Lộ diện công ty tư nhân sắp mua lại tập đoàn Toshiba với giá hơn 20 tỷ USD

11:10 | 10/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Một công ty tư nhân có trụ sở tại Luxembourg đang dự tính mua lại Toshiba với giá hơn 20 tỷ USD trong bối cảnh tập đoàn này đã đóng cửa nhiều mảng kinh doanh.
Đại diện tập đoàn Toshiba cho biết đã nhận được đề nghị mua lại từ công ty cổ phần tư nhân CVC Capital Partners, có trụ sở tại Luxembourg. Nhiều tờ báo đánh giá tập đoàn Nhật Bản có thể đang xem xét thương vụ này một cách nghiêm túc.
 
Theo WSJ, sau khi hé lộ thông tin trên, cổ phiếu Toshiba đạt mức cao nhất từ tháng 12/2016. Đáng nói, Nobuaki Kurumatani, CEO Toshiba từng là chủ tịch của CVC Nhật Bản.
 
Nikkei nhận định, giá trị thương vụ CVC mua Toshiba sẽ dựa vào bộ phận sản xuất chip nhớ, “viên ngọc quý” trong quá khứ của Toshiba.
 
Vụ CVC Capital Partners muốn mua lại tập đoàn Toshiba
 
Một số nguồn tin tiết lộ, CVC muốn thâu tóm Toshiba với giá 45,6 USD mỗi cổ phiếu, tương đương tổng giá trị thương vụ là 20,9 tỷ USD, cao hơn khoảng 30% so với vốn hóa thị trường hiện nay của tập đoàn Nhật Bản.
 
Nếu được bán với giá hơn 20 tỷ USD, đây có thể là thương vụ kiểu đòn bẩy (leveraged buyout) lớn nhất châu Á, vượt qua vụ thâu tóm mảng chip nhớ Toshiba của Bain Capital năm 2018 với giá 18 tỷ USD. Điều đó có nghĩa CVC sẽ vay tiền để thâu tóm Toshiba, sau đó dùng luồng tiền từ công ty được mua để trả nợ.
 
Vấn đề là để có thể tiến hành thương vụ này, Toshiba cần được chính phủ Nhật Bản chấp thuận do tập đoàn tham gia vào lĩnh vực hạ tầng, quốc phòng, trong đó có bảo trì các nhà máy hạt nhân tại Nhật.
 
 
Fumio Matsumoto, Giám đốc chiến lược của Okasan Securities nhận định đây là rào cản lớn nhất khiến thương vụ “không chắc chắn xảy ra”. "Tuy nhiên, nếu đơn giản hóa cấu trúc cổ đông của Toshiba thì có thể ghi điểm cộng với các nhà quản lý, đặc biệt là sau những tranh chấp giữa cổ đông nước ngoài và ban giám đốc của công ty gần đây", ông nói thêm.
 
Thời gian gần đây, Toshiba đối diện áp lực từ các cổ đông về việc cải thiện bộ máy quản trị. Hồi tháng 3, tập đoàn này đã chỉ định nhóm điều tra tính công bằng trong bỏ phiếu tại đại hội cổ đông năm 2020.
 
Kể từ vụ bê bối kế toán năm 2015, hoạt động kinh doanh của Toshiba gặp khó khăn. Tập đoàn này phải bán đi bộ phận chip nhớ, đóng cửa mảng y tế, điện tử tiêu dùng và thiết bị gia dụng để tập trung vào lĩnh vực năng lượng, hạ tầng công nghiệp.
 
 
Hà Ly