Lợi nhuận hoạt động của Samsung có thể giảm mạnh

Minh Trang / TTXVN (Theo CNBC) 11:59 | 06/01/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Samsung có thể chứng kiến lợi nhuận giảm mạnh trong báo cáo kết quả kinh doanh quý IV/2022 của doanh nghiệp này trong tuần này, do giá chip nhớ tiếp tục giảm trong bối cảnh nhu cầu suy yếu.

Biểu tượng của Samsung Electronics

Các nhà phân tích của Refinitiv dự báo lợi nhuận hoạt động của Samsung đạt 7.180 tỷ won (5,64 tỷ USD) trong quý IV/2022. Đây sẽ đánh dấu mức giảm lợi nhuận gần 50% so với quý IV/2021.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích khác còn bi quan hơn so với dựj báo trên. Các nhà phân tích tại Macquarie Research cho rằng Samsung sẽ báo cáo lợi nhuận hoạt động trong quý IV vừa qua là 5.500 tỷ won, mức thấp nhất kể từ quý III/2016.

Trong khi đó, các nhà phân tích của Daiwa Capital Markets ước tính lợi nhuận hoạt động của tập đoàn này chỉ ở mức 4.900 tỷ won trong quý IV/2022, giảm 65% so với cùng kỳ năm ngoái và sẽ ở mức thấp nhất kể từ quý IV/2015.

Những dự đoán tiêu cực đó bắt nguồn từ việc giá chip nhớ giảm nhanh chóng. Samsung là công ty lớn nhất thế giới trong sản xuất chip NAND (bộ nhớ điện tĩnh flash có thể lưu trữ dữ liệu ngay cả khi không được kết nối với nguồn điện) và DRAM (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động) được sử dụng trong các thiết bị như máy tính xách tay và điện thoại thông minh, cho đến các trung tâm dữ liệu.

Giá NAND và DRAM đã giảm mạnh trong quý IV/2022 do nhu cầu yếu đối với các sản phẩm chẳng hạn như máy tính cá nhân (PC). Điều này đã dẫn đến việc lượng chip tồn kho của các nhà sản xuất điện tử và các công ty khác đầy lên, khiến nhu cầu đối với chip của Samsung tiếp tục giảm.

Các nhà phân tích của Macquarie cho biết Samsung không được miễn trừ khỏi "cuộc suy tàn của thị trường bộ nhớ". Ông Macquarie cho biết: “Mức độ và tốc độ giảm giá bộ nhớ diễn ra tương đương với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Một sự kết hợp của sự sụt giảm nhu cầu và việc tích trữ quá mức đã dẫn đến lượng tồn kho chip nhớ cao chưa từng thấy trong một thập kỷ”.

Các nhà phân tích dự đoán hoạt động kinh doanh NAND của Samsung sẽ thua lỗ trong quý IV, trong khi mảng kinh doanh DRAM của tập đoàn này chỉ đạt biên lợi nhuận rất thấp trong nửa đầu năm 2023.

Hoạt động kinh doanh chất bán dẫn của Samsung, bao gồm NAND và DRAM, chiếm gần 50% lợi nhuận hoạt động của tập đoàn này. Do đó, bất kỳ “cú sốc” nào đối với mảng kinh doanh bộ nhớ sẽ có tác động lớn đến lợi nhuận chung của cả tập đoàn.

Các nhà phân tích cũng cho rằng sự yếu kém trong các lĩnh vực kinh doanh khác của Samsung, bao gồm cả điện thoại thông minh, có thể ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh quý IV/2022./.