Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Lãnh đạo các doanh nghiệp lớn nêu giải pháp thúc đẩy CMCN 4.0

07:57 15/07/2018

(DNVN) - Các doanh nghiệp bày tỏ sự sẵn sàng và đề xuất với Thủ tướng những giải pháp để Việt Nam đi nhanh hơn, trong đó, đầu tiên và quan trọng nhất là Nguồn nhân lực, nhất là là nhân lực về trí tuệ nhân tạo.

Phát biểu tại Diễn đàn cao cấp Industry 4.0 Summit, ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch kiêm CEO Tập đoàn Công nghệ CMC cho biết, chính sách đào tạo, nguồn nhân lực của chúng ta rất hiếm. Nguồn nhân lực trong chuyển đổi số có 2 vấn đề: Làm thế nào mà chúng ta phát huy được việc dạy và học toán, ở đây là toán ứng dụng. Thứ 2 là tiếng Anh. "Tôi rất muốn Chính phủ có chính sách cho giáo dục đào tạo để thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực này. Đặc biệt là cho tư nhân được tham gia một cách dễ dàng trong việc thành lập trường hay có những cơ sở đào tạo vì hiện nay yêu cầu tương đối khắt khe", ông Chính nói.

Lãnh đạo các doanh nghiệp lớn nêu giải pháp thúc đẩy CMCN 4.0 - ảnh 1
 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các doanh nghiệp tại Diễn đàn cao cấp Industry 4.0 Summit

Đồng ý với quan điểm của Chủ tịch Tập đoàn CMC, ông Võ Quang Huệ, Phó TGĐ Vingroup, phụ trách Vinfast cho biết, Vingroup nhận thức nguồn nhân lực là một trong những yếu tố rất quan trọng để phát triển, cho nên tập đoàn cũng đi đến quyết định đầu tư hơn 10 triệu đô la vào trường dạy nghề, mỗi năm có 200 người học và hoàn toàn miễn phí, với những thiết bị công nghệ để học đi đôi với hành. "Đây sẽ là cái nôi để đẻ ra nguồn nhân lực không những chỉ đáp ứng cho nhu cầu của Vinfast mà chúng tôi hy vọng rằng, nó sẽ tạo ra sự tiên phong để thúc đẩy nhận thức và làm rõ hơn, xây dựng những chương trình học đi đôi với hành và tiến bộ công nghệ 4.0 là nền tảng cho tương lai sắp tới", ông Huệ bày tỏ.

Chủ tịch Tập đoàn FPT cho rằng, nền kinh tế mới sẽ đòi hỏi một khung khuôn khổ pháp lý khác thì chúng ta phải đi trước. Pháp lý là sự đồng thuận của chúng ta, chúng ta đi trước 1 bước. Nếu chúng ta làm trước một bước thì rất nhiều tổ chức Việt Nam cũng như các tổ chức quốc tế sẽ thấy Việt Nam như một điểm đến hấp dẫn 4.0.

Trước ý kiến của các doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ cho biết, chúng ta phải tìm một sự khác biệt để nâng cao tốc độ áp dụng thành quả của cuộc cách mạng này, đặc biệt là giới khoa học công nghệ và doanh nghiệp để có thể tiến bước cùng với những nước phát triển hàng đầu trong khu vực ASEAN.  Đảng và Chính phủ Việt Nam quyết tâm chỉ đạo nhanh hơn, quyết liệt hơn công việc này.  

Thủ tướng nhấn mạnh, cuộc CMCN lần thứ 4 sẽ tạo ra cho Việt Nam những cơ hội phát triển mới, đồng thời cũng sẽ nảy sinh nhiều thách thức mới để Chính phủ, doanh nghiệp, người dân Việt Nam có thêm nhận thức và có giải pháp để có thể thích ứng cũng như tiến bước vào cuộc CMCN lần thứ 4.  

Tin nổi bật

Đọc thêm