Luật sư tiết lộ: Chỉ cha mẹ ruột có quyền giao kết hợp đồng thay Hồ Văn Cường, không phải Phi Nhung

09:31 | 22/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Quan điểm về vấn đề giao kết hợp đồng của Hồ Văn Cường đã được luật sư Đinh Thị Quỳnh Như chia sẻ dưới góc độ pháp lý.

Theo luật sư Đinh Thị Quỳnh Như, Giám đốc Công ty Luật TNHH MTV An Luật, TP.HCM, từ câu chuyện drama giữa mối quan hệ “mẹ nuôi - con nuôi” của nghệ sĩ Phi Nhung và ca sĩ nhí Hồ Văn Cường, cần làm rõ lại khái niệm con nuôi.

Như trường hợp đại đa số các nghệ sĩ nhận con nuôi, nếu không thực hiện đúng quy trình và thủ tục nhận nuôi thông qua pháp luật thì đây vẫn chỉ là mối quan hệ hứa hẹn bằng miệng, quan hệ trên báo chí, truyền thông, không rõ ràng, dẫn đến sự mập mờ về pháp lý, về trách nhiệm và các quyền lợi phát sinh trong mối quan hệ đó.

Trong trường hợp ký kết các hợp đồng, nếu mẹ nuôi - con nuôi phát sinh quan hệ theo đúng quy định pháp luật thì đương nhiên họ sẽ có quyền được đại diện con nuôi ký kết các hợp đồng. Trong một trường hợp khác, để bố mẹ nuôi được phép ký hợp đồng thì cần có cha mẹ ruột đồng ý ủy quyền cho cha mẹ nuôi làm đại diện.

Luật sư tiết lộ: Chỉ cha mẹ ruột có quyền giao kết hợp đồng thay Hồ Văn Cường, không phải Phi Nhung - ảnh 1

Luật sư tiết lộ: Chỉ cha mẹ ruột có quyền giao kết hợp đồng thay Hồ Văn Cường, không phải NS Phi Nhung

Còn trong trường hợp chỉ là mối quan hệ “nuôi” trên truyền thông, chốn công cộng và dưới ánh đèn sân khấu thôi thì câu trả lời chắc chắn là không. 

Như vậy, luật sư Đinh Thị Quỳnh Như cho rằng, mối quan hệ mẹ nuôi - con nuôi giữa ca sĩ Phi Nhung và Hồ Văn Cường chưa đủ tính pháp lý để nghệ sĩ này có thể thay mặt Hồ Văn Cường thực hiện ký kết hợp đồng. Chỉ có cha mẹ của Cường mới là người có quyền đại diện cho Cường để thực hiện điều này mà thôi. 

Đó là vì theo Khoản 3 Điều 144 và Khoản 1 Điều 145 Bộ Luật Lao động 2019, người sử dụng lao động phải tuân theo nhiều quy định khi sử dụng người chưa đủ 18 tuổi làm việc. Trong đó, buộc phải giao kết hợp đồng bằng văn bản với người chưa đủ 15 tuổi và đại diện theo pháp luật của người lao động; hoặc nếu người lao động từ 15 đến chưa đủ 18 tuổi thì phải có sự đồng ý của cha mẹ. Trong trường hợp này, cha mẹ ruột của Cường mới là người có quyền tham gia ký kết (hoặc đồng ý về việc ký kết).

Luật sư tiết lộ: Chỉ cha mẹ ruột có quyền giao kết hợp đồng thay Hồ Văn Cường, không phải Phi Nhung - ảnh 2

Bên cạnh đó, ngoài những quy định chi tiết trong Bộ Luật lao động với rất nhiều điều khoản quy định về phương thức thiết lập một công việc với trẻ em, do trẻ em là một đối tượng đặc thù được pháp luật bảo vệ nên còn có điều kiện đặc biệt khác về công việc, điều kiện làm việc, để đảm bảo "sự phát triển nhân cách, thể lực, trí lực"; "quan tâm chăm sóc về sức khỏe, học tập" cho trẻ (nguyên văn trong luật). Luật Trẻ em còn có những quy định cụ thể hơn để bảo vệ trẻ em về danh dự, nhân phẩm, uy tín, bí mật thư tín, điện thoại, những thông tin riêng tư khác.

Trong trường hợp có ai vi phạm những điều này đều phải bị pháp luật can thiệp và xử lý theo những cách thức tương ứng dù có hay không có bất kỳ thỏa thuận nào.

Xem thêm: Ca sĩ Duy Mạnh khẳng định: Nhóm chat `Nghệ sĩ Việt` là có thật, nói rõ chuyện bị Phi Nhung gài

Phương Thúy