìn nhằm bảo tồn và phát triển kinh tế du lịch với cầu Long Biên như: Cải tạo lối lên xuống cầu để đón tiếp khách du lịch, gia cố các nhịp cầu cũ để đảm bảo giao thông đường sắt, cải tạo, mở rộng hệ thống vỉa hè thêm 120cm. Xây dựng khu Vọng Lâu hai bên cầu khu vực bãi giữa để lấy chỗ cho ban quản lý giới thiệu dự án và tạo chỗ nghỉ ngơi cho du khách, xây dựng các tuyến xe điện kết nối các địa danh lịch sử ở phố cũ, phố cổ, trung tâm thành phố với cầu Long Biên.

Chia sẻ về việc nên hay không nên phát triển kinh tế đêm tại cầu Long Biên, nữ Việt kiều cho biết: “ Dự án ‘Bảo tồn, Cải tạo và Phát triển Cầu Long Biên và khu vực liên quan’ là một sản phẩm du lịch độc đáo cho ban ngày và nhất là cho ban đêm. Một cây cầu mang dáng dấp một con Rồng kim cương, dài 2 cây số, lấp lánh tỏa sáng trên thành phố Hà Nội nghìn năm Thăng Long. Một cây cầu đi bộ, một cây cầu Bảo tàng, một biểu tượng của Hà Nội - Thành phố vì hòa bình - Thành phố sáng tạo.

   Phác họa dự án "Bảo tồn, tôn tạo Cầu Long Biên & khu vực liên quan". (Ảnh: NVCC).  

Trên thực tế, buổi tối hiện nay vẫn có nhiều người trẻ lên cầu hóng mát, thậm chí ‘cung- cầu’ cũng xuất hiện tại đây khi một số người bán hàng rong xuất hiện để bán hàng cho những người dạo chơi trên cầu. Hành vi đó vi phạm giao thông, tuy nhiên nó cũng đưa ra một vấn đề: ‘Tại sao lại không xây dựng một mô hình văn hóa nghệ thuật kết hợp với yếu tố phát triển kinh tế đêm ở cầu Long Biên?’ Tất cả những đau đáu đó tôi đều viết trong dự án bảo tồn cầu Long Biên, với mong muốn cây cầu sẽ không chỉ là một giá trị văn hóa, giá trị lịch sử, giá trị hoài niệm mà còn có thể phát triển kinh tế dựa trên các yếu tố bản sắc của nó”.

Không chỉ với địa danh lịch sử như cầu Long Biên, nhiều khu vực tại Hà Nội như các phố - phường khu vực trung tâm hiện nay cũng gặp khó khăn trong việc đưa ra các “chiêu” hút khách du lịch tiêu tiền về đêm do gặp khó về luật và “bí” về ý tưởng. Để có thể gỡ được “bí” và “khó”, KTS Nga Nguyễn đề xuất Hà Nội nên tổ chức các cuộc thi về xây dựng ý tưởng phát triển kinh tế đêm trên quy mô toàn quốc, việc này nhằm trưng dụng được sức sáng tạo của người dân cả nước trong việc cùng đóng góp cho sự phát triển kinh tế chung, đồng thời nhận được nhiều ý tưởng có tính đột phá, vì nhân tài ẩn giấu ở Việt Nam không ít.

Bên cạnh việc xây dựng ý tưởng, các bộ ban ngành đồng thời nên xem xét các đề xuất điều chỉnh về luật, sao cho những doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ được thuận lợi trong việc phát huy năng lực, nhằm phát triển kinh tế 24h cho Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung, vì một Việt Nam thịnh vượng.

 

Khương Diệp Anh
Alex Chu