Kỳ lạ loài sên biển khủng nhất thế giới, vẻ ngoài giống như 'không thuộc về Trái đất'

12:00 | 05/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Khác với những con sên mà chúng ta thường thấy, loài sên này có ngoại hình lớn một cách bất thường khi có thể nặng tới 14kg và được công nhận là loài sên lớn nhất thế giới.
Khác với những loài sên thông thường, Aplysia vaccaria là một loài sên biển vô cùng quý hiếm, thường sống ở ngoài khơi bờ biển California và Vịnh California. Dù là như thế, bạn có đi tới tận khu vực Aplysia vaccaria sinh sống thì cũng sẽ rất khó để 'chạm mặt' loài động vật này.
 
Loài sên biển lớn nhất trên thế giới
 
Thực tế, hầu hết những lần bắt gặp loài sên biển này là khi chúng vào vùng nước nông để đẻ trứng. Ngoài kích thước 'siêu to khổng lồ' khi có thể dài tới 99cm và nặng tới 14kg, Aplysia vaccaria còn được gọi là thỏ biển đen California do có hai phần lồi ra giống tai thỏ và được mệnh danh là loài sên biển lớn nhất trên thế giới. 
 
Cũng giống như hầu hết các loài sên biển khác, Aplysia vaccaria là một loài động vật ăn chay, khẩu phần ăn chủ yếu là tảo nâu và tảo bẹ.
 
Điều thú vị là, màu sắc loài thực vật mà loài sên biển này ăn vào sẽ quyết định màu sắc cơ thể của chúng. Đó là lý do tại sao loài Aplysia vaccaria lại có màu nâu sẫm hoặc đen. 
 
Loài sên biển lớn nhất trên thế giới

Không những thế, có chế tự vệ của loài sên biển này cũng thú vị không kém. Trong khi các 'họ hàng' có thể tiết ra một loại mực dọa kẻ săn mồi bối rối và chán ăn thì Aplysia vaccaria lại khác. Dù không thể xuất ra những chất này nhưng chúng lại có hình thức phòng thủ khác tiên tiến hơn rất nhiều. 
 
Cụ thể, Aplysia vaccaria có thể tạo ra độc tố tới từ những hợp chất mà chúng hấp thụ từ thức ăn. Bởi vậy, độc tố này cũng phụ thuộc vào chế độ ăn uống. Khi ăn tảo nâu, loài sên biển này sẽ tạo ra độc tố acetoxycrenulide tích tụ ở trong mô. Độc tố này có hiệu quả khá cao, ngăn cản sự săn mồi của các loài cá một cách hiệu quả.
 
Tuy nhiên, hàm lượng acetoxycrenulide cao lại không hề gây nguy hiểm cho con người
 
 
Tiểu Long