Lại xuất hiện tình trạng vàng giả, vàng nhái SJC

17:38 | 25/10/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nhiều người cảnh báo trên các diễn đàn về vàng rằng tình trạng vàng giả, vàng nhái SJC tái xuất hiện.
Mới đây, theo thông tin trên một số diễn đàn, hội nhóm vàng, một số người đã lên tiếng cảnh báo rằng tình trạng vàng giả, vàng nhái SJC tái xuất hiện sau một thời gian dài im ắng.
 
Có cách phân biệt vàng giả, vàng nhái SJC không
 
Theo PLO, giới kinh doanh cho rằng nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do giá mua và giá bán vàng miếng SJC đang có sự chênh lệch cao. Có thời điểm mức giá này chênh lệch lên tới gần 5 triệu đồng/lượng, hiện tại đang dao động ở mức 2,5-2,8 triệu đồng/ lượng. Thủ đoạn các đối tượng thường dùng để đưa vàng nhái SJC vào kinh doanh là rạch bao bì chống giả rồi thay thế bằng vàng nhái.
 
Bà Nga (quận Phú Nhuận, TP.HCM) kể lâu nay bà thường mua vàng SJC tại tiệm vàng, nhưng do xảy ra tình trạng chênh lệch giá nên bà đã mua lại từ một người hàng xóm. Khi giá vàng tăng, bà đem bán số vàng này và được yêu cầu thử vàng do bao bì bị rách, xẹp hơi thì mới phát hiện mình đã mua phải số vàng không đúng chuẩn. Bà Nga cho hay: "Tôi đồng ý cho thử vàng thì tiệm báo đây không phải vàng đúng chuẩn SJC và chỉ mua với giá thấp hơn bình thường 2 triệu đồng/lượng".
 
Có cách phân biệt vàng giả, vàng nhái SJC không
 
Chuyên gia tài chính Dương Anh Vũ nhận định: "Khi chênh lệch giá mua bán vàng SJC bị đẩy lên cao, những người có nhu cầu mua hay bán vàng SJC dạng trao tay lại càng nhiều. Nếu không may mua phải vàng giả thương hiệu SJC thì mỗi lượng vàng có thể bị lỗ đến vài triệu đồng". Được biết, việc vàng nhái SJC không phải là chuyện mới mà thường tái xuất hiện mỗi khi xảy ra sự chênh lệch giá mua - bán.
 
Hiện tại, công nghệ làm giả, nhái vàng rất tinh vi nên đối với người dân rất khó để phát hiện bằng mắt thường. Hầu hết những trường hợp này chỉ được phát hiện khi số vàng được mang đi bán tại các cửa tiệm vàng hoặc mang đi kiểm định.
 
Dù vậy, hiện cách thức phân biệt vàng SJC và vàng nhái chưa được phổ biến rộng rãi. Chỉ những nơi đủ điều kiện kinh doanh vàng miếng theo Nghị định 24/2012 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng và được Ngân hàng Nhà nước cấp phép mới được SJC tiết lộ bí quyết phân biệt và cách nhận dạng vàng miếng SJC. Do đó để tránh việc mua phải vàng giả, vàng nhái SJC, người dân nên mua vàng tại các địa điểm đáng tin cậy, có uy tín. Đồng thời, khách hàng nên yêu cầu cửa hàng, tiệm vàng xuất hóa đơn, ghi rõ số seri để khiếu nại khi gặp sự cố.
 
Sáng 25/10, giá vàng miếng SJC là 55,85 - 56,35 triệu đồng/lượng. Như vậy, so với cuối tuần trước, giá lượng vàng SJC tăng thêm 30.000 đồng ở chiều mua vào và tăng lên 80.000 đồng/lượng ở chiều bán.
 
 
Linh Chi (t/h)

ĐỌC NHIỀU