Lùm xùm dự án King Bay: UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu xử lý

06:03 17/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản số gửi Giám đốc Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và đầu Đầu tư, và UBND huyện Nhơn Trạch phối hợp xem xét, xử lý những vấn đề tại dự án King Bay.

Liên quan đến vụ việc này, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đã có văn bản gửi Công ty CP Free Land (đơn vị phát triển dự án King Bay) và đồng gửi Ngân hàng TMCP Quân đội (Ngân hàng MB) – Phòng giao dịch Nhơn Trạch về xác nhận điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh tại Khu A2 thuộc Khu dân cư xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai (dự án King Bay).

Theo nội dung văn bản này, chủ đầu tư là Công ty CP Free Land trước khi ký hợp đồng mua bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được Ngân hàng MB – Phòng giao dịch Nhơn Trạch bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng (khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ cam kết với khách hàng).

Lùm xùm dự án King Bay: UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu xử lý - ảnh 1

Phối cảnh dự án King Bay dính lùm xùm.

Tuy nhiên, mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai nhận được đơn của các khách hàng đề nghị Sở Xây dựng kiểm tra xem xét, ngăn chặn kịp thời những việc làm trái quy định của chủ đầu tư.

Trước đó, Ngân hàng MB – Phòng giao dịch Nhơn Trạch đã thông báo gửi khách hàng về việc chấm dứt quyền và nghĩa vụ liên quan đến “Hợp đồng bảo lãnh nguyên tắc” với Công ty CP Free Land.

Theo thông báo của MB, căn cứ vào Điều 56 Luật kinh doanh bất động sản thì Công ty CP Free Land chỉ mới được ngân hàng này ký “Hợp đồng bảo lãnh nguyên tắc”, cho nên chưa đảm bảo tính pháp lý của việc bảo lãnh trong bán nhà hình thành trong tương lai.

Hiện Ngân hàng MB – Phòng giao dịch Nhơn Trạch và Công ty CP Free Land đã có văn bản chấm dứt quyền và nghĩa vụ liên quan đến “Hợp đồng bảo lãnh nguyên tắc” trên.

Lý do, Công ty CP Free Land chưa cung cấp đủ các hồ sơ theo quy định về chính sách của Ngân hàng MB.

Được biết, “Hợp đồng bảo lãnh nguyên tắc” giữa MB -  – Phòng giao dịch Nhơn Trạch với Công ty CP Free Land có nội dung “thực hiện bảo lãnh cho từng khách hàng mua nền đất và nhà ở hình thành trong tương lai của dự án KingBay, với tổng số tiền cam kết bảo lãnh không vượt quá 484, 894 tỷ đồng.

Như đã đưa tin, trước đó, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã vào cuộc xác minh vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo đơn tố cáo của một số người dân tố cáo đại diện Công ty CP Free Land và Công ty CP đầu tư kinh doanh bất động sản Star Beach.

Để phục vụ công tác điều tra, ngày 19/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM, cho biết đã đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh TP.HCM phối hợp với các ngân hàng trong hệ thống các ngân hàng thương mại hoạt động tại Việt Nam “phong tỏa” tài khoản của Công ty CP Free Land và Công ty CP bất động sản Star Beach.

Theo đó, các ngân hàng tạm ngưng giao dịch rút tiền tại các tài khoản, tổng số tiền tạm ngưng giao dịch không vượt quá 49.763 tỉ đồng và tiến hành việc thực hiện ngưng giao dịch vào cùng một thời điểm đối với các tài khoản mở tại ngân hàng khác nhau. Điều này nhằm tránh sự tẩu tán tài sản từ chủ tài khoản.

Đồng thời Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM cũng đề nghị các ngân hàng cung cấp thông tin, tài liệu về hồ sơ đăng ký mở tài khoản; cung cấp bản sao kê các giao dịch của các tài khoản, từ thời điểm tháng 6.2016 đến nay, và cho biết số dư hiện có của các tài khoản đứng tên của các công ty, cá nhân liên quan.

Trường hợp có số dư đã được tạm ngưng, cơ quan điều tra đề nghị thống kê chi tiết số tiền và thông tin từng tài khoản đã tạm ngưng giao dịch.

Các thông tin tài khoản bị yêu cầu tạm ngưng gồm: Công ty CP Free Land (MST:0313002326), địa chỉ tại căn hộ số L36OT - 1 tầng 36 Tòa L6, Vinhomes Golden River số 2 Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM, do Vũ Minh Lý đứng tên người đại diện theo pháp luật.

Công ty CP bất động sản Star Beach (MST: 0314046319), địa chỉ trụ sở tại S04 Saigon Pearl, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, TP.HCM do bà Nguyễn Thị Thanh Tú đứng tên đại diện theo pháp luật. Cá nhân Vũ Minh Lý ( SN 1955) và cá nhân Nguyễn Thị Thanh Tú (SN 1980).

Theo tìm hiểu Công ty CP Free Land hiện làm chủ đầu tư của nhiều dự án trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Trong đó, tại khu vực huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai, công ty này đang đầu tư dự án có tên gọi là King Bay.

Theo giới thiệu của chủ đầu tư Free Land, King Bay có quy mô lên đến 125ha với tổng mức đầu tư 4.800 tỉ đồng. Đây là dự án tổ hợp gồm nhà phố liên kế vườn, biệt thự, biệt thự nghỉ dưỡng ven sông.

Dự án King Bay vốn do Tổng công ty Đầu tư phát triển & Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long (Tổng Công ty Cửu Long) và Công ty CP khoáng sản Na Rì Hamico (Na Rì Hamico) góp vốn vào Công ty Free Land để thực hiện dự án.

Sau đó cả 2 doanh nghiệp này đều chuyển nhượng vốn tại Free Land. Tháng 4/2017, Tổng Công ty Cửu Long thoái hết vốn tại Free Land, trong khi bà Vũ Minh Lý nâng tỷ lệ sở hữu vốn của mình lên đến 75%. Tháng 3/2017  - khoảng 1 tháng trước khi Tổng Công ty Cửu Long thoái vốn tại Free Land - Công ty Free Land cùng Công ty Star Beach đã ký hợp đồng uỷ thác kinh doanh dự án King Bay.

Cần lưu ý, 125ha đất thực hiện dự án King Bay ban đầu do UBND tỉnh Đồng Nai giao chủ đầu tư xây dựng, khai thác thương mại để tạo nguồn kinh phí phục vụ công tác giải phóng mặt bằng đường Vành đai 3 TP.HCM, đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch đi qua tỉnh Đồng Nai.

Đến nay đoạn đường này chưa được hoàn thành.

Quang Hải - Quốc Tuấn