Lần đầu tiên ứng dụng kiếm tiền nhiều nhất thế giới công khai số lượng người dùng

08:34 26/08/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

TikTok vừa công bố chi tiết lượng người dùng tích cực hàng tháng (MAU) tại Mỹ và trên toàn cầu lần đầu tiên.

Tik Tok là một ứng dụng video ngắn (ban đầu không quá 15 giây) được lồng ghép nhạc, được giới thiệu ra thị trường thế giới từ những năm 2017-2018. Chỉ khoảng hơn 2 năm, Tik Tok hiện đã có trên 2 tỷ lượt tải, và hơn 1 tỷ người sử dụng thường xuyên.

Tại Việt Nam, con số được Tik Tok công bố là đã có hơn 10 triệu người dùng, tập trung chủ yếu ở giới trẻ, tuổi teen.

VnExpress đưa tin, mới đây, trong đơn kiện chính phủ Mỹ, Tik Tok tiết lộ có gần 700 triệu người dùng hằng tháng, trong đó có hơn 100 triệu người dùng Mỹ.

Lần đầu tiên ứng dụng kiếm tiền nhiều nhất thế giới công khai số lượng người dùng - ảnh 1

Đại diện công ty cho biết, tháng 1/2018, ứng dụng mới thu hút khoảng 55 triệu người dùng toàn cầu. Sau đó, con số này vọt lên 271 triệu vào cuối 2018 và 507 triệu vào cuối 2019. Tính đến tháng 7, số người hoạt động hằng tháng đạt gần 700 triệu. Số lượt tải ứng dụng Tik Tok cũng vượt 2 tỷ lần trên toàn thế giới.

Riêng tại Mỹ, lượng người dùng hằng tháng tăng gần 800%, từ 11 triệu vào tháng 1/2018 lên 40 triệu vào tháng 10/2019 và hiện đạt hơn 100 triệu tính đến đầu tháng 8.

Theo tin trên báo Lao Động, một dự báo cho thấy con số, năm 2020, Tik Tok sẽ lần đầu tiên thu về khoản doanh thu trên toàn cầu là 1 tỷ USD, con số này lên 6 tỷ USD vào năm 2021 và tăng lên vài chục tỷ USD vào năm 2025.

Tuy nhiên, trong quá trình Tik Tok bùng nổ lượng người dùng trên toàn cầu và bắt đầu có doanh thu quảng cáo, trên ứng dụng này cũng xuất hiện nhiều clip ngắn lồng ghép nhạc do tài khoản người dùng đưa lên.  

Mới đây, Công ty công nghệ VNG đã gửi đơn kiện lên TAND TP. Hồ Chí Minh để yêu cầu xem xét thiệt hại từ Tik Tok và buộc mạng xã hội này phải ngừng sử dụng nhạc mà Zing, một công ty con của VNG, đang nắm giữ bản quyền - theo báo Dân Trí.

VNG cho biết công ty đã chịu nhiều thiệt hại vì sự xâm phạm bản quyền âm nhạc và yêu cầu Tik Tok phải bồi thường số tiền hơn 221 tỷ đồng.

"VNG yêu cầu Tik Tok xóa bỏ toàn bộ những phân đoạn nhạc lấy từ Zing ra khỏi ứng dụng và trang web của Tik Tok, đồng thời bồi thường thiệt hại hơn 221 tỷ đồng (9,5 triệu USD)", đơn kiện có đoạn viết.

Bên cạnh đó, phía VNG cũng yêu cầu TikTok phải xin lỗi công khai qua thư gửi trực tiếp và đăng trên website.

Ngày 24/8, TikTok và công ty mẹ ByteDance đệ đơn kiện chính phủ Mỹ lên tòa án bang Los Angeles, với mong muốn ngăn tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện sắc lệnh đã ký ngày 6/8. TikTok cho rằng Mỹ cấm các công ty nước này giao dịch với TikTok, nhưng lại không cho họ cơ hội chứng minh họ không phải là mối đe dọa an ninh quốc gia.

Lệ Vỹ (t/h)