Lợi nhuận của các doanh nghiệp công nghiệp tại Trung Quốc tăng tốc

09:20 29/05/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) vừa công bố dữ liệu cho thấy lợi nhuận của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp tại Trung Quốc trong tháng Tư vừa qua tăng với tốc độ nhanh nhất trong sáu tháng qua.

Lợi nhuận của các doanh nghiệp công nghiệp tại Trung Quốc tăng tốc - ảnh 1
Một mẫu xe X7 của nhà sản xuất Trung Quốc Land Wind. (Ảnh: AFP/TTXVN) 
 Kết quả này có được là nhờ các nhà máy hưởng lợi từ việc giá tăng và nhu cầu mạnh.
Cụ thể, lợi nhuận của các doanh nghiệp này trong tháng trước đứng ở mức 576 tỷ nhân dân tệ (khoảng 90,14 tỷ USD), tăng 21,9% so với cùng kỳ năm 2017, mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 10/2017. Nhìn chung, lợi nhuận tăng 15% trong bốn tháng đầu năm nay.
He Ping, một quan chức của NBS, nhận định lợi nhuận phục hồi mạnh trong tháng Tư vừa qua là nhờ sự dẫn dắt của ngành thép, hóa chất và ôtô, khi lợi nhuận của các doanh nghiệp sắt, thép tăng 260%.
Không một lĩnh vực công nghiệp nào ghi nhận thua lỗ trong giai đoạn tháng Một đến tháng Tư vừa qua. Lợi nhuận của các doanh nghiệp quốc doanh Trung Quốc đạt 627 tỷ nhân dân tệ, tăng 26,2% so với cùng kỳ năm trước.
Dữ liệu tốt hơn trong tháng Tư vừa qua được cho rằng sẽ giúp làm dịu các quan ngại về khả năng nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, giữa bối cảnh Bắc Kinh triển khai các biện pháp kiểm soát ô nhiễm chặt chẽ hơn đối với một số ngành công nghiệp và chính quyền tại một số khu vực cắt giảm các dự án đầu tư lớn, làm giảm nhu cầu đối với vật liệu xây dựng.
Một phân tích của Reuters cho thấy tốc độ tăng của nợ tại các công ty Trung Quốc đã chậm lại ở mức thấp nhất trong hơn 10 năm, song các công ty đồng thời chứng kiến biên lợi nhuận co lại ở mức thấp nhất trong hai năm.
Dữ liệu được thu thập từ các doanh nghiệp có doanh thu thường niên từ các mảng chính đạt hơn 20 triệu nhân dân tệ (khoảng 3,13 triệu USD)./.

Theo TTXVN