Lập hồ sơ giả chiếm đoạt tiền hỗ trợ bão lụt, nguyên chủ tịch xã bị khởi tố

10:39 16/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trong lúc còn đương nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND xã Quảng Vinh, ông Hồ Quang Hóa đã lợi dụng chức vụ của mình lập những hồ sơ giả trong xây dựng cơ bản để chiếm đoạt tiền hỗ trợ bão lụt với số tiền gần 1 tỷ đồng.

Ngày 15/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Hồ Quang Hóa nguyên là Chủ tịch UBND xã Quảng Vinh (SN 1973, trú tại xã Quảng Vinh, huyện Quảng Điền) về hành vi tham ô tài sản.
 
Lập hồ sơ giả chiếm đoạt tiền hỗ trợ bão lụt, nguyên chủ tịch xã bị khởi tố - ảnh 1
Ông Hồ Quang Hóa bị khởi tố, bắt tạm giam về tội tham ô tài sản
 
Theo điều tra, từ năm 2016 đến tháng 6/2020, khi còn giữ chức Chủ tịch UBND xã, ông Hóa lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình chỉ đạo kế toán thực hiện những việc làm trái pháp luật nhằm phục vụ cho việc tham ô tài sản.
 
Cụ thể, ông Hóa đã chỉ đạo kế toán để ngoài sổ sách những khoản tiền thuộc ngân sách của UBND xã, như tiền thu các khoản đối ứng trong xây dựng cơ bản, làm đường liên thôn, liên xã; tạm ứng các khoản thuộc quỹ ngân sách phục vụ việc cá nhân nhưng không hoàn ứng; tự mình ký các phiếu thu tiền của các đơn vị nộp để chiếm đoạt; lập những hồ sơ giả trong xây dựng cơ bản để chiếm đoạt tiền do UBND huyện hỗ trợ bão lụt.
 
Tổng số tiền mà ông Hóa chiếm đoạt là gần 1 tỷ đồng. Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.
 
Tố Nhã – Vũ Hoàng