Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Luật sư: Vụ sửa điểm thi THPT ở Hà Giang đủ căn cứ khởi tố hình sự

12:02 18/07/2018

(DNVN) - Theo luật sư, việc sửa điểm thi THPT quốc gia ở Hà Giang đã xác định có sai phạm nên đủ căn cứ để khởi tố vụ án hình sự về tội Giả mạo trong công tác.

Chiều 17/7, tại TP Hà Giang, Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hà Giang chính thức họp báo thông tin về vụ việc điểm thi bất thường ở Hà Giang.
Tại buổi họp báo, ông Mai Văn Trinh (Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục - Bộ GD&ĐT) cho biết, sai phạm trong chấm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia ở Hà Giang là rất nghiêm trọng.
Luật sư: Vụ sửa điểm thi THPT ở Hà Giang đủ căn cứ khởi tố hình sự - ảnh 1
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD-ĐT) và lãnh đạo UBND tỉnh Hà Giang tại cuộc họp báo. (Ảnh: Bá Duy). 
Qua xác minh ban đầu, đại diện A83 (Bộ Công an) cho biết các cơ quan chức năng xác định, ông Vũ Trọng Lương (Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Giang) là người trực tiếp can thiệp vào kết quả.
Theo kết quả công bố tại buổi họp báo: "Có tất cả 114 thí sinh, với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã công bố chênh lên hơn 1,0 điểm so với điểm chấm thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định. Cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định".
Đề cập việc ông Vũ Trọng Lương là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh, đại diện A83 (Bộ Công an) cho biết: "Sau khi có kết quả thi của Bộ GD&ĐT, ông Lương đã lên mạng tải toàn bộ những kết quả này vào phần mềm Ecxel, sau đó, làm sai lệch kết quả thi của nhiều thí sinh.
Ngoài ra, kiểm tra điện thoại của ông Lương có nhiều tin nhắn, cuộc điện thoại liên quan đến việc nhờ vả, làm sai kết quả thi. Ông Lương đã chuyển toàn bộ bài thi, mở khóa niêm phong, rút bài từ các túi bài thi tại điểm chấm thi ở Trường Chuyên Hà Giang mang về Sở GD&ĐT, việc tẩy xóa bài thi được thực hiện trong khoảng 2 giờ đồng hồ... Camera của Sở GD&ĐT đã ghi lại những hình ảnh thể hiện hành vi phạm tội của ông Lương. Ông Lương đã lấy file xử lý đáp án dán vào file text, chỉ mất 6 giây /1 trường hợp cho việc thực hiện".
Cũng tại buổi họp báo, Đại diện A83, Bộ Công an nhận định, quy trình kiểm tra của thanh tra sở và bộ đều chưa chặt chẽ, để cho ông Lương thực hiện khi các thành viên vẫn đang ngồi đấy. Những thành viên khi tham gia cũng không nắm được quy trình và thao tác nên để cho ông Lương qua mặt về việc này.
Có thể cách chức, hạ lương với cán bộ vi phạm
Liên quan đến vấn đề trên, phóng viên đã có cuộc trao đổi với luật sư Đặng Văn Sơn (văn phòng luật sư Đặng Sơn và Cộng sự, Đoàn luật sư Hà Nội).
Theo luật sư Sơn, hành vi của ông Vũ Trọng Lương có đủ căn cứ để cơ quan điều tra khởi tố vụ án về tội Giả mạo trong công tác.
Luật sư: Vụ sửa điểm thi THPT ở Hà Giang đủ căn cứ khởi tố hình sự - ảnh 2
Luật sư Đặng Văn Sơn (văn phòng luật sư Đặng Sơn và Cộng sự, Đoàn luật sư Hà Nội). 
Luật sư Sơn đưa ra các dẫn chứng: Với các thông tin như báo chí phản ánh thì hành vi của ông Lương thực hiện sửa điểm các bài thi của các thi sinh có dấu hiệu của tội Giả mạo trong công tác quy định tại Điều 359 Bộ luật Hình sự 2015: Theo đó, người nào sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu, làm, cấp giấy tờ giả bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Với số lượng làm giả từ 11 giấy tờ trở lên thì có thể bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm tù. Ngoài ra, người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 - 5 năm, phạt tiền từ 10 triệu đến 100 triệu đồng.
Cũng theo luật sư, trong quá trình điều tra nếu việc sửa điểm không phải do một mình ông Lương thực hiện mà có sự tham gia của những người khác thì những người tham gia sẽ bị xử lý với vai trò đồng phạm với tội danh mà ông Lương bị xử lý. Bên cạnh đó, trong quá trình điều tra cơ quan chức năng sẽ làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan trong quá trình thực hiện tổ chức thi thì tuy theo mức độ sẽ bị xử lý theo quy chế thi của Bộ.
Theo vov

Tin nổi bật

Đọc thêm