Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Lần đầu tiên biểu dương 48 doanh nhân là người khuyết tật

13:08 18/04/2018

(DNVN) - 48 doanh nhân là người khuyết tật được biểu dương đều là tấm gương vượt khó đi lên, thành lập và phát triển doanh nghiệp, cơ sở sản xuất.

Nhân kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4), Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam tổ chức hội nghị “Hội ngộ doanh nhân, chủ cơ sở sản xuất là người khuyết tật”, nhằm ghi nhận, tôn vinh những tấm gương người khuyết tật tiêu biểu vươn lên, đạt thành tích xuất sắc trong lao động, kinh doanh, làm chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. 

Lần đầu tiên biểu dương 48 doanh nhân là người khuyết tật - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Tấn Dũng động viên, chúc mừng sự thành công của các doanh nhân là người khuyết tật

48 người khuyết tật tham gia chương trình là 48 câu chuyện khác nhau kể về quá trình vượt khó đi lên, thành lập và phát triển doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Dù hoàn cảnh, điều kiện, tình trạng khuyết tật khác nhau, trong số đó có những người chưa một ngày đến trường, nhưng đều có chung ý chí, nghị lực bứt phá, vượt qua khó khăn, làm được nhiều việc mà người bình thường chưa làm được.

Một trong những doanh nhân người khuyết tật thành công trong kinh doanh là anh Nguyễn Quốc Toàn, tỉnh Phú Thọ. Anh bị Toàn liệt toàn thân, chỉ có 2 ngón tay còn cử động, nhưng đã thành lập Công ty TNHH NQT, đưa công nghệ thông tin đến với quê hương mình. Vượt qua những khó khăn ban đầu, đến nay công ty đã trở thành đối tác tin cậy của nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh. Công ty đã thi công nhiều công trình trọng điểm, doanh thu hàng năm đạt từ 6 - 8 tỷ đồng.

Anh Nguyễn Quốc Toàn chia sẻ, trong cuộc sống, chỉ có người khuyết tật chứ không có doanh nghiệp khuyết tật, sản phẩm của người khuyết tật làm ra khẳng định điều đó. Vì vậy, người khuyết tật mong nhận được sự hỗ trợ chứ không phải sự bảo trợ.

“Những người khuyết tật điều khiển doanh nghiệp là điều bình thường. Doanh nghiệp hoạt động, làm việc và đóng thuế như tất cả các doanh nghiệp khác. Một trong những khó khăn của doanh nghiệp nhở vừa gặp phải là các cơ quan, tổ chức như tài chính, ngân hàng thường đánh giá rủi ro khi nhìn vào bản thân chúng tôi mà họ không nhìn vào tiềm lực doanh nghiệp, các cơ hội, khả năng nghề nghiệp của chúng tôi”, ông Toàn chia sẻ.

Phụ nữ khuyết tật cũng không nằm ngoài số đó, chị Nguyễn Thị Tuyết Mai (Quảng Nam) thành lập Công ty TNHH Quang Toàn, chuyên mua bán, sửa chữa các loại mô tô, gia công cơ khí. Công ty có phân xưởng với máy móc, công nghệ hiện đại, sản xuất được những phụ tùng, linh kiện phục vụ ngành chế tạo lắp ráp ô tô. Hàng năm, công ty nộp ngân sách trên 2 tỷ đồng, tạo việc làm cho 50 lao động với thu nhập bình quân từ 5 – 10 triệu đồng/người/tháng.

Trở về với thương tật 81%, thương binh Hoàng Phi Thường không cam chịu đói nghèo, ông thành lập Xí nghiệp Thương mại du lịch và xây dựng thương binh 27/7. Những ngày đầu còn nhiều khó khăn, song với ý chí của người lính cụ Hồ, ông đã chèo lái xí nghiệp đi lên. Riêng năm 2017, doanh thu đạt 88 tỷ đồng, hiện tạo việc làm cho 150 lao động chính, 250 lao động thời vụ với mức lương từ 3,5 – 12 triệu đồng/người/tháng. Dự kiến, năm 2018 xí nghiệp sẽ mở rộng kinh doanh sang nước bạn Lào.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lương Phan Cừ, Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam cho biết, những doanh nhân là người khuyết tật không chấp nhận số phận, có nghị lực vươn lên mãnh liệt, có tri thức, ham học hỏi, không ngừng nâng cao trình độ để đáp ứng tốt nhất yêu cầu công việc, cũng như quyết tâm theo đuổi đam mê. Những doanh nhân là người khuyết tật không chỉ thoát nghèo mà còn làm giàu chính đáng, tạo được thương hiệu cho doanh nghiệp, xây dựng sự nghiệp cho bản thân và tạo việc làm cho người đồng cảnh và nhiều người bình thường khác. Dù khiếm khuyết về cơ thể nhưng tinh thần, nghị lực luôn là tấm gương sáng để nhiều người noi theo. Trong chính sách, pháp luật về người khuyết tật có nói đến vấn đề tạo việc làm, khuyến khích các doanh nghiệp là người khuyết tật, nhưng chưa có một cách đầy đủ nhất để khuyến khích họ đứng ra thành lập doanh nghiệp.

Để tiếp tục tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của người khuyết tật phát triển hơn, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NKT Nguyễn Trọng Đàm cho rằng, các vấn đề về cơ chế, chính sách, môi trường đầu tư, vốn, thuế, thị trường lao động, đầu ra cho sản phẩm cho các cơ sở của NKT cần tiếp tục được quan tâm và giải quyết.  Đặc biệt, các quy định trong các văn bản luật liên quan đến NKT, doanh nghiệp, thuế, tín dụng…cần được rà soát, điều chỉnh phù hợp với thực tiễn, đặc biệt là tính đặc thù của NKT khi tham gia vào môi trường kinh doanh./.

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao