Lời khuyên của Bill Gates: Bạn trẻ mới ra trường nên làm gì?

12:30 03/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Tỷ phú Bill Gates đã đưa ra một số lời khuyên cho những bạn trẻ ở độ tuổi 20 trong loạt chia sẻ trên Twitter của mình. Đây chính là những bí kíp quan trọng để giúp họ định hướng khi mới ra trường nên làm gì.

Theo chia sẻ trên Twitter của tỷ phú Bill Gates thì mặc dù chưa bao giờ tốt nghiệp đại học, ông cho rằng, với mọi sinh viên hay những  bạn trẻ ở vào độ tuổi 20, bắt đầu tìm kiếm công việc đầu tiên trong đời, họ luôn cần biết 5 điều vô cùng quan trọng sau đây để biết mình mới ra trường nên làm gì.

1. AI, năng lượng và sinh học là 3 ngành hàng đầu nên xem xét

Để giải đáp thắc mắc người mới ra trường nên làm gì, nhà sáng lập Microsoft đã cho rằng, AI, năng lượng và sinh học là 3 ngành mà các sinh viên tốt nghiệp nên đặc biệt xem xét.

Vị tỷ phú họ Gates đánh giá cao khả năng và tiềm năng được trọng dụng của những người có nền tảng trong ngành AI, năng lượng và sinh học trong cả hiện tại và tương lai. Bên cạnh đó, công nghệ và khoa học cũng được dự kiến sẽ bổ sung thêm nhiều việc làm vào nền kinh tế trong vòng vài năm tới. 

Lời khuyên của Bill Gates: Bạn trẻ mới ra trường nên làm gì? - ảnh 1

Tỷ phú Bill Gates chia sẻ về một số lời khuyên cho bạn trẻ mới ra trường nên làm gì để phát triển bản thân.

Đây chính là những ngành học mà nếu được trở về thời đại học, Bill Gates nói, ông muốn được lựa chọn cho cá nhân mình. Theo ông chia sẻ với thư ký của trang LinkedIn, những chuyên gia thành thạo trong 3 ngành này sẽ là tác nhân thay đổi của mọi tổ chức, công ty. 

2. Luôn thông minh khi chọn lựa mối quan hệ 

Người mới ra trường nên làm gì để xây dựng nền tảng trong sự nghiệp? Câu trả lời chính là xây dựng các mối quan hệ thông minh. Tỷ phú Bill Gates  tin rằng tình bạn tốt đẹp cũng có thể giúp ích lớn cho sự nghiệp khi mà bản thân ông đã làm bạn với nhà đầu tư đại tài Warren Buffett được hơn 1/4 thế kỷ và nhận được nhiều đáng kinh ngạc từ mối quan hệ đó.

Nhà sáng lập Microsoft đã cho biết, “Những người ở xung quanh bạn là những người dạy cho bạn, thử thách bạn và thúc đẩy bạn đến bản ngã tuyệt vời nhất”. Vị tỷ phú sở hữu khối tài sản thuộc top hàng đầu thế giới luôn nhìn nhận rằng những người gần gũi với bạn không chỉ ảnh hưởng đến đời sống cá nhân, mà còn ảnh hưởng đến công việc của bạn. 

Lời khuyên của Bill Gates: Bạn trẻ mới ra trường nên làm gì? - ảnh 2

Mới ra trường nên làm gì: Đừng quên xây dựng các mối quan hệ

Chính vì vậy, ông Bill Gates khuyên các bạn trẻ nên có những quyết định thông minh khi bắt đầu một mối quan hệ với ai đó. Đây cũng là lời khuyên tương tự của Giám đốc điều hành COO của Facebook, bà Sheryl Sandberg.

3. Dành thời gian để tìm hiểu về những vấn đề xảy ra trên thế giới

Khi băn khoăn không biết mới ra trường nên làm gì thì đừng quên lời khuyên thứ 3 của tỷ phú Bill Gates: Nhận thức những vấn đề mà con người trên toàn cầu đang phải đối mặt sẽ giúp bạn trang bị tốt hơn cho bản thân khi bước từ cổng trường đại học ra thế giới.

Vị tỷ phú này từng nói rằng, niềm tiếc nuối lớn nhất của ông là đã không tìm hiểu về bất bình đẳng toàn cầu khi mà ông ở độ tuổi 20, để đến tận sau này, nhà sáng lập Microsoft mới thực sự hiểu về nó.

4. Luôn sống với sinh lực tràn đầy

Ở vào độ tuổi tuyệt vời để được sống, lao động và hưởng thụ, không có lý do gì mà các bạn trẻ không giữ cho ngọn lửa đam mê luôn cháy trong suốt quãng thời gian này. Như vậy, dù sau này nhìn lại, bạn sẽ cảm kích vì mình đã làm và nhận được những điều tuyệt vời.

Trên tài khoản Twitter của tỷ phú Bill Gates, ông đã viết rằng: “Đó là một khoảng thời gian tuyệt vời độc nhất vô nhị trong đời một người. Tôi hy vọng bất cứ bạn trẻ nào cũng sẽ tận dụng tối đa những ngày tháng đó.”

Lời khuyên của Bill Gates: Bạn trẻ mới ra trường nên làm gì? - ảnh 3

Mới ra trường nên làm gì: Duy trì đam mê độ tuổi 20

5. Cho dù chưa biết mới ra trường nên làm gì, hãy luôn giữ một thái độ đúng đắn

Một thái độ đúng đắn là khởi đầu của mọi sự xuất sắc trên đời này. Ở vào thời điểm mới ra trường, độ tuổi 20 khiến mọi người chưa có cơ hội được bươn chải nhiều để làm quen với xã hội, môi trường làm việc chuyên nghiệp, các dự án, deadline ngập đầu… thì hiển nhiên, điểm yếu của các bạn đều là thiếu kinh nghiệm cả trong công việc lần cách đối nhân xử thế.

Trong công việc, kiến thức là cái có thể kiếm ra tiền, vì thế, không ai có nghĩa vụ phải chỉ bảo cho bạn mọi thứ. Mọi chia sẻ và lời khuyên từ đồng nghiệp hay cấp trên đều phải có giá của nó. Và cái giá đơn giản nhất mà tất cả mọi người đều phải bỏ ra đó là một thái độ tốt, làm việc nghiêm túc và mong muốn đạt được hiệu quả.

Thứ nhất, nếu bạn mong muốn hỏi ai đó thứ gì, trước tiên hãy tự tìm hiểu về nó để có một cái nhìn bao quát, hiểu về vấn đề, sau đó đưa ra các câu hỏi. Đừng trông mong người khác sẽ bỏ thời gian để giảng giải lại từ đầu cho một kẻ chưa biết gì. Khi được chỉ bảo, hãy luôn thể hiện tâm thế học hỏi với một thái độ rất thành tâm, chịu khó lắng nghe. 

Lời khuyên của Bill Gates: Bạn trẻ mới ra trường nên làm gì? - ảnh 4

Mới ra trường nên làm gì: Thái độ là quan trọng nhất!

Thứ hai, cần phải xác định được đâu là người quản lý trực tiếp của mình, đâu là công việc chính của mình để tránh việc bị mọi người lợi dụng, bắt bạn làm những công việc không tên vào những thời điểm trái khoáy như giữa đêm hay cuối tuần, gây ảnh hưởng đến hiệu quả công việc chính. Đây là kỹ năng sống quan trọng nơi công sở.

Thứ ba, khả năng hay mức lương không được quyết định bởi 100% bằng cấp. Dù bạn tốt nghiệp ở đâu thì khi là người mới trong công việc, bạn chỉ như tờ giấy trắng. Bạn vẽ gì lên đó và cho người ta vẽ gì lên đó là tuỳ bạn. Chính thái độ mới là chìa khóa giúp bạn phát triển và thực sự thay đổi thu nhập của bạn.

Phải biết rằng, 5 năm đầu tiên sau khi ra trường là khoảng thời gian cực kì quan trọng vì đây là tiền đề để bạn xây dựng cho sự phát triển của bản thân trong tương lai. Đừng đứng núi này trông núi nọ, nhảy việc nhiều quá hay cố kiếm tìm một công việc yêu thích kiểu viển vông.

Khi bạn còn băn khoăn không biết mới ra trường nên làm gì thì cứ thử trải nghiệm và làm việc hết mình. Nhiều lúc nghề chọn người chứ người không chọn nghề, phải làm thì mới biết đâu là nghề đúng để mình theo đuổi.

Xem thêm: Đào tạo 100% nhân viên thành cao thủ giao tiếp hiệu quả trong công việc bằng công thức 3-6-5

Phương Thúy