Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Xu hướng làm việc tại nhà khiến thị trường văn phòng cho thuê loay hoay trước tương lai bất định

16:20 28/11/2020

Kết quả cuộc khảo sát toàn cầu của công ty bất động sản JLL đã khiến nhà đầu tư thị trường văn phòng cho thuê lo lắng trước tương lai bất định vì xu hướng làm việc tại nhà.

Đại dịch COVID-19 bất ngờ bùng nổ và lây lan đã gây ra hàng loạt những biến động với các ngành, nghề khác nhau, trong đó có cả lĩnh vực bất động sản. Bất động sản văn phòng vốn luôn là một miếng mồi "béo bở" cho các nhà đầu tư nay cũng phải loay hoay trước một tương lai bất định vì đại dịch. Điều này xảy ra là bởi đại dịch buộc người dân phải làm việc tại nhà trong một thời gian dài, và không ít người đã cảm thấy việc đến văn phòng không còn cần thiết nữa, gây ảnh hưởng trực tiếp tới thị trường văn phòng cho thuê.
 
Làm việc tại nhà ảnh hưởng tới thị trường văn phòng cho thuê
 
Trong một cuộc khảo sát toàn cầu mới đây của công ty bất động sản Jones Lang LaSalle (JLL), có 26% trong tổng số 2000 nhân viên cho hay họ muốn tiếp tục làm việc tại nhà ngay cả khi đại dịch đã được kiểm soát. Bên cạnh đó, phần đông người được hỏi cũng bày tỏ mong muốn được đan xen kết hợp giữa hình thức làm việc tại nhà và đi làm ở văn phòng. Điều này khiến cho tương lai của thị trường văn phòng cho thuê đối mặt với nhiều thách thức. Không chỉ vậy, không ít nhân viên muốn được cấp trên hỗ trợ việc lắp đặt thiết bị để phục vụ cho việc làm tại gia, từ hỗ trợ chi phí Internet, trợ cấp chuyên dụng và các thiết bị công nghệ khác.
 
Làm việc tại nhà ảnh hưởng tới thị trường văn phòng cho thuê
 
Trưởng bộ phận nghiên cứu toàn cầu JLL Corporate Solutions, bà Marie Puybaraud cho hay: "Đại dịch Covid-19 đã chỉ ra những nhu cầu thật sự về chất lượng cuộc sống cũng như việc cân bằng giữa công việc và đời sống sinh hoạt hàng ngày".
 
Trên thực tế, không ít công ty đã phải đối mặt với nhiều rắc rối vì phải tính toán lại chiến lược hoạt động, bao gồm cả việc thuê văn phòng sau khi đại dịch xảy ra. Điều này đã khiến giá cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản này liên tục giảm trong suốt 3 quý vừa qua. Theo chỉ số của Bloomberg về mức độ tín nhiệm đầu tư bất động sản văn phòng, chỉ số đã liên tục giảm tới 24% tính tới quý IV/2020.
 
Làm việc tại nhà ảnh hưởng tới thị trường văn phòng cho thuê
 
Dù vậy, thị trường văn phòng cho thuê vẫn có thể hưởng lợi khi có tới 66% người tham gia khảo sát thừa nhận họ làm việc hiệu quả tại văn phòng hơn so với khi làm việc tại nhà. Đây có thể là dấu hiệu tích cực giúp các công ty mạnh dạn yêu cầu người lao động quay trở lại văn phòng sau khi đại dịch COVID-19 đã được kiểm soát.
 
Giám đốc điều hành của JLL Corporate Solutions, Neil Murrey cho hay: "Làm việc tại nhà đôi khi không phải là một giải pháp tốt, thậm chí nó còn là tác nhân gây ra tình trạng căng thẳng. Ngoài ra, nhiều người thừa nhận họ vẫn thích làm việc theo nhóm và có sự tương tác lẫn nhau tại văn phòng làm việc".
 
 
 
Linh Chi (t/h)
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao