Lời khai mâu thuẫn của Giám đốc công ty BMS và cựu Giám đốc BV Bạch Mai về số tiền đã 'bỏ túi'

11:38 23/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Phạm Đức Tuấn - Giám đốc công ty BMS khai đã chi cho cựu Giám đốc BV Bạch Mai số tiền 400 triệu đồng và 10.000 USD. Còn ông Nguyễn Quốc Anh nói chỉ nhận 100 triệu đồng và 10.000 USD từ Phạm Đức Tuấn.

Diễn biến mới nhất liên quan đến vụ án vụ án "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị VKSND Tối cao truy tố 8 bị can.

Trong số các bị cáo, Phạm Đức Tuấn (42 tuổi, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty CP Công nghệ y tế BMS) (gọi tắt là Công ty BMS) cùng cấp dưới Ngô Thị Thu Huyền bị bắt tạm giam với cáo buộc nâng khống giá thiết bị y tế để chiếm đoạt tiền của người bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai.

 Vụ nâng giá robot BV Bạch Mai: Giám đốc công ty BMS khai gì?

Phạm Đức Tuấn - Giám đốc công ty BMS

Kết luận điều tra cho hay, Phạm Đức Tuấn bị bắt tạm giam từ ngày 1/9/2020 đến ngày 17/4/2021. Do hết thời hạn tạm giam nên từ ngày 17/4/2021 đến nay, Tuấn được áp dụng biện pháp bảo lãnh, cấm đi khỏi nơi cư trú, tạm hoãn xuất cảnh.

Trong quá trình điều tra đến nay gia đình Phạm Đức Tuấn đã phối hợp và khắc phục số tiền 10 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra.

Làm việc với cơ quan điều tra, Tuấn khai tổng giá trị hệ thống robot Rosa từ nhập khẩu cộng với chi phí vận chuyển, lắp đặt cho đến khi vận hành tại Bệnh viện Bạch Mai chỉ là hơn 7,4 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Tuấn đã thống nhất với cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch mai Nguyễn Quốc Anh để hợp thức hóa thủ tục định giá robot Rosa lên mức 39 tỷ đồng.

Theo thỏa thuận đôi bên, Bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS đã thu khống hơn 23 triệu đồng/ca phẫu thuật bằng robot này, hưởng chênh lệch hơn 16,5 triệu đồng/ca.

Với 551 ca đã được Bệnh viện Bạch Mai thanh toán, Tuấn và Công ty MBS đã được hưởng lợi số tiền khấu hao chênh lệch không đúng quy định hơn 9,1 tỷ đồng.

Về việc chi tiền cho ông Quốc Anh, Giám đốc BMS khai đã nhiều lần chi tiền cho cựu giám đốc BV Bạch Mai vào nhiều dịp khác nhau. Tháng 5/2016, Tuấn chi cho ông Quốc Anh 3.000 USD.

Vào các dịp lễ, tết, ngày truyền thống 27/2 từ năm 2017- 2019 (trước khi ông Quốc Anh nghỉ hưu), Tuấn đưa cho nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai 50 triệu đồng/lần, có một vài lần đưa số tiền 1.000- 2.000 USD/lần.

Đến tháng 6/2018, ông Tuấn đưa cho ông Quốc Anh 5.000 USD để đề xuất đưa các hệ thống robot vào danh mục trang bị cho cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai.

Thống kê từ tháng 5/2016 đến cuối năm 2019, Tuấn đã đưa cho ông Quốc Anh nhiều lần với tổng số tiền khoảng 400 triệu đồng và 10.000 USD.

Theo lời khai của giám đốc BMS, việc chi tiền cho lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai để duy trì mối quan hệ, “ngoại giao” để nhận được sự giúp đỡ thúc đẩy triển khai đề án, đảm bảo hài hòa lợi ích cho cả công ty và bệnh viện.

Vụ nâng giá robot BV Bạch Mai: Giám đốc công ty BMS khai gì?

Cựu giám đốc BV Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh

Đáng chú ý, lời khai của giám đốc công ty BMS khác với ông Quốc Anh. Cựu giám đốc BV Bạch Mai khai chỉ nhận 100 triệu đồng và 10.000 USD từ Phạm Đức Tuấn.

Kết luận điều tra cũng đánh giá về nguyên nhân và điều kiện xảy ra tội phạm, Bệnh viện Bạch Mai là cơ sở y tế công lập hạng đặc biệt, áp lực đổi mới, kỳ vọng của người bệnh, của gia đình bệnh nhân là rất lớn.

Bị can Nguyễn Quốc Anh đã chỉ đạo thành lập các khoa ngoại chuyên sâu nhằm phát triển toàn diện, thu hút bệnh nhân, tăng cường nguồn thu cho bệnh viện và thu nhập của đội ngũ y bác sĩ.

Việc Phạm Đức Tuấn và nhân viên Công ty BMS trong quá trình tiếp xúc với các lãnh đạo tại Bệnh viện Bạch Mai đã biếu các khoản phong bì tiền “đối ngoại”, cũng góp phần thúc đẩy hành vi của các bị can.

Do đó, cựu giám đốc bệnh viện đã nóng vội, quyết liệt thống nhất với Phạm Đức Tuấn, Công ty BMS lắp đặt robot hỗ trợ phẫu thuật tại bệnh viện; đồng thời chỉ đạo, yêu cầu cấp dưới thực hiện các thủ tục để ký kết, đưa thiết bị vào triển khai đúng dịp 27/2/2017, bỏ qua các quy trình, thủ tục theo đúng quy định.

Kết luận điều tra xác định, trách nhiệm chính đối với sai phạm trong vụ án thuộc bị can Nguyễn Quốc Anh, người có thẩm quyền cao nhất, quyết định chủ trương, thống nhất giá thiết bị với Công ty BMS, ký kết các thủ tục liên doanh, liên kết. Các bị can khác tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty BMS và Công ty VSF đồng phạm với vai trò giúp sức.

Xem thêm: Cựu Giám đốc BV Bạch Mai và 7 đồng phạm đã 'bỏ túi' bao nhiêu tiền khi nâng khống giá robot?

Hà Ly