Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37

17:42 | 15/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chiều 15/11, Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 cũng như các Hội nghị Cấp cao liên quan đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Hà Nội.

Tinh thần "Gắn kết và Chủ động thích ứng"

 
Chiều 15/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Hà Nội đã diễn ra Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị Cấp cao liên quan.
 
Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37
 
Tại lễ bế mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu, với tinh thần "Gắn kết và Chủ động thích ứng", vượt qua rào cản không gian, thời gian lẫn hình thức tương tác, các đại biểu đã có những ngày làm việc hiệu quả. Thủ tướng phát biểu: "Lãnh đạo các nước ASEAN đã trao đổi, thống nhất nhiều biện pháp quyết liệt, thiết thực đẩy mạnh hợp tác ứng phó và vượt qua các thách thức mà ASEAN phải đối mặt, trong đó có dịch bệnh COVID-19, giữ vững đà hợp tác và đưa ra những định hướng lớn cho Cộng đồng ASEAN phát triển ngày càng vững mạnh, thực sự trở thành hạt nhân của khu vực với người dân luôn ở vị trí trung tâm".
 
Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37
 
Cũng tại Hội nghị lần này, các bên đã nhất trí nhiều nội dung quan trọng, tạo động lực cho quan hệ giữa ASEAN và đối tác, khẳng định cam kết mạnh mẽ hợp tác đa phương cũng như liên kết và tự do hóa kinh tế. Chia sẻ quan điểm về các vấn đề của khu vực và quốc tế đang nổi lên, chúng ta nhất trí vai trò trung tâm của ASEAN cần được duy trì và tiếp tục phát huy, thúc đẩy đối thoại, hợp tác, ngăn ngừa xung đột, xây dựng lòng tin, kiến tạo cấu trúc khu vực rộng mở, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ.
 
Theo Thủ tướng, năm 2020 là một năm đầy những thử thách cùng khối lượng công việc khổng lồ giữa bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Sau hơn 5 thập kỷ hình thành và phát triển, ASEAN vẫn đang khẳng định sức mạnh tình đoàn kết, năng lực tự cường và khả năng thích ứng linh hoạt với các thách thức, khó khăn.
 

Nhiều quyết sách quan trọng được thống nhất

 
Tại Hội nghị Cấp cao lần thứ 37, lãnh đạo các nước đã thống nhất thông qua những quyết sách quan trọng như: (i) Báo cáo Đánh giá giữa kỳ các Kế hoạch tổng thể thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, nhất trí về sự cần thiết tiến hành (ii) rà soát triển khai Hiến chương ASEAN, khẳng định nỗ lực phát huy tích cực vai trò của ASEAN thúc đẩy hợp tác tiểu vùng gắn với tiến trình phát triển của ASEAN để mọi người dân, mọi vùng miền có được cơ hội đóng góp cho cộng đồng. Hội nghị cũng đã thông qua (iii) Tuyên bố Hà Nội về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025 với kỳ vọng xây dựng nền tảng vững chắc cho con đường phát triển phía trước của Cộng đồng ASEAN.
 
Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37
 
Lãnh đạo các nước đã thông qua Bản Tường thuật bản sắc ASEAN cũng như ra Tuyên bố Hà Nội về tăng cường công tác xã hội, hướng tới Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng. Hội nghị Thượng định Lãnh đạo nữ ASEAN được tổ chức lần đầu tiên, là cơ hội để phụ nữ các nước ASEAN đóng góp cho nỗ lực phát triển, tăng trưởng bền vững trong khu vực.
 
ASEAN cũng đưa ra các sáng kiến về hợp tác ứng phó COVID-19 cũng như các nguy cơ dịch bệnh, đưa vào triển khai như Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19, Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp khu vực, Khung chiến lược ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp của ASEAN,... ASEAN cũng thông qua Khung phục hồi tổng thể ASEAN và Kế hoạch triển khai đồng bộ trên 3 trụ cột Cộng đồng để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp sớm khắc phục hậu quả sau dịch bệnh, ổn định đời sống kinh tế-xã hội.
 
ASEAN cũng nhất trí mở rộng Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác Đông Nam Á (TAC) để các nước Cuba, Columbia và Nam Phi tham gia. Hội nghị Cấp cap Đông Á EAS-15 cũng thông qua nhiều Tuyên bố quan trọng, bao gồm Tuyên bố về 15 EAS. Tuyên bố của các Lãnh đạo ASEAN+3 về Tăng cường năng lực tự cường kinh tế-tài chính trước những thách thức đã khẳng định vai trò và thế mạnh của khuôn khổ ASEAN+3 trong việc ngăn ngừa, ứng phó nguy cơ khủng hoảng tài chính - kinh tế khu vực. ASEAN cùng các Đối tác kết thúc đàm phám, ký chính thức Hiệp định RCEP thể hiện cam kết và quyết tâm mạnh mẽ của các nước trong khu vực thúc đẩy tự do hóa và liên kết kinh tế, rất đáng khích lệ. Khoảng hơn 80 văn kiện đã được thông qua, đây là con số văn kiện cao nhất trong một kỳ cấp cao ASEAN.
 
Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37
 
Thủ tướng phát biểu: "Với những hành trang phong phú của năm 2020 và của các năm trước đây, ASEAN có thể tự tin vững bước vào thập niên thứ 6 - một chặng đường dài không ít thách thức nhưng cũng đầy hứa hẹn đang dần mở ra". Thủ tướng cũng bày tỏ tin tưởng Brunei Darussalam trong vai trò Chủ tịch kế tiếp sẽ đưa ASEAN tiếp tục tiến lên phái trước, hướng tới Cộng đồng ASEAN với tầm nhìn liên kết sâu rộng, chủ động thích ứng, phục hồi toàn diện và phát triển bền vững.
 
Tại Lễ bế mạc hôm nay, Việt Nam đã thực hiện nghi lễ chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN cho Brunei Darussalam, nước Chủ tịch ASEAN vào năm kế tiếp. Trong bài phát biểu tại Lễ tiếp nhận, Quốc vương Brunei cho hay Brunei chúc mừng Việt Nam đã hoàn thành nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN. Dù trải qua một năm đầy thách thức với dịch bệnh COVID-19, Việt Nam đã dẫn dắt ASEAN hoàn thành được những cam kết, trở thành một cộng đồng gắn kết và chủ động thích ứng. Quốc vương Brunei cho biết, nước này sẽ tiếp nối những thành công đó của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2021 để đẩy mạnh quá trình xây dựng cộng đồng.
 
Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37
 
Quốc vương Brunei khẳng định, tinh thần đoàn kết, hợp tác sẽ giúp các bên vượt qua thách thức, rào cản, với sự đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN. Quốc vương Brunei cũng bày tỏ tin tưởng những kỳ vọng và giấc mơ của các nhà sáng lập ASEAN tiếp tục phù hợp với bối cảnh mới và sẽ định hướng cho ASEAN qua các hoạt động của ASEAN trong thời gian tới với tư cách chủ tịch ASEAN 2021 và sẽ thúc đẩy 3 lĩnh vực căn bản vì sự phát triển của ASEAN: (i), Chăm lo tới toàn thể người dân; (ii) Chuẩn bị sẵn sàng cho những cơ hội và thách thức trong tương lai; và (iii) Cùng nhau phát triển thịnh vượng như là một khu vực thống nhất.
 
Theo tinh thần đó, Brunei sẽ chọn chủ đề cho năm Chủ tịch ASEAN sắp tới là "We care, We prepare and We prosper"(Chúng ta chăm lo, chúng ta chuẩn bị và chúng ta thịnh vượng).
 
Quốc vương Brunei phát biểu: "Ba lĩnh vực cơ bản đó sẽ giúp tăng cường tình đoàn kết của ASEAN và củng cố hơn vai trò trung tâm của ASEAN; giúp đẩy nhanh những nỗ lực phục hồi của khu vực sau đại dịch, hoàn thành những kỳ vọng và mục tiêu của các nhà sáng lập, vì một cộng đồng ASEAN bao trùm".
 
 
 
Linh Chi (t/h)