Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Kỳ lạ những viên đá có thể tăng cân và tự di chuyển, bí ẩn phía sau là gì?

- 15:42 18/01/2021

Những viên đá này kỳ lạ ở chỗ, chỉ cần gặp nước là chúng bỗng phình to bất thường. Không những thế, đây còn là loại đá bí ẩn nhất thế giới với khả năng đặc biệt là tự di chuyển.

Tại làng Costesti (Rumani) có một loại đá vô cùng kỳ lạ, kích thước trở nên to hơn rất nhiều lần sau khi gặp mưa hay nước và thậm chí còn có thể... biết đi. Những tảng đá này có tên Trovants, là loại đá bí ẩn nhất thế giới, khiến biết bao nhà khoa học phải đau đầu. 
 
Không chỉ có hình dáng kỳ lạ, Trovants từ lâu đã trở thành đề tài thu hút sự hiếu kỳ của người dân nơi đây nhờ khả năng sinh ra, lớn lên và tự di chuyển. Sau mỗi trận mưa, tại làng Costesti, đá Trovants lại bất ngờ mọc lên như nấm. Đặc biệt, những hòn đá này còn có khả năng tự động lớn lên và tăng cân bất thường. 
 
Kỳ lạ những viên đá có thể tăng cân, tự di chuyển tại Rumani
 
Trovants có kích thước và hình dáng đa dạng. Một số viên có thể vừa vặn trong lòng bàn tay trong khi nhiều khối đá khác lại có kích thước cực khủng, cao tới 4,5 nhìn sừng sững khổng lồ. 

Để tìm hiểu về việc tại sao đá Trovants có thể tăng cân và di chuyển như một sinh vật sống đích thực, các nhà khoa học đã quyết định đặt camera tự động để theo dõi. Kết quả họ phát hiện Trovants như một cơ thể sinh vật sống.
 
Vào mùa khô, những viên đá này bất động một chỗ, kích thước cũng không hề thay đổi. Thế nhưng đến mùa mưa, Trovants trở nên sống động như nấm, có thể tăng kích thước và di chuyển. 
 
Kỳ lạ những viên đá có thể tăng cân, tự di chuyển tại Rumani

Kết quả là sau mùa mưa, đá Trovants có kích thước khá lớn. Chỉ trong vài năm, một viên đá Trovants có kích thước bằng viên sỏi có thể biến thành một tảng đá khổng lồ nặng tới vài tấn. Đến lúc 'già', những viên đá Trovants tự nhiên sẽ phát triển chậm lại. 
 
Thực tế, đây chính là kết quả hiện tượng địa chất có tên là kết hạch sa thạch. Theo đó, mỗi tảng đá Trovants sẽ gồm lớp vỏ cát bên ngoài và lõi đá bên trong và một khối đá có thể được cấu thành từ một hay nhiều tảng; bên trong có những vòng hình tròn hoặc elip như những vòng ở thân cây. 
 
Hợp chất chứa carbonate chính là chất gắn kết trong tảng đá; khi tiếp xúc với mưa lớn, canxi cacbonat sẽ bị chảy đi, sau đó hình thành chu vi bên ngoài của tảng đá theo thời gian. Do đó, đá Trovants phình to chính là nhờ khả năng thấm nước.

Tiểu Long

Tin nổi bật

Đọc thêm