Lao đao mùa dịch, nghệ sĩ mất 70-80% thu nhập, chuyển sang làm shipper, bán hàng online

21:00 29/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Dịch Covid-19 bùng phát khiến các hoạt động nghệ thuật và giải trí tạm ngừng, các nghệ sĩ kinh doanh lao đao vì gặp nhiều khó khăn, tìm kiếm nhiều cách để trang trải hoạt động kinh doanh.

Do dịch Covid-19, các hoạt động giải trí, nghệ thuật phải tạm dừng, các sân khấu, rạp phim đóng cửa ảnh hưởng không nhỏ đến giới giải trí. Với các nghệ sĩ chỉ hoạt động chuyên môn, họ gặp khó khăn trong việc trang trải sinh hoạt đời sống hàng ngày, còn với các nghệ sĩ tham gia kinh doanh, họ mang thêm gánh nặng duy trì hoạt động và đảm bảo đời sống cho nhân viên.

Thu nhập mất đến 70-80%

Chia sẻ với VietNamNet, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bày tỏ chưa bao giờ giới văn nghệ sĩ "được nghỉ ngơi" lâu như thế, dịch ảnh hưởng nặng nề ở mọi ngành nghề. Anh tiết lộ thu nhập từ việc đi hát đã bị mất khoảng 70-80%, 20-30% còn lại là được hát khi tình hình dịch đã lắng xuống nhiều đợt xen kẽ.

"Bao nhiêu dự tính, bao nhiêu sự chuẩn bị về công việc cho các sản phẩm đều bị ngưng trệ, kéo dài, live show của Hưng từ tháng 6/2020 đã dời đến 5 lần. Những hợp đồng ký kết, chụp hình và quay hình để quảng bá các thương hiệu cũng bị "trùm mền" nằm chờ", Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ.

Nghệ sĩ Kim Tử Long thừa nhận thu nhập giảm đến 80%. Không đi diễn, tạm ngừng các nhà hàng vì thua lỗ, anh phụ vợ livestream bán hàng online.

Diễn viên Quốc Trường sở hữu chuỗi quán mỳ cay. Dịch kéo dài hơn 1 năm rưỡi khiến ngành dịch vụ nhà hàng và ăn uống bị tổn hại rất nhiều, chỉ thua du lịch khách sạn và hàng không. Anh cho biết số lượng nhà hàng nhiều, đông nhân viên cộng với tiền mặt bằng khiến công việc kinh doanh của nam diễn viên bị ảnh hưởng lớn. Trong thời gian này, anh phải cân đối tài chính, cố gồng gánh để hết dịch sẽ xây dựng lại và tìm cách khắc phục tổn hại.

Lao đao mùa dịch, nghệ sĩ mất 70-80% thu nhập, chuyển sang làm shipper, bán hàng online - ảnh 1

Vũ Hà, Đàm Vĩnh Hưng, NSƯT Kim Tử Long vừa bán vừa hát để thu hút người mua hàng.

Diễn viên Diệu Nhi cho biết các kế hoạch event quảng bá phim mới và lịch quay phim, quảng cáo đều bị dời đến khi có thông báo mới. Cô hy vọng chủ nhà giảm tiền thuê mặt bằng trong thời gian phải đóng cửa tiệm nail. Tương tự, Lê Giang cũng than thở mong được bớt tiền mặt bằng khi chị phải trả 80 triệu đồng/tháng nhưng tiệm phải đóng để phòng chống dịch.

Cựu người mẫu - diễn viên Phan Như Thảo cho biết cả 2 spa của cô ngừng hoạt động từ ngày 15/5, trước khi có yêu cầu và hiện vẫn trả 50% lương cho nhân viên. Tiền mặt bằng chủ nhà vẫn thu tiền bình thường, không hỗ trợ, hiện tại cô vẫn cầm cự được nhờ vào lợi nhuận trước đây. Phan Như Thảo chia sẻ phải làm 3-4 việc cùng lúc mới bù qua lại nổi. Nhiều bạn bè của cô đã phải trả mặt bằng, đóng cửa. "Nếu mà kéo dài thêm chừng 2 tháng nữa chắc tôi cũng phải đóng cửa tiệm để cắt lỗ", Phan Như Thảo thành thật.

MC Lê Nguyên Bảo cho biết dịch bệnh ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế. Anh và ca sĩ Nam Cường mở cửa hàng thời trang rơi trúng thời điểm dịch lại bùng phát trở lại. Vừa khai trương đúng 1 ngày thì có thông báo giãn cách xã hội, khách hàng không thể trực tiếp đến cửa hàng mua sắm.

Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng cho biết đang kinh doanh bột dinh dưỡng từ các loại hạt nhưng vì có dịch nên việc kinh doanh chậm hơn còn ca hát thì ngừng hẳn.

Không nề hà làm shipper, livestream bán hàng online

Các dự án âm nhạc, điện ảnh, hoạt động tổ chức sự kiện, biểu diễn đều phải tạm dừng hoặc hủy bỏ, các nghệ sĩ cố gắng thích nghi với hoàn cảnh mới để duy trì hoạt động kinh doanh. Họ tận dụng việc livestream trên mạng xã hội để bán hàng, sau đó sử dụng shipper hoặc thậm chí trực tiếp đi giao hàng tại những khu vực không bị hạn chế.

Đàm Vĩnh Hưng cho biết anh kinh doanh về hải sản đông lạnh. Gần 2 năm qua, công việc kinh doanh của Đàm Vĩnh Hưng mang về thu nhập cũng khá ổn và giúp anh làm một vài dự án từ thiện nhỏ. Anh cũng theo xu hướng chung hiện nay là livestream giới thiệu sản phẩm, bán hàng và chốt đơn.

Nghệ sĩ Kim Tử Long chia sẻ nếu không nhờ bán đồ online thì không có gì làm giữa mùa dịch. Vợ chồng NSƯT Kim Tử Long đã chuẩn bị nhiều mặt hàng bình dân để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng. Mùa dịch, Phi Phụng đích thân chạy xe máy đi giao hàng, thu tiền cơm văn phòng do con trai bán để kiếm thêm thu nhập. Bà cũng đi giao sữa chua, vốn là công việc phụ quen thuộc nhiều năm qua.

Trong khi livestream bán hàng, vợ chồng Kim Tử Long thường ca vọng cổ, Đàm Vĩnh Hưng hát trực tiếp, vừa phục vụ khán giả, vừa để tiếp thêm tinh thần lạc quan.

Lao đao mùa dịch, nghệ sĩ mất 70-80% thu nhập, chuyển sang làm shipper, bán hàng online - ảnh 2

MC Lê Nguyên Bảo, Nam Cường, Phan Như Thảo trực tiếp bán hàng online.

Còn MC Lê Nguyên Bảo và Nam Cường triển khai nhiều chương trình khuyến mãi như giảm giá thành sản phẩm, tặng quà, giao hàng miễn phí nội thành TP.HCM trong thời điểm khó khăn. Thậm chí, cả 2 cùng livestream giới thiệu sản phẩm đến khách hàng. "Cũng may mắn là tuy không quá nhiều, nhưng số lượng khách hàng tạm ổn định trong thời này", nam MC cho biết.

Phan Như Thảo chia sẻ ngoài 2 spa đóng cửa, cô còn kinh doanh online các mặt hàng thực phẩm, đồ thảo mộc, áo thun và không cần thuê mặt bằng. Cô thấy sức vẫn bán tốt, thậm chí tăng vào dịp 1/6 phải tuyển thêm nhân viên part-time. Hai tháng dịch là thời gian bán online tốt nhất từ đầu năm tới giờ của cựu người mẫu

Nguyễn Phi Hùng may mắn hơn các đồng nghiệp khi hệ thống bán hàng của anh chủ yếu bán trên hệ thống online nên việc kinh doanh không ảnh hưởng nhiều lắm, chỉ có hoạt động nghệ thuật phải tạm dừng. Ca sĩ Thu Thủy cho biết khán giả vẫn ủng hộ mình với công việc kinh doanh mỹ phẩm trên hệ thống online.

Lạc quan, tính toán dài hạn sau đại dịch

Dịch bệnh ảnh hưởng lớn đến các nghệ sĩ nhưng là người của công chúng và hiểu được tình hình chung, ngoài việc cố gắng duy trì hoạt động kinh doanh, họ vẫn cố gắng lan tỏa những hoạt động tích cực, thái độ lạc quan đến khán giả để cùng nhau vượt qua đại dịch.

Diễn viên Quốc Trường cho hay khá may mắn vì đội ngũ nhân viên và cộng sự cùng nhau vượt qua khó khăn. Công ty anh chưa sa thải ai vì dịch, giãn cách xã hội tuy dừng hoạt động nhưng công ty vẫn trả lương nhân viên. Các nhân viên cũng hỗ trợ một phần lương đỡ gánh nặng về tài chính.

Thời gian này, Diệu Nhi ở nhà đọc và nghiên cứu kịch bản mới kỹ hơn, Thu Thủy thích thú học nấu ăn trên YouTube để nấu cho chồng con và hài hước cho biết mới sắm một dàn karaoke để luyện thanh.

Xem thêm: Hoa hậu Hà Kiều Anh: Tiết lộ thân thế `con vua cháu chúa`, dòng dõi trâm anh thế phiệt

Theo Vietnamnet