Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Lợi nhuận công nghiệp Trung Quốc tăng 9,2% khiến giới chuyên gia lạc quan

09:59 28/04/2021

Theo dữ liệu của Tổng Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố hôm 26/4 vừa qua, lợi nhuận công nghiệp đạt 711,18 tỷ nhân dân tệ (109,66 tỷ USD) vào tháng 3, tăng 92,3% so với một năm trước.

Các chuyên gia cho biết lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc đã tăng mạnh trong tháng 3 do cả sản xuất và bán hàng đều tăng trưởng nhanh chóng và sự phục hồi kinh tế tiếp tục thể hiện sức mạnh.

Cụ thể, theo dữ liệu của Tổng Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố hôm 26/4 vừa qua, lợi nhuận công nghiệp đạt 711,18 tỷ nhân dân tệ (109,66 tỷ USD) vào tháng 3, tăng 92,3% so với một năm trước.

Trong ba tháng đầu tiên, lợi nhuận công nghiệp đã đạt 1,825 nghìn tỷ nhân dân tệ, tăng 137% so với một năm trước và tăng 50,2% so với cùng kỳ năm 2019. Điều này đưa mức tăng trưởng trung bình hai năm lên 22,6%.

Dữ liệu về lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc thường bao gồm các công ty lớn có doanh thu hàng năm trên 20 triệu nhân dân tệ từ các hoạt động chính của họ. NBS cũng cho biết giá nguyên liệu thô cao hơn đóng một vai trò quan trọng trong tăng trưởng lợi nhuận.

Lợi nhuận công nghiệp Trung Quốc tăng 9,2% khiến giới chuyên gia lạc quan - ảnh 1

Một kỹ thuật viên giám sát quá trình sản xuất xe nâng hàng tại một công ty ở Hồ Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

Trong ba tháng đầu năm, lợi nhuận của lĩnh vực chế biến nguyên liệu thô đã tăng gấp 4,34 lần so với cùng kỳ năm trước, dẫn đến mức tăng trưởng lợi nhuận bình quân hàng năm là 40,7% trong hai năm qua. Nó cũng cao hơn 18,1 % so với mức tăng trưởng lợi nhuận toàn ngành.

Tổng lợi nhuận của ngành khai khoáng đạt 151,9 tỷ nhân dân tệ trong quý đầu tiên, tăng 77,1% so với hàng năm, trong khi lĩnh vực sản xuất chứng kiến ​​lợi nhuận tăng 1,58 lần lên 1,54 nghìn tỷ nhân dân tệ. Tổng lợi nhuận trong sản xuất điện, khí đốt, nhiệt và nước, cũng như các ngành cung cấp, đạt 136,8 tỷ nhân dân tệ, tăng 56,9%.

Zhu Hong, nhà thống kê cấp cao của NBS, cho biết việc mở rộng bán hàng và sản xuất nhanh hơn đã tạo nền tảng vững chắc cho việc cải thiện lợi nhuận của doanh nghiệp. Sản lượng công nghiệp giá trị gia tăng của Trung Quốc tăng 24,5% hàng năm trong quý đầu tiên, cho thấy sự mở rộng nhanh chóng cả về sản xuất và bán hàng. Điều này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận hơn nữa.

NBS nhấn mạnh, hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp đã có sự cải thiện đáng kể cùng đi đôi với việc giảm chi phí. Trong quý đầu tiên, tỷ suất lợi nhuận hoạt động của các doanh nghiệp công nghiệp ở mức 6,64%, tăng 2,76% hàng năm.

Tuy nhiên, NBS cho rằng vẫn còn những bất ổn lớn trong bối cảnh đại dịch toàn cầu và môi trường quốc tế gián đoạn. Sự phục hồi giữa các ngành công nghiệp vẫn chưa đồng đều, trong khi giá nguyên liệu đầu vào đang tăng cao, gia tăng áp lực chi phí đối với các doanh nghiệp.

Trong tương lai, cần duy trì sự đồng bộ và ổn định của các chính sách kinh tế vĩ mô để hỗ trợ tốt hơn các liên kết yếu, mở rộng nhu cầu hiệu quả và thực hiện tăng trưởng lành mạnh, ổn định của khu vực công nghiệp.

Long Shaobo, Phó Giám đốc Trung tâm Kinh tế Công cộng và Chính sách Công tại Đại học Trùng Khánh cho biết, tăng trưởng lợi nhuận trong lĩnh vực nguyên liệu thô chủ yếu là do giá hàng hóa số lượng lớn cao hơn. Đồng thời, với việc nền kinh tế Trung Quốc đang phục hồi nhanh chóng, nhu cầu trong nước cũng đang tăng lên. Điều này đã dẫn đến doanh số bán hàng cao hơn và tăng lợi nhuận.

Ông cho biết mức tăng lợi nhuận mạnh mẽ của các công ty công nghiệp đã chứng minh rằng sản xuất đang nhanh chóng tăng trưởng trong nước. Ông Long cũng thẳng thắn chỉ ra, giá hàng hóa cao hơn có thể gây ra vấn đề cho các doanh nghiệp nhỏ trong các ngành công nghiệp trung và hạ nguồn.

Xem thêm: Kinh tế Trung Quốc dự kiến tăng trưởng 8% vào năm 2021 bất chấp dịch Covid-19

Tùy Ý

Tuần tra suốt đêm, tổ công tác 363 tạm giữ xe tải ‘giao hàng’ sau 18h

Tuần tra suốt đêm, tổ công tác 363 tạm giữ xe tải ‘giao hàng’ sau 18h

Tối 28-7, tổ công tác 363 - Công an quận 11, TP.HCM tuần tra địa bàn, xử lý người vi phạm chỉ thị 16, người ra đường sau 18h. Một tài xế xe tải đã bị lập biên bản vì ra đường trong trường hợp không cần thiết.
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao