Lần đầu tiên, toàn bộ lãnh đạo cao cấp một doanh nghiệp lớn học… làm lính

09:52 15/10/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Tất cả lãnh đạo cao cấp nhất của Tập đoàn Công nghệ CMC đã tập trung về một trường sĩ quan trong 3 ngày để trải nghiệm cuộc sống người lính, rèn luyện tinh thần kỷ luật và ý chí quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ. Đây là lần đầu tiên, một tập đoàn dân sự đưa đội ngũ lãnh đạo của mình vào quân đội học.. làm lính.

Lần đầu tiên, toàn bộ lãnh đạo cao cấp một doanh nghiệp lớn học… làm lính - ảnh 1
Các chiến sĩ của CMC

Đoàn lãnh đạo CMC có 61 người, gồm Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ban điều hành Tập đoàn và Hội đồng quản trị, Ban điều hành, các nhân vật chủ chốt của tất cả các Công ty thành viên, có độ tuổi từ U30 đến U60.

Tại doanh trại quân đội, đoàn CMC đã được cơ cấu thành 2 trung đội, ăn ở, sinh hoạt như các chiến sĩ, học đủ 9/11 chế độ trong ngày (trừ nội dung bảo vệ vũ khí và tăng gia sản xuất). Mỗi sáng, các chiến sĩ CMC được báo thức từ 04h45, dậy tập thể dục, gấp chăn màn vuông vắn, kiểm tra tác phong quân nhân nội vụ, ăn cơm sáng và ra thao trường luyện tập. Buổi chiều, các chiến sĩ được học điều lệnh đội ngũ, rèn luyện thể lực thông qua các hoạt động chạy dài, leo dây, nhảy cao, nhảy xa… Sau bữa cơm tối, các chiến sĩ CMC được hướng dẫn sinh hoạt tổ đoàn kết, tập trung đọc báo, xem ti vi, và học tập. Đúng 9h30, các chiến sĩ được phân công trực tại “vọng gác đêm”, canh cho giấc ngủ của đồng đội. Nửa đêm, chuông báo động vang lên, tất cả được lệnh di chuyển, đóng gói mọi đồ đạc, đeo gọn gàng ba lô và… lên đường hành quân đêm.

Lần đầu tiên, toàn bộ lãnh đạo cao cấp một doanh nghiệp lớn học… làm lính - ảnh 2

Mặc dù đã vào độ tuổi trung niên nhưng nhiều lãnh đạo CMC vẫn tham gia rèn luyện đầy đủ và gương mẫu trong mọi hoạt động. Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ CMC Nguyễn Trung Chính luôn là một trong những người có mặt đúng giờ nhất khi có lệnh  tập trung, rèn luyện chăm chỉ và nghiêm túc trên thao trường. Ngay cả khi được phân công dọn nhà vệ sinh buổi sáng, Tiểu đội 1 (gồm Chủ tịch, Phó Chủ tịch và Ban điều hành Tập đoàn CMC) vẫn vui vẻ hoàn thành nhiệm vụ. Các lãnh đạo CMC cũng tham gia nghiêm túc chương trình “Vọng gác đêm” và “Báo động hành quân đêm” dù đây là những nhiệm vụ khá nặng nề, đòi hỏi sự dẻo dai, bền bỉ và một ý chí quyết tâm cao độ để không bỏ cuộc giữa chừng. 

Lần đầu tiên, toàn bộ lãnh đạo cao cấp một doanh nghiệp lớn học… làm lính - ảnh 3

Với các lãnh đạo trẻ hơn, chương trình rèn luyện qua quân ngũ thực sự là một thách thức rất lớn. Chỉ riêng việc ăn, ngủ, nghỉ đúng giờ đã là một hoạt động rất khó đảm bảo, nhất là với chiến sĩ nữ. “Chúng tôi chỉ có 15 phút để gấp chăn màn vuông vắn, vệ sinh cá nhân buổi sáng, kiểm tra nội vụ, mặc quần áo quân ngũ chỉnh tề để tập trung đi học. Thời gian đó là quá ngắn, bởi chị em còn phải bôi kem dưỡng da, kem chống nắng trước khi ra thao trường đầy nắng và gió”, một nữ chiến sĩ cho biết. Còn với chị Minh Phương (CMC Telecom) thì nỗi khổ lại ở chuyện ăn uống. Phương toàn bị đói vì không thể nào nuốt nổi bữa sáng của bộ đội, có mỗi nồi canh rau má và đĩa cá cơm khô. Việc ăn cơm sáng với cá khô thực sự là “lần đầu tiên” của khá nhiều người.

Lần đầu tiên, toàn bộ lãnh đạo cao cấp một doanh nghiệp lớn học… làm lính - ảnh 4

Với Lăng Vĩnh Tường, Trưởng phòng kinh doanh CMC Global, nỗi khổ lại nằm ở chuyện đói. Anh kể, có đêm trực gác, anh đói cồn cào, định bỏ vọng gác để đi ăn đêm. Nhưng rồi anh lại quyết tâm thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ của người lính… Đêm đó anh bị giày vò bởi cơn đói, không chỉ khi trực mà cả khi đã lên giường. Đói không ngủ được, phải đến gần sáng mới chợp được mắt. Nhưng khi được hỏi thì ánh mắt anh lại ngời lên đầy tự hào: “Thành công lớn nhất là tôi đã vượt qua được chính mình, vượt qua giới hạn của bản thân, đã làm được những việc mà mình tưởng không bao giờ làm được”.

Lần đầu tiên, toàn bộ lãnh đạo cao cấp một doanh nghiệp lớn học… làm lính - ảnh 5
Các chiến sĩ CMC tập thể dục buổi sáng

Nói về chương trình, Chủ tịch Tập đoàn CMC Nguyễn Trung Chính cho biết: “Ý thức kỷ luật, tính cam kết, sự trung thành của người lính trong quân đội là phẩm chất quan trọng không chỉ với người lính mà còn với cả doanh nhân – doanh nghiệp. Tập đoàn Công nghệ CMC quyết định đưa tất cả đội ngũ lãnh đạo cao cấp vào quân đội học để tất cả cùng “ngấm” những phẩm chất này”.

Anh Chính cũng cho biết, chương trình rèn luyện qua quân ngũ cho cán bộ lãnh đạo là hoạt động mở đầu của chiến dịch xây dựng văn hóa Tập đoàn CMC. Tập đoàn đề cao 3 giá trị cốt lõi là Sáng tạo, Chuyên nghiệp và Đồng đội thì việc trải nghiệm Kỷ luật quân đội lần này đã thể hiện được rất tốt tính đồng đội, rèn luyện tính chuyên nghiệp và thúc đẩy tư duy sáng tạo trong việc tìm cách áp dụng những chiến thuật quân đội vào kinh doanh. Dự kiến, đây sẽ là chương trình đào tạo thường niên cho đội ngũ cán bộ các cấp của CMC.

Lần đầu tiên, toàn bộ lãnh đạo cao cấp một doanh nghiệp lớn học… làm lính - ảnh 6

Khi được hỏi về cảm xúc sau đợt tập huấn trong quân đội, các lãnh đạo CMC tỏ ra hào hứng, phấn chấn. Nhiều người cho biết, họ rất hãnh diện vì được trải nghiệm cuộc sống người lính, vì vượt qua được những thách thức khó khăn, vượt qua được chính mình. “Tôi cảm thấy như mình được trẻ lại tuổi đôi mươi” – TGĐ Công ty Phần mềm CMC Nguyễn Kim Cương, người đã trên 50 tuổi, chia sẻ.

Với Phó Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Ngọc Hùng, một U60 với mái tóc bạc phơ, cảm xúc trào dâng lại là “học được rất nhiều thứ”. Anh cho biết: “Rõ ràng đầu vào khác nhau, với những văn hóa vùng miền khác nhau, trình độ năng lực khác nhau, nhưng sau quá trình đào tạo của quân đội, ai cũng làm được giống nhau”. Anh cũng rất thích công tác định hướng mục tiêu rất rõ ràng của quân đội. “CMC đã có những hệ thống tương tự như quy trình, chiến lược, tầm nhìn… nhưng cần cải tiến cách thức thực hiện để có thể huy động mọi nguồn lực hướng đến mục tiêu chung một cách nhanh chóng và có chất lượng”. 

Và khi được hỏi, “anh/chị sẽ nói câu gì đầu tiên với người ở nhà?” thì hàng loạt cán bộ đều cùng 1 câu trả lời: “Đây là một trải nghiệm rất thú vị, đáng nhớ và đáng tự hào”.