Malaysia dừng điều tra, chấm dứt áp thuế chống bán phá giá tạm thời với nhựa nhập khẩu từ Việt Nam

07:30 02/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Malaysia đã quyết định chấm dứt điều tra chống bán phá giá đối với nhựa nhập khẩu từ Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia và Hàn Quốc.

Theo thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), Bộ Công nghiệp và Thương mại quốc tế Malaysia (MITI) đã ban hành kết luận cuối cùng trong vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm polyethylene terephthalate (còn được gọi là PET, PETE hoặc PETP hoặc PET-P) có xuất xứ từ Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia và Hàn Quốc.

Malaysia dừng điều tra, chấm dứt áp thuế chống bán phá giá tạm thời với nhựa nhập khẩu từ Việt Nam - ảnh 1

Chai nhựa PET (Ảnh minh họa)

MITI kết luận rằng hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia và Hàn Quốc không gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất hàng hóa tương tự của Malaysia. Do đó, cơ quan này quyết định chấm dứt vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia và Hàn Quốc, đồng thời chấm dứt thuế chống bán phá giá tạm thời và giải chấp các khoản ký quỹ đã nộp.

Ngày 28/7/2020, MITI khởi xướng điều tra vụ việc trên cơ sở hồ sơ yêu cầu của ngành sản xuất nội địa. Hàng hóa bị điều tra là sản phẩm nhựa polyethylene terephthalate, có độ nhớt từ 0.7 decilit/gram (dl/g) trở lên, được phân loại theo mã AHTN: 3907.61.00.00, 3907.69.10.00, 3907.69.90.00.

Đến ngày 28/12/2020, MITI kết luận sơ bộ vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với một số sản phẩm nhựa polyethylene terephthalate có xuất xứ từ Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc và Hoa Kỳ. MITI quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời nhằm ngăn chặn sự thiệt hại của ngành sản xuất trong nước trong vòng 120 ngày, kể từ ngày 26/12/2020.

Mức thuế tạm thời được áp dụng từ 0% đến 57,75% cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia, Hàn Quốc. Đối với Nhật Bản và Hoa Kỳ, do có lượng nhập khẩu vào Malaysia không đáng kể, MITI quyết định chấm dứt điều tra với hai nước này.

T.T

Xem thêm: Mỹ điều tra chống bán phá giá mật ong Việt Nam