Ký kết thỏa thuận Thành lập Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế giữa Việt Nam, Italy

16:07 30/06/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Chiều 30/6, tại trụ sở Bộ Công Thương Việt Nam, đã diễn ra lễ ký kết Thỏa thuận thành lập Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Italy.

Theo đó, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn ra nghiêm trọng trên toàn cầu, hai Bộ đã thống nhất tổ chức buổi họp trực tuyến giữa Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng và Thứ trưởng Manlio Di Stefano trao đổi về các nội dung hợp tác kinh tế giữa hai nước nhằm nhanh chóng khôi phục kinh tế sau dịch bệnh động thời chuẩn bị tận dụng Hiệp định EVFTA khi hiệp định sắp đi vào vào đầu tháng 8 tới đây.
Ký kết thỏa thuận Thành lập Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế giữa Việt Nam, Italy - ảnh 1
 Lễ ký kết Thỏa thuận thành lập Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Italy.
Tại buổi họp, hai bên đã cùng nhau trao đổi, nhìn nhận, đánh giá lại các nội dung hợp tác kinh tế, thương mại chính, cụ thể trong lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp, máy móc công nghiệp, dệt may, da giày, khai thác mỏ... và khẳng định quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam – Italy đã có những bước phát triển tích cực trong những năm gần đây.
Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh nền kinh tế Việt Nam và Italy vừa có tính tương đồng, vừa có tính bổ trợ lẫn nhau về ngành hàng và sản phẩm. Đây là lợi thế lớn nhất trong hợp tác giữa hai nước. Đặc biệt, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sẽ mở ra rất nhiều cơ hội cho doanh nghiệp hai nước, trong đó, cơ hội dành cho những doanh nghiệp nhỏ và vừa của Italy tiếp cận những thị trường mới cũng rất lớn. Việt Nam kêu gọi các doanh nghiệp Italia đầu tư vào ngành công nghiệp phụ trợ dệt may, da giày của Việt Nam – lĩnh vực mà Italy có thế mạnh về công nghệ, kinh nghiệm để tận dụng những ưu đãi từ EVFTA mang lại.
Bên cạnh đó, Quốc vụ khanh Manlio Di Stefano cảm ơn những hỗ trợ giúp đỡ quý báu và đúng thời điểm của Việt Nam và đặc biệt là Bộ Công Thương trong quá trình Italy trống bệnh dịch thời gian vừa qua. Ông cũng nhìn nhận Việt Nam đang được xem là "điểm sáng" về tăng trưởng kinh tế, khi tốc độ tăng trưởng, kim ngạch xuất nhập khẩu cũng như thu hút đầu tư nước ngoài đều ở mức cao, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đã thành công khống chế bệnh địch để nhanh chóng nỗ lực phục hồi kinh tế. Đồng thời, Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển nhanh nhất và năng động nhất ở châu Á và đặc biệt trong khối các nước ASEAN. Italy đánh giá cao việc Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 và mong muốn trở thành Đối tác Phát triển của ASEAN, đóng góp vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.
Ký kết thỏa thuận Thành lập Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế giữa Việt Nam, Italy - ảnh 2
  Việc thành lập Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế được kỳ vọng thúc đẩy phát triển hợp tác song phương, tận dụng tốt EVFTA.
Trong khuôn khổ cuộc họp trên hai bên đã thống nhất ký kết Thỏa thuận thành lập Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italy. Ủy ban hỗn hợp mới này sẽ thay thế cho Ủy ban trước đây giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ phát triển kinh tế Italia do phía Italia có thay đổi về mặt chức năng của các bộ.
Việc thành lập Ủy ban hỗn hợp mới giúp cho hai bên duy trì cơ chế hợp tác cấp cao vô cùng hiệu quả và thiết thực trong những năm qua góp phần thúc đẩy kim ngạch xuất nhập khẩu hai bên tăng nhanh với tốc độ trung bình từ 15-20% mỗi năm trong đó Việt Nam liên tục duy trì xuất siêu.
Theo số liệu Tổng Cục Hải quan Việt Nam, năm 2019, kim ngạch thương mại hai chiều đạt trên 5,3 tỷ USD, tăng 13,71% so với năm 2018. Trong đó, xuất khẩu đạt xấp xỉ 3,44 tỷ USD (tăng 18,46%), nhập khẩu đạt trên 1,87 tỷ USD (tăng 5,94%). 5 tháng đầu năm 2020, dưới tác động của dịch bệnh covid19, kim ngạch song phương chỉ đạt 1,77 tỷ USD, giảm tới 22,53% so với cùng kỳ 2019. Do đó, việc ký kết Thỏa thuận thành lập Ủy ban hỗn hợp nêu trên được kỳ vọng sẽ là khung khổ vững chắc để định hướng và thúc đẩy phát triển hợp tác song phương tận dụng tốt EVFTA để nhanh chóng lấy lại đà tăng trưởng như trước đây.