Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Làm sao để chọn được cộng sự khởi nghiệp phù hợp nhất?

23:20 07/02/2018

(DNVN) - Không một ai có thể tự mình khởi nghiệp mà không cần bất cứ sự giúp sức của người khác. Chính vì vậy, để khởi nghiệp thành công bạn luôn cần có những cộng sự bên cạnh. Cộng sự khởi nghiệp có thể là người đồng sáng lập start-up, cũng có thể là nhà quản lý, nhân viên cùng làm việc với bạn.

Người ta thường nói: "Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau", điều này hoàn toàn đúng, đặc biệt trong khởi nghiệp kinh doanh. Bởi vì, khi nảy ra ý tưởng chắc chắn chỉ cần có một mình bạn là làm được nhưng để đưa ý tưởng đó thành một start-up thực sự thì chắc chắn bạn cần có sự giúp sức của những cộng sự bên cạnh, những người cùng hợp tác với bạn.

Theo kinh nghiệm của Jason Albanese – Nhà đồng sáng lập, CEO của Centric Digital, công ty chuyên cung cấp các dịch vụ và giải pháp chuyển đổi công ty truyền thống sang mô hình kỹ thuật số, không phải mọi sự hợp tác đều mang lại hiệu quả. Trên thực tế, nếu kỹ năng của những người hợp tác với nhau không bổ trợ cho nhau hoặc thậm chí không tương xứng nhau thì mối quan hệ đó sẽ trở nên tiêu cực thay vì là chìa khóa mở ra thành công cho công ty. Chính vì lẽ đó, việc làm sao để tìm được những cộng sự khởi nghiệp luôn là câu hỏi được nhiều nhà khởi nghiệp quan tâm.

Anh Bùi Sỹ Nguyên, Chủ tịch công ty Project Kit, nhận định rằng để có thể tìm người cùng khởi nghiệp phù hợp, chúng ta nên thực hiện chiến thuật giống như "thả thính để câu cá".

Làm sao để chọn được cộng sự khởi nghiệp phù hợp nhất? - ảnh 1
 Anh Bùi Sỹ Nguyên, Chủ tịch công ty Project Kit. (Ảnh: DNVN/Dương Hòa)

"Các bạn phải thả thính ở khắp nơi, tức là các bạn phải ám thị bản thân về thành công của mình", anh Nguyên cho hay.

Chủ tịch công ty Project Kit nhấn mạnh rằng người có ý định khởi nghiệp phải tập thói quen nói về ý tưởng kinh doanh mọi nơi, mọi lúc để nhận phản hồi từ người khác.

"Những người phản đối ý tưởng sẽ cho bạn một góc nhìn khác, còn những người ủng hộ có tiềm năng trở thành người đồng sáng lập công ty khởi nghiệp của bạn", anh giải thích thêm.

Còn theo anh Trần Tuấn Toản, Người sáng lập nhóm Tìm bạn khởi nghiệp cho rằng, nguyên tắc quan trọng nhất trong việc tìm cộng sự khởi nghiệp chính là nguyên tắc "đối trọng". Điều này có nghĩa là nếu bạn có điểm mạnh này thì ngay lập tức bạn cần tìm một người có điểm mạnh khác để có thể cùng hỗ trợ nhau trong công việc, giúp cho công ty khởi nghiệp của bạn có tỷ lệ thành công cao.

Bên cạnh đó, KPI (Key Performance Indicators - một hệ thống đo lường và đánh giá hiệu quả công việc) cũng chính là một thước đo sự phù hợp trong quá trình tìm cộng sự khởi nghiệp. Nếu trong thời gian thử thách, người cộng sự không đạt được KPI như bạn đưa ra thì đồng nghĩa với việc người đó không phù hợp để cùng bạn đi tiếp con đường khởi nghiệp sau này và ngược lại.

Dương Hòa

Tin nổi bật

Đọc thêm