Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Giải mã loài cá không biết bơi nhưng có khả năng săn mồi 'nhanh như chớp'

16:19 29/01/2021

Dù là cá nhưng loài vật này lại không biết bơi, chỉ có thể di chuyển bằng 'chân' như động vật trên cạn. Tuy nhiên, chúng lại có khả năng săn mồi cực đỉnh nên không bao giờ thiếu thức ăn.

Cá ếch hay còn gọi là frogfish là một trong những loài cá kỳ lạ nhất trên trái đất. Dù gọi là cá nhưng cá ếch lại không biết bơi, chúng di chuyển bằng 'chân' giống như các loài động vật trên cạn. Thuộc Bộ Cá vây chân Lophiiformes, cá ếch sinh sống ở khắp các vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới.
 
Do không biết bơi nên vây ngực của cá ếch phát triển rất cứng chắc, có hình dáng như bàn chân, giúp chúng đi bộ trên bề mặt san hô. Cá ếch có thể thay đổi màu sắc để ngụy trang, khi bé chỉ có kích thước bằng 1/3 ngón tay người, khi lớn có thể dài tới 40cm. 
 
Khi còn nhỏ, cá ếch có màu trắng, vàng hoặc đỏ nhưng khi trưởng thành sẽ biến đổi thành màu đen, hồng, xanh lá cây và thậm chí còn đa dạng hơn. 
 
Loài cá không biết bơi nhưng có khả năng săn mồi thần tốc
 
Do có vây rất nhỏ dài ở phía gần đầu nên cá ếch còn được gọi là cá thợ câu (anglerfish). Cái vây này được chúng dùng như cần câu để thu hút những loài tôm cá nhỏ. 
 
Bởi vậy, cá ếch được mệnh danh là 'bậc thầy ngụy trang'. Bình thường, chúng di chuyển khá chậm nhưng một khi săn mồi, chúng vô cùng kiên nhẫn rình mò và tấn công với tốc độ nhanh hơn bất kỳ loại động vật nào. 
 
Chúng dùng râu để thu hút những loài tôm cá nhỏ, sau đó nằm yên một chỗ cho đến khi con mồi lọt vào phạm vi tấn công thì nhanh chóng há miệng lớn, tạo ra một vùng chân không hút con mồi vào miệng với thời gian... 6 phần nghìn giây. 
 
Dễ dàng bắt gặp những con cá ếch tại các rạn san hô sâu từ 30m trở lên. Với cách săn mồi đặc biệt cùng tốc độ thần sầu, cá ếch chẳng bao giờ thiếu thức ăn.
 
Tại một số nơi ở khu vực tây bắc châu Âu, đông Bắc Mỹ, châu Phi và Đông Á, cá ếch thường được dùng làm thực phẩm. Loài động vật này có thịt khá ngon, chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Thế nhưng, một số loài cá cóc - họ hàng của cá ếch thuộc họ Batrachoididae lại có thể có độc, không nên ăn. 

Tiểu Long

Tin nổi bật

Đọc thêm