Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Đầu tư mạo hiểm 4 tỷ USD cho start-up: Cơ hội cho giới công nghệ Việt?

15:10 26/09/2020

Thông tin Công ty đầu tư mạo hiểm Lighspeed Venture dành 4 tỷ USD đầu tư cho các start-up công nghệ tiềm năng ở thị trường Đông Nam Á khiến cộng đồng start-up khu vực này hồi hộp.

Lightspeed Venture (quỹ đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại thung lũng Silicone - Mỹ) được biết đến nhiều trong giới công nghệ thông tin hơn là những doanh nhân đầy tham vọng. Lightspeed bắt đầu thành lập vào năm 2000 khi 6 nhà đầu tư từ một công ty 30 tuổi tên là Weiss Peck & Greer quyết định chia tay sau vụ vỡ bong bóng dotcom.
 
Thông tin Công ty đầu tư mạo hiểm Lighspeed Venture dành 4 tỷ USD đầu tư cho các start-up công nghệ tiềm năng ở thị trường Đông Nam Á khiến cộng đồng start-up khu vực này hồi hộp.
 
Akshay Bhushan, đối tác của Lightspeed Venture Partners nhận định. Đông Nam Á là một trong những nền kinh tế và hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển nhanh nhất thế giới. Điều này nhờ một phần không nhỏ của các doanh nhân tài năng trong khu vực.
 
Đầu tư mạo hiểm 4 tỷ USD cho start-up: Cơ hội cho giới công nghệ Việt? - ảnh 1
Đội ngũ nhân sự đảm nhận hoạt động rót vốn của Lightspeed Venture tại Đông Nam Á
 
"Hệ sinh thái khởi nghiệp tại đây sẽ tiếp tục mở rộng đáng kể, người đứng đầu các công ty sẽ liên tục xây dựng và phát triển công ty, chúng tôi muốn đồng hành với họ trong hành trình đó", Akshay Bhushan nhấn mạnh.
 
Ngay sau khi thành lập văn phòng tại Singapore, quỹ bắt đầu các hoạt động rót vốn. Hiện khu vực này đang có hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển nhanh nhất thế giới và chưa có dấu hiệu dừng lại.
 
Các công ty khởi nghiệp công nghệ có tiềm năng phát triển theo thời gian và có thể trở thành các kỳ lân khởi nghiệp (được định giá trên 1 tỷ USD) sẽ trở thành đối tượng để quỹ tiếp cận và đàm phán rót vốn ở giai đoạn đầu.
 
Trước đó, vào tháng 7/2020, công ty đầu tư mạo hiểm Sequoia Ấn Độ đã công bố 2 quỹ mới dành cho Ấn Độ và Đông Nam Á (SEA), một quỹ mạo hiểm trị giá 525 triệu USD và một quỹ tăng trưởng 825 triệu USD.
 
Không chỉ các quỹ đầu tư lớn, mà các quỹ đầu tư nhỏ ngay tại Việt Nam cũng được thành lập nhằm tìm kiếm những khoản đầu tư vào các start-up trong lĩnh vực công nghệ.
 
Tại thị trường Đông Nam Á, Lightspeed Ventures từng rót vốn cho nhiều startup lớn, bao gồm công ty gọi xe công nghệ Grab (Singapore), nền tảng thương mại xã hội Chilibeli (Indonesia), công ty chuyên cung cấp các phần mềm trí tuệ nhân tạo cho doanh nghiệp NextBilion.ai (Singapore).
 
Akshay Bhushan cho rằng, Covid-19 đã thúc đẩy tốc độ ứng dụng công nghệ tại khu vực này, bao gồm cả các nền tảng giúp những đơn vị kinh doanh nhỏ số hóa hoạt động vận hành như bán hàng online, các giải pháp về chuỗi cung ứng, làm việc từ xa hoặc dịch vụ liên quan đến đào tạo trực tuyến.
 
Hồi đầu tháng 9, Quỹ đầu tư mạo hiểm Do Ventures, do Nguyễn Mạnh Dũng và Lê Hoàng Uyên Vy sáng lập trị giá 50 triệu USD cũng tập trung vào thị trường Việt Nam và Đông Nam Á.
 
Trong đó, quỹ đã có hơn 50% số tiền mục tiêu trong vòng huy động đầu tiên. Số vốn này đến từ những nhà sáng lập của các công ty công nghệ hàng đầu tại Việt Nam và các tổ chức đầu tư của Hàn Quốc và Singapore như NAVER, Sea, Vertex Holdings, Woowa Brothers...
 
Lệ Vỹ
 
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao