Lý do nên thường xuyên ăn hành tây

17:17 | 25/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Dù màu vàng hay nâu, trắng hay đỏ, hành tây cũng bổ sung thêm vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ.

Các hợp chất tốt cho sức khỏe trong hành tây có thể giúp bảo vệ tim mạch, hệ thống miễn dịch và hơn thế nữa.

Các lợi ích sức khỏe của hành tây bao gồm giúp ích cho tim, huyết áp, tiêu hóa, hệ thống miễn dịch và hơn nữa. Ăn nhiều hành tây cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

Hành tây - và các thành viên khác của họ hành tỏi như tỏi, hành lá, tỏi tây, hẹ tây và hẹ cung cấp nhiều lợi ích trong một chế độ ăn giàu rau hoa quả.

Lý do nên thường xuyên ăn hành tây - ảnh 1

Thành phần dinh dưỡng của một củ hành tây cỡ vừa

- 44 calo

- 13g carbohydrate

- 1g protein

-

-

- 2,5g chất xơ

- 6g đường

- 216mg kali

- 15mg magiê

- 11mg vitamin C

- 0,178mg vitamin B6

Những lợi ích sức khỏe của hành tây

 

Hành tây rất giàu chất chống ôxy hóa

Một củ hành tây cỡ vừa sẽ chỉ có khoảng 44% calo, cung cấp 20% nhu cầu vitamin C và 5-10% nhu cầu B6, folate, kali và mangan. Nhưng hành tây cũng rất giàu các chất chống ôxy hóa với hàng chục loại khác nhau, trong đó có chất chống ôxy hóa cực mạnh quercetin.

Các lớp bên ngoài của hành tây chứa lượng chất chống ôxy hóa rất lớn.

Chống lại ung thư

Trong một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đã xem xét mức độ thường xuyên ăn hành của người Ý và Thụy Sĩ so với các loại rau, tỏi khác.

Họ nhận thấy trong quần thể nghiên cứu, có mối liên hệ nghịch giữa mức độ thường xuyên sử dụng hành tây với nguy cơ mắc một số bệnh ung thư phổ biết – tức là càng ăn nhiều hành tây, tỏi thì tỉ lệ mắc ung thư càng giảm.

Cải thiện mật độ xương

Một nghiên cứu về tiền mãn kinh và mãn kinh ở phụ nữ từ 50 tuổi trở lên cho thấy mối liên quan giữa ăn hành tây với sức khỏe xương.

Những phụ nữ ăn hành tây thường xuyên sẽ có mật độ xương tốt hơn và giảm nguy cơ gãy xương hông 20% so với những người chưa bao giờ ăn hành.

Hành tây cũng hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Đó là bởi vì hành tây rất giàu inulin, một loại chất xơ hoạt động như một prebiotic thực phẩm bổ dưỡng được các lợi khuẩn ưa thích.

Inulin cũng giúp ngăn ngừa táo bón, cải thiện đường huyết, tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng và hỗ trợ hệ xương. Nó cũng có thể hỗ trợ giảm cân nhờ khả năng kiểm soát sự thèm ăn.

Giúp giảm cholesterol máu

Một nghiên cứu thú vị trên phụ nữ thừa cân và béo phì có hội chứng buồng trứng đa nang cho thấy, những bệnh nhân được chỉ định ăn nhiều hành tây (bao gồm cả hành tây đỏ sống) trong 8 tuần đã có sự sụt giảm cholesterol xấu nhiều hơn những người ăn ít hành tây.

Một nghiên cứu khác trên 24 phụ nữ có cholesterol cao cho thấy người uống nước ép hành tây hằng ngày trong 8 tuần đã giảm cholesterol tổng, cholesterol xấu LDL và giảm cả số đo vòng eo so với những người dùng giả dược.

Hành tây làm cà chua bổ dưỡng hơn

Kết hợp 2 loại thực phẩm sẽ mang lại gí trị dinh dưỡng cao hơn ăn đơn lẻ từng loại thực phẩm và đó chính là hành tây và cà chua.

Các nhà khoa học tin rằng hợp chất sulfur trong hành tây sẽ giúp tăng cường hấp thu lycopene, một chất chống ôxy hóa trong cà chua có tác dụng chống ung thư và bệnh tim, cũng như não, xương và sức khỏe đôi mắt.

Theo Dân trí